Ra mắt Trung tâm Kỹ thuật khuôn mẫu

Chiều ngày 8-12, Cục Công nghiệp (Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Kỹ thuật khuôn mẫu.

 

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng muốn phát triển công nghiệp cần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ làm nền tảng. Do đó, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện thành lập 5 trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ và Bộ Công Thương đang tích cực thực hiện nhiệm vụ này.

“Ra mắt trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu là việc cần thiết phải làm để phát triển ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ. Đây là bước đầu đối với sự phát triển mới của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Nếu so sánh với Nhật Bản, Hàn Quốc, cơ sở vật chất của trung tâm hỗ trợ kỹ thuật mà Việt Nam có được còn nhỏ bé, song hi vọng rằng nguồn lực nhà nước sẽ được sử dụng hiệu quả”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tới đây, hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại sẽ được đầu tư nhiều hơn, nên đây sẽ là nhiệm vụ mà Cục Công nghiệp, Trung tâm IDC cần phải tích cực thực hiện để hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nâng cao hiệu quả kỹ thuật.

 

 

Với mục tiêu hình thành 5 trung tâm hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc theo nội dung nghị quyết 115 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho hay xưởng sản xuất thử nghiệm khuôn mẫu là bước đầu của quá hiện thực hóa nghị quyết 115.

 

“Bằng tất cả tâm huyết của lãnh đạo Cục Công nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, cơ sở máy móc trang thiết bị bước đầu được trang bị đúng mục tiêu đề ra, đảm bảo tính tiên tiến về kỹ thuật, tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao về hỗ trợ phát triển công nghiệp” - ông Hoài nhấn mạnh.

Còn theo ông Đỗ Nam Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp, bên cạnh việc triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ tư vấn cải tiến, hỗ trợ kết nối...

Trung tâm IDC cần thiết phải có cơ sở vật chất, máy móc hiện đại để giúp doanh nghiệp trong việc sản xuất thử nghiệm các sản phẩm mới, có hàm lượng công nghệ cao, rủi ro trong sản xuất hàng loạt lớn. Đây sẽ là căn cứ để doanh nghiệp có đủ niềm tin đầu tư đổi mới công nghệ, tạo nên sản lượng tăng đột biến, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tiếp tục phát triển theo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới”.

Ông Trần Cao Khánh, Giám đốc công ty Idmea cho hay ở nhiều nước có những trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp rất lớn, giúp doanh nghiệp hoàn thiện quy trình sản xuất, đưa sản phẩm có chất lượng ra thị trường.

Do đó, việc nhà nước đầu tư nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp doanh nghiệp khoẻ hơn nhiều trong khâu nâng cao chất lượng kỹ thuật sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

“Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu rất hữu ích đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành khuôn mẫu. Việc hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị dùng chung đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vốn có nhiều hạn chế về mặt tài chính tiếp cận, phát triển sản xuất sản phẩm với hàm lượng chất xám cao hơn, từ đó tạo ra bước đệm quan trọng trong việc nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp CNHT sản xuất khuôn mẫu nói riêng” - ông Khánh nói.

Ông Lê Anh Đức, Giám đốc công ty TNHH Bao bì Thái Dương chia sẻ, tuyển dụng trưởng phòng khuôn mẫu không được như mục tiêu vì nhân lực ngành này rất hiếm. Do đó, việc Bộ Công Thương đưa vào hoạt động trung tâm khuôn mẫu, hỗ trợ kỹ thuật và hoàn thiện sản phẩm, giúp doanh nghiệp khắc phục được những điểm yếu hiện nay là nhân lực và máy móc hiện đại để thử nghiệm, kiểm định sản phẩm.

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng cần thành lập trung tâm hỗ trợ kỹ thuật này trong miền Nam, bởi đây là nhu cầu cấp bách để doanh nghiệp đón đầu cơ hội khi một số tập đoàn nước ngoài chuyển sang VN.

Thu Ngân

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.