Nếu bạn đã có dịp chơi thử Mobile Legends của Shanghai Moonton Technology, có lẽ không mất nhiều thời gian để bạn nhận ra có cái gì đó không ổn.

Hình ảnh quảng bá truyền thông của Mobile Legends

Tựa game gần như tương tự Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), và Riot Games còn đang khởi kiện nhà phát triển trò chơi vì đã vi phạm bản quyền, theo một vụ kiện được đệ trình trước Tòa án Trung tâm Quận California vào tuần trước.

Hình ảnh trong game mobile online Mobile Legends

Nghi vấn “đạo nhái” đang xuất hiện xung quanh ba gMO của hãng Shanghai Moonton bao gồm: Mobile Legends: 5V5 MOBA, Mobile Legends: Bang bangMagic Rush: Heroes. Không khó để biết lý do tại sao chúng lại đang “nóng” đến vậy bởi nhà phát triển đã sao chép gần như nguyên vẹn từ những chi tiết nhỏ nhặt, độc đáo nhất từ LMHT.

Ngay từ logo của trò chơi đã cho thấy sự giống nhau đến đáng ngờ. Cả hai đều sử dụng chung những font chữ trên một tấm phông có hình lớp lá chắn, và đó mới chỉ là điểm khởi đầu.

Hãy đi dạo trong chiến trường của Mobile Legends, bạn sẽ được thấy những sự tương đồng ở phần kết cấu đồ họa, lối thiết kế địa hình, cách phối màu và cả các vị trí đặt những mục tiêu chính trên bản đồ không khác gì bản đồ Summoner’s Rift…đều thuộc về sản phẩm của Shanghai Moonton?!

So sánh hình ảnh in-game của LMHT (trái) và Mobile Legends (phải)

So sánh bản đồ trong Mobile Legends (trái) và LMHT (phải)

Annie (LMHT) và Emily (Mobile Legends) khác nhau ở mỗi cái tên cùng hình dáng bên ngoài

Các hero của Magic Rush mới thực sự là yếu tố nhạy cảm. Emily là một trong những nhân vật trong gMO, và thật dễ để người chơi nắm bắt lối chơi của hero này, vì thực chất nó có chung ý tưởng với Annie của LMHT.

Bản đồ, các hero và cả logo mà Shanghai Moonton đang sử dụng ở các sản phẩm gMO của họ đều đang đón nhận những lời cáo buộc “đạo nhái” từ phía Riot.

Riot không chỉ đơn thuần đâm đơn kiện Shanghai Moonton lên tòa án. Yêu cầu bồi thường vi phạm này được Riot đưa ra sau khi họ liên hệ với hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất trên các thiết bị di động là Google Play cùng AppStore nhằm gỡ bỏ Magic RushMobile Legends: 5V5 MOBA.

Shanghai Moonton sau đó đã xóa bỏ Mobile Legends: 5V5 MOBA khỏi hai chợ ứng dụng trên mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào. Nhưng sau đó lại đưa nó lên khi đã đổi tên ứng dụng thành Mobile Legends: Bang bang.

Riot tin rằng, Shanghai Moonton có thể đã kiếm được hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu USD từ sản phẩm cóp nhặt tý tưởng từ LMHT.

Hiện Tòa án Trung tâm Quận California vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến vụ kiện tụng vi phạm bản quyền giữa Riot và Shanghai Moonton.

Ba Chấm (Theo Dot Esports)