Tại các xã ven biển thuộc các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, TP Sầm Sơn... (Thanh Hóa), ngư dân bắt đầu ra khơi vào ngày mùng 2, 3 Tết. Những chuyến tàu về, cá khoai là mặt hàng được “săn” nhiều nhất. Giá bán “đội”  lên gấp 3, 4 lần ngày thường, tuy nhiên khách vẫn tranh nhau mua.

Ông Vũ Như Ca (phường Quảng Cư) cho biết, chuyến ra khơi đầu năm không chỉ đem lại kinh tế cao, mà còn để mong muốn cho một năm mưa thuận gió hòa, bội thu.

“Năm nay, tôi bắt đầu ra khơi từ mùng 2 Tết. Một chuyến ra khơi cũng đánh được nhiều loại tôm, cá. Giá bán cao hơn ngày thường. Mặt hàng tôm và cá khoai, khách tranh nhau mua mà không có hàng để bán”, ông Ca chia sẻ.

Theo ông Ca, sở dĩ mặt hàng này có giá cao cả triệu đồng/kg nhưng vẫn nhiều người mua là do những ngày Tết ăn thịt nhiều nên ngán. Họ muốn mua cá, tôm về ăn. Món cá khoai có thể ăn lẩu, nấu canh rất mát.

“Cá khoai không phải dễ đánh, chuyến ra khơi đầu tiên tôi chỉ đánh được khoảng 7kg, giá bán chiều mùng 2 Tết là 1 triệu đồng mà khách tranh nhau lấy”, ông Ca cho biết.

Nhà ngư dân Nguyễn Văn Quý bắt đầu đi biển từ hôm mùng 3 Tết. Hai vợ chồng anh đi đánh bắt, xuất phát từ 4h đến khoảng 9h cùng ngày vào bờ. Thành quả vợ chồng anh thu được là khoảng hơn 20kg cá các loại.

Với giá bán như hiện nay, các loại tôm, cá… giao động từ 500 – 1.000.000đ/kg, vợ chồng anh cũng kiếm được cả chục triệu đồng một chuyến ra khơi.

Một số hình ảnh ngư dân ở Thanh Hóa ra khơi đầu năm:

W-a1hhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Những chuyến tàu, thuyền cập bến ngày đầu năm
W-a2hhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Ngư dân gỡ lưới tới đâu là có người mua tới đó
W-a3hhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Mỗi chuyến ra khơi đầu năm ngư dân kiếm cả chục triệu đồng
W-a4hhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Những mớ cá khoai tươi rói
W-a5hhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Những ngày đầu năm, hải sản được ưa chuộng nên giá cả tăng gấp 3, 4 lần
W-a6hhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Người dân xuống tận biển để mua hải sản
W-a7hhhhhhhhhhhh.jpg
Cá khoai có giá 1 triệu đồng/kg nhưng vẫn tranh nhau mua
W-a8hhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Không chỉ cá khoai, các loại hải sản đều tăng giá dịp đầu năm