Ra tay xử lý ngay việc chặt chém, lừa đảo du khách

Khi khách đi du lịch bị ép giá, lừa đảo, quảng cáo không đúng thực tế, mất vệ sinh an toàn thực phẩm,... có thể báo với lực lượng quản lý thị trường hoặc thông qua Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn để được hỗ trợ xử lý ngay.

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) và Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) ngày 30/10 đã ký Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan và giới thiệu Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn để phối dễ dàng trao đổi thông tin, số liệu, tiếp nhận phản hồi và xử lý phản hồi của khách du lịch.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho hay, 5 năm qua (2015-2019) du lịch Việt Nam có bước tăng trưởng đột phá. Về khách quốc tế đã tăng từ 7,9 triệu lượt lên trên 18 triệu lượt, tăng 22,7%; khách nội địa từ 57 triệu lên 85 triệu lượt, tăng trên 10%. Du lịch đóng góp trực tiếp khoảng 9,2% GDP.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 10 tháng năm 2020, du lịch Việt Nam chỉ đón được xấp xỉ 3,7 triệu lượt khách quốc tế, hoạt động này đóng băng từ tháng 2 và đón trên 43,5 triệu lượt khách nội địa, giảm 41% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu của ngành đạt 233.000 tỷ, giảm 48%.

{keywords}
 Tổng cục Du lịch phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường bảo vệ quyền lợi cho du khách

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, du lịch là nền kinh tế tổng hợp, có quan hệ mật thiết với ngành thương mại và quản lý thị trường vì đối tượng quản lý là khách du lịch, người tiêu dùng. Do vậy, các sản phẩm, dịch vụ du lịch cần đảm bảo chất lượng, giá cả theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, tại một số nơi vẫn xảy ra tình trạng khách du lịch bị ép giá, lừa đảo, quảng cáo không đúng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ thực tế, mất vệ sinh an toàn thực phẩm,… Những sự việc xảy ra dù chỉ là đơn lẻ nhưng có hệ lụy xấu, ảnh hưởng lớn đến ấn tượng của du khách trong hành trình trải nghiệm ở Việt Nam, làm giảm uy tín, thương hiệu của du lịch Việt Nam.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, nói thêm, thực tế thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu sở hữu trí tuệ gian lận thương mại vẫn diễn ra, đặc biệt ở các trung tâm thành phố lớn, những nơi thu hút khách du lịch  như tại các tuyến phố cổ ở Hà Nội, các trung tâm thương mại, siêu thị ở TP.HCM,... gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước và hàng hóa Việt Nam trong mắt khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

Theo ông Linh, đó là chưa kể là tình trạng gian lận trên các nền tảng du lịch trực tuyến, ảnh hưởng đến quyền lợi của du khách.

Trong khi đó, lực lượng Quản lý thị trường với tính chất nhanh chóng, tức thời, khi có phản ánh của người dân, doanh nghiệp về một hành vi gian lận thương mại phải có mặt để xử lý ngay. Ông Linh cho rằng chỉ cần một cửa hàng nâng giá đột ngột, bán sản phẩm không đúng quy định thì việc xử lý vi phạm sẽ trôi qua mất nên việc tạo ra một nền tảng ứng dụng công nghệ số để nắm bắt thông tin là rất quan trọng.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, trong bối cảnh hai ngành đã triển khai ứng dụng công nghệ số và thích ứng với điều kiện mới thì việc tăng cường phối hợp giữa hai bên có ý nghĩa nhất định.

 “Việc ra mắt Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn kết nối với hệ thống thông tin của Tổng cục Quản lý thị trường sẽ cho phép 2 đơn vị dễ dàng trao đổi thông tin, số liệu, phối hợp tiếp nhận phản hồi và xử lý phản hồi của khách du lịch”, ông Khánh nói.

Ngoài ra, ông Linh đánh giá ứng dụng này kết nối 3 đối tượng: người đi du lịch, nhà cung cấp dịch vụ (nhà hàng, quán ăn, cơ sở bán đồ lưu niệm, khách sạn,... ) và cơ quan quản lý nhà nước sẽ giúp thông tin được truyển tải nhanh hơn, những hành vi gian lận thương mại sẽ phản ánh trực tiếp tới lực lượng quản lý thị trường.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.