ransomware

Ransomware là một loại phần mềm độc hại, sau khi lây nhiễm vào máy tính, mã hóa hoặc chặn truy cập dữ liệu trên đĩa và sau đó thông báo cho nạn nhân về khả năng khôi phục chúng.

FBI thu giữ 7.000 khóa giải mã LockBit, sẵn sàng hỗ trợ nạn nhân ransomware

FBI kêu gọi nạn nhân trong các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc (ransomware) của LockBit lên tiếng sau khi tiết lộ đã thu hơn 7.000 khóa giải mã để khôi phục dữ liệu bị mã hóa miễn phí.

Lộ danh tính thủ lĩnh nhóm LockBit từng tấn công ransomware vào VNDIRECT

Danh tính thủ lĩnh của LockBit, một trong những nhóm tin tặc mã độc tống tiền (ransomware) khét tiếng nhất trong lịch sử cuối cùng đã được tiết lộ.

9 vụ tấn công ransomware lớn nhất lịch sử nhân loại

Không một ai miễn nhiễm với mã độc tống tiền (ransomware), dù đó là doanh nghiệp tư nhân, tổ chức y tế hay thậm chí một quốc gia.

VNISA khuyến nghị các doanh nghiệp lập tức rà soát an toàn hệ thống thông tin

Phát cảnh báo về tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware, Hiệp hội An toàn thông tin mạng Việt Nam - VNISA khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp lập tức rà soát an toàn của các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Mã độc tống tiền: Bỏ tiền chuộc vẫn có thể mất hết dữ liệu

Đây là kịch bản xấu nhất trong một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền. Lúc này, nạn nhân vừa mất tiền, nhưng cũng không thể lấy lại dữ liệu bị mã hóa.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp xăng dầu lọt tầm ngắm của tin tặc

Tội phạm mạng đang tăng cường tấn công mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các công ty xăng dầu, gas, nước và khai thác mỏ.

Sự cố tấn công ransomware vào hệ thống VNDIRECT đã được khắc phục nhanh

Theo chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, việc hệ thống VNDIRECT khôi phục hoạt động giao dịch trở lại từ ngày 1/4, khoảng 8 ngày từ thời điểm phát hiện bị tấn công ransomware, cho thấy sự cố này đã được khắc phục nhanh.

Tấn công theo kiểu mã độc tống tiền sẽ là tâm điểm năm 2024

Chuyên gia an ninh mạng dự báo, tấn công theo kiểu mã độc tống tiền (ransomware) sẽ tiếp tục là xu hướng gây ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp trong năm 2024.

Có thể ‘bẻ khoá’ mã độc tống tiền hay không?

Các chuyên gia bảo mật có thể sử dụng những công cụ giải mã để mở khoá dữ liệu bị dính mã độc tống tiền (ransomware), song thực tế không đơn giản như vậy.

Vụ tấn công ransomware làm rung chuyển nước Mỹ

Năm 2021, lần đầu tiên toàn nước Mỹ chú ý đến mã độc tống tiền (ransomware) sau khi Colonial Pipeline, công ty đường ống lớn nhất nước này bị tấn công.

Cứ 11 giây có một tổ chức mới thành mục tiêu của mã độc ransomware

Chỉ có 27% các tổ chức bị tấn công Ransomware chọn trả tiền chuộc, nhưng không phải lúc nào cũng nhận lại được dữ liệu hoàn toàn. Điều này cho thấy việc trả tiền chuộc không phải là một giải pháp đảm bảo.

VNDirect bị tấn công: Ransomware nguy hiểm như thế nào?

Vụ tấn công vào VNDirect không phải là cá biệt. Ransomware, loại phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu trên hệ thống nạn nhân và đòi tiền chuộc để giải mã, đã trở thành một trong những mối đe dọa an ninh mạng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

VNDIRECT dự kiến mở lại hoạt động, Cục ATTT cảnh báo tấn công mã hóa

VNDIRECT dự kiến mở lại hoạt động; Cục An toàn thông tin cảnh báo tấn công mã hóa... là những thông tin công nghệ trong nước đáng chú ý tuần qua.

‘Con đường’ hacker thâm nhập hệ thống để tấn công mã hóa dữ liệu

Việc bị tấn công bằng mã độc mã hóa dữ liệu – ransomware như tình huống VNDIRECT gặp phải là mối lo của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Biết những "con đường" hacker thường thâm nhập hệ thống sẽ giúp các đơn vị phòng vệ trước nguy cơ này.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về nhóm hacker Blackcat

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng tối đa 10 triệu USD cho thông tin về Blackcat, băng đảng ransomware đã tấn công UnitedHealth, làm gián đoạn hoạt động thanh toán bảo hiểm trên cả nước.

Đằng sau lĩnh vực kiếm tỷ USD của các băng nhóm mã độc tống tiền

2023 trở thành năm kỷ lục “doanh thu” của các băng nhóm mã độc tống tiền, cùng sự nở rộ của các nguy cơ và chiến lược tấn công “con mồi”.

Tấn công mã độc khiến lĩnh vực hành chính công Italia bị gián đoạn nghiêm trọng

Vụ tấn công mã độc nhằm vào nhà cung cấp dịch vụ đám mây Westpole đã gây ra vụ gián đoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử đối với các dịch vụ hành chính công của chính quyền Italia.

Hoạt động của hơn 60 tổ chức tín dụng ở Mỹ bị đình trệ do tấn công mã độc

Vụ tấn công mã độc vào công ty công nghệ Trellance – đối tác cung cấp dịch vụ đám mây cho các hiệp hội tín dụng lớn ở Mỹ, đe dọa hàng triệu người gửi tiền vào các tổ chức tín dụng.

Thụy Sĩ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng từ cuộc tấn công mã độc tống tiền

Cuộc tấn công mã độc tống tiền vào cơ quan cung cấp giải pháp phần mềm cho Chính phủ Thụy Sĩ đe dọa sẽ tiết lộ các thông tin bí mật quốc gia.

Hacker phát tán dữ liệu nội bộ của Boeing

Dữ liệu nội bộ của Boeing, một trong những nhà thầu quốc phòng và vũ trụ lớn nhất thế giới, đã bị nhóm tin tặc Lockbit phát tán trực tuyến.