Theo Financial Times, PBoC muốn Ant Group phải chuyển kho dữ liệu - một trong những tài sản có giá trị nhất của đế chế internet của tỷ phú Jack Ma - cho một công ty xếp hạng tín dụng thuộc sở hữu nhà nước do các cựu giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung ương điều hành.

Bên cạnh đó, công ty này sẽ phục vụ các tổ chức tài chính khác như các ngân hàng quốc doanh để cạnh tranh trong hoạt động cho vay với các công ty fintech.

Theo nguồn tin thân cận của Financial Times, Ant Group muốn lãnh đạo công ty mới. Song PBoC cho rằng, việc này sẽ tạo ra xung đột lợi ích.

{keywords}
Trung Quốc muốn kiểm soát kho dữ liệu khổng lồ của Ant Group. (Ảnh: FT)

"Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo cho doanh nghiệp mới tuân thủ đầy đủ các quy định. Sự tham gia của nhà nước sẽ giúp PBoC đạt được các mục tiêu đó", một nguồn tin tiết lộ.

Vào tháng 1 vừa qua, PBoC đã công bố những quy định yêu cầu các công ty Trung Quốc phải đảm bảo sự chấp thuận của chính phủ trước khi được phép cung cấp dịch vụ tín dụng cá nhân. Các công ty này phải đảm bảo có đủ 3 giấy phép và tất cả đều chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Các quan chức của PBoC đã có một cuộc trao đổi với các giám đốc điều hành của Ant Group vào ngày 12 tháng 4. Trong tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc cũng yêu cầu Ant Group phải tái cấu trúc và tuyên bố phạt Tập đoàn Alibaba của Jack Ma mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Từ lâu, các ngân hàng ở Trung Quốc đã phàn nàn rằng Ant Group đã được hưởng lợi khi không phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong việc cho vay như họ. Công ty này đã tạo dựng được sự thống trị tại Trung Quốc với hơn 700 triệu người dùng mỗi tháng trên Alipay - một ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động của Alibaba.

Tính đến cuối tháng 6/2020, Ant Group đã phát triển một nền tảng cho vay tiêu dùng với dư nợ tín dụng lên khoảng 1.700 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 262 tỷ USD), nhiều hơn so với bất kỳ ngân hàng Trung Quốc nào. Ngoài ra, công ty fintech này còn tính phí với các ngân hàng cho các khoản vay trên ứng dụng của họ.

Một cựu quan chức PBoC cho biết: "Kho dữ liệu tín dụng của Ant Group mang lại rất nhiều giá trị cho các ngân hàng".

Một người am hiểu về vấn đề này nhận định: "Ant Group cần tìm cách hợp pháp hóa kho dữ liệu này. Giải pháp được đưa ra là cần thành lập một công ty báo cáo tín dụng do PBoC phê duyệt".

Song cũng có ý kiến cho rằng, việc nhà nước kiểm soát có thể ảnh hưởng đến khả năng thu thập và phân tích thông tin cho các bộ phận kinh doanh cốt lõi của Ant Group, bao gồm cho vay tiêu dùng. "Ant Group rất muốn nắm giữ những tài sản quý giá nhất của mình", một nguồn tin cho biết.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ công bố một báo cáo vào Chủ nhật này về việc lập công ty dữ liệu do nhà nước kiểm soát.

Tuy nhiên, cả Ant Group và PBoC hiện chưa có bình luận gì về việc này.

Phương Anh (Theo Financial Times)