Rau đến phở ồ ạt tăng theo giá xăng, ba lần xăng giảm giá vẫn làm ngơ ăn lãi dày

Từ đỉnh, giá xăng dầu đã giảm 20,7-25,6% về lại mức 5 tháng trước. Song đến nay, giá hàng hoá vẫn neo cao với lý do còn phải nghe ngóng và đang chờ.

Chỉ thấy tăng chứ không thấy giảm 

Khi giá xăng dầu tăng mạnh, giá cả hàng hoá và dịch vụ lập tức tăng theo. Từ mớ rau, con cá, củ hành, củ tỏi cho đến chai dầu ăn, gói mì tôm hay bát bún, tô phở… đều ồ ạt điều chỉnh giá bán với lý do “giá xăng dầu tăng”. 

Nhưng ở 3 kỳ điều chỉnh gần đây, giá xăng dầu đã giảm mạnh. Cụ thể, giá xăng E5 giảm xuống mức 25.070 đồng/lít, xăng RON95 giảm còn 26.070 đồng/lít, dầu Diesel giá 24.850 đồng/lít. Tức so mức giá đỉnh ở kỳ điều chỉnh ngày 21/6, giá xăng dầu đã giảm 20,7-25,6% tuỳ loại. 

Song, trái với mong đợi của nhiều người tiêu dùng, đến nay hầu hết các mặt hàng vẫn neo cao, nhất quyết không chịu giảm theo giá xăng dầu.

Chị Đoàn Thị Hải ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở, thời điểm tháng 5 và đầu tháng 6 đi chợ hay vào siêu thị mua hàng, câu chị hay được nghe nhất là “giá xăng tăng nên giá hàng hoá phải tăng theo”. Còn nay, giá xăng đã giảm khoảng 7.000 đồng/lít vậy mà người bán không hề đề cập đến chuyện giảm giá. Hỏi thì họ viện đủ lý do chờ giá cước vận chuyển giảm, chờ nhà cung cấp giảm,…

Giá xăng dầu đã giảm mạnh nhưng giá hàng hoá vẫn chưa có dấu hiệu giảm (ảnh: Hoàng Hà)

Anh Nguyễn Văn Việt - đầu mối bán sỉ trái cây ở Cần Thơ, cho biết, từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6/2022, giá xăng dầu tăng liên tục và lập đỉnh lịch sử, cước vận chuyển hàng nông sản đi xe thường (không phải xe lạnh) từ Cần Thơ ra Hà Nội tăng gần 50%. Mỗi lần anh gửi hàng ra Hà Nội cho khách sỉ lên tới đầu tấn. Theo đó, 1kg trái cây giá cước hết 3.500 đồng, còn nếu muốn hàng được vận chuyển đảm bảo thì giá 5.000 đồng/kg. 

Nay giá xăng dầu đã 3 kỳ liên tiếp điều chỉnh giảm mạnh, nhà xe vẫn giữ nguyên giá cước vận chuyển, không chịu giảm.

“Bị áp giá cước cao hay thấp, dân buôn như tôi đều chấp nhận chứ không có lựa chọn khác. Mức giá này sẽ được tính vào giá sản phẩm. Do vậy, người chịu thiệt cuối cùng là người tiêu dùng”, anh chia sẻ.

Chị Ngô Hoài Thương - chủ quán phở ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) - thừa nhận, giá tăng thì dễ nhưng điều chỉnh giảm rất khó. Như dịp giá xăng tăng, phở được điều chỉnh tăng thêm từ 5.000-15.000 đồng/bát tuỳ loại, lên mức 40.000-65.000 đồng/bát. 

Khi đó, các loại nguyên liệu chị nhập vào đều tăng nên giá mỗi bát phở được điều chỉnh theo mức tương ứng. Nay giá xăng đã giảm, các mối sỉ nguyên liệu vẫn neo giá cũ, thành ra chị cũng phải chờ, chưa thể giảm giá ngay.

Siêu thị đang chờ đàm phán

Trao đổi với PV. VietNamNet về vấn đề điều chỉnh giá hàng hoá theo giá xăng dầu, đại diện WinCommerce (đơn vị sở hữuWinMart/WinMart+) cho biết, trong suốt giai đoạn giá xăng tăng mạnh, phía doanh nghiệp này đã thực hiện nhiều giải pháp kìm giá như đàm phán với các nhà cung cấp để giữ giá cả hàng hóa ổn định, ít biến động. 

“Hiện, chúng tôi vẫn theo sát tình hình giá xăng dầu để tiến hành đàm phán với các nhà cung cấp về việc điều chỉnh giảm giá các mặt hàng”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để hỗ trợ người tiêu dùng (ảnh: Hoàng Hà)

Song đến thời điểm này, chưa nhiều nhà cung cấp điều chỉnh giảm giá kịp thời theo giá xăng, điều này có thể lý giải do việc thay đổi áp dụng giá xăng mỗi tháng 2 kỳ nên giá cả thị trường, biến động chuỗi cung ứng cần có độ trễ nhất định để điều chỉnh, tức là cần một khoảng thời gian để các ngành nghề, lĩnh vực tính toán lại chi phí để áp dụng lên giá cả đầu ra của sản phẩm, hàng hóa. 

Để chia sẻ với người tiêu dùng trong giai đoạn này, WinCommerce thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại. Khách hàng mua sắm vào bất cứ thời gian nào cũng có thể lựa chọn hàng trăm mặt hàng thiết yếu với giá tốt. Ngoài ra, các sản phẩm nhãn hàng riêng của hệ thống siêu thị này giá thành đều rẻ hơn 10-20% so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường, vị đại diện cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, cho biết, hệ thống bán lẻ này cũng đang thảo luận với các nhà cung cấp để xem xét có thể nhanh chóng điều chỉnh giảm giá với những mặt hàng chịu tác động bởi giá xăng dầu hay không. Cùng với đó, doanh nghiệp đang thực hiện chương trình khuyến mãi tại siêu thị GO!, Big C dành cho người tiêu dùng tất cả các mặt hàng thịt tươi, cá tươi, rau củ quả,...

Theo bà Vân, các chương trình giảm giá thịt lợn, và các mặt hàng thiết yếu được áp dụng trong bối cảnh lạm phát tăng nhận được sự quan tâm mua sắm của người tiêu dùng trên cả nước. 

Một số hệ thống siêu thị khác cho hay, họ cũng chưa nhận được văn bản thông báo giảm giá nào từ phía nhà cung cấp dù giá xăng dầu đã giảm mạnh. Tất cả vẫn còn nghe ngóng tín hiệu từ giá xăng dầu. Trước mắt, các siêu thị chạy nhiều chương trình khuyến mãi tập trung vào hàng thiết yếu, trong đó phần lớn là lương thực thực phẩm nhằm bình ổn giá, chia sẻ bớt gánh nặng với người tiêu dùng. 

Giá xăng giảm mạnh đến 3.600 đồng/lít, về lại mức 5 tháng trướcCác doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 21/7 từ 15h.

tin nổi bật

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.

Giá sầu riêng tăng gấp 3, dân ồ ạt trồng, Bộ ra Chỉ thị kiểm soát

Trước thực trạng giá sầu riêng tăng gấp 3 lần khiến nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, Bộ NN-PTNT ngày 30/11 vừa ra Chỉ thị yêu cầu nông dân không tự phát mở rộng diện tích.

VCCI băn khoăn về nhận định nhập 1 triệu tấn gạo ảnh hưởng sản xuất trong nước

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại các biện pháp quản lý nhập khẩu gạo, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp sử dụng gạo làm nguyên liệu để sản xuất.

Bán dầu cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu

Bán dầu DO (dầu diesel) cao hơn giá niêm yết, một doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương vừa bị xử phạt 80 triệu đồng.