Với số lượng người xem stream ngày một đông, trên những nền tảng stream lớn, chúng ta có thể xem trực tiếp các màn chơi hấp dẫn tới từ những cao thủ được nhiều người biết tới, đồng thời cũng có thể giao lưu và theo dõi các nữ streamer xinh đẹp với bao màn giải trí thú vị. Nhờ có sự phổ cập của các trang video clip internet, những người có nguyện vọng thể hiện bản thân đã tìm được một nền tảng tương tác hoàn toàn mới, thu hút lượng lớn thanh thiếu niên ở thế hệ 8x, 9x và từ đó khai sinh ra một dạng nghề nghiệp mới, đang nổi lên nhanh chóng.

 

Là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, hiển nhiên Trung Quốc sở hữu lượng nữ streamer Liên Minh Huyền Thoại không hề nhỏ và cũng chính vì vậy, việc cạnh tranh giữa họ là không thể tránh khỏi. Bên cạnh một bộ phận nhỏ nổi tiếng nhờ kỹ năng chơi game và xinh đẹp là một lợi thế, thì ở đó vẫn còn một phần lớn các cô gái chỉ “mang tiếng” là nữ game thủ Liên Minh Huyền Thoại, còn thực chất họ chủ yếu sử dụng những chiêu trò khoe thân để câu kéo người xem.

 

Tình trạng này đã từ lâu và vẫn đang phổ biến ở khắp các kênh streamer lớn, nguyên nhân chính là do chính quyền Trung Quốc không có một quy định cụ thể nào về văn hóa của các streamer. Vì vậy, các nữ streamerLiên Minh Huyền Thoại trình độ kém vẫn mặc nhiên kiếm tiền một cách hết sức dễ dàng chỉ cần có một chút nhan sắc, chịu mặc những bộ quần áo thiếu vải để khoe thân và có những cử chỉ khiêu gợi người xem.

 

Chính vì vậy, mới đây Riot Games đã quyết định ban hành quy định chung về việc stream Liên Minh Huyền Thoại tại Trung Quốc. Đương nhiên, các quy định này đã được thảo luận và xem xét thật kỹ trước khi ban hành bởi cả hai phía, Riot Games và các kênh stream lớn. Cụ thể:

- Cấm quảng cáo trên kênh stream của mình các nội dung mang tính chất phá vỡ sự công bằng của game như: cày thuê, tool hack,…

- Không được có ngôn ngữ đả kích, chửi mắng, ác ý hướng đến người chơi, khán giả hoặc streamer khác trên kênh stream.

- Những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe tâm lí của các game thủ thiếu niên như: hút thuốc, say rượu hoặc ăn mặc quá thiếu vải,… đều bị cấm trên camera trong quá trình stream Liên Minh Huyền Thoại.

- Không được có những hành vi thi đấu tiêu cực, phá hoại trong game khi stream.

- Không cày thuê hay có những hành vi tương tự trong quá trình stream.

- Không sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào game hay những hành vi vi phạm điều lệ của người chơi hoặc thỏa thuận người dùng.

Được biết, các quy định trên sẽ có hiệu lực từ tháng 3 này tại Trung Quốc và rất có thể sẽ là Việt Nam trong tương lai. Để có thể kiểm soát chặt chẽ, phát hiện và xử lý những trường hợp streamer cố tình vi phạm, những điều luật này khi thực hiện cần có sự phối hợp từ các kênh stream, streamer, game thủ và Riot Games. Nếu vi phạm, hình phạt nặng nhất dành cho các streamer sẽ là khóa kênh stream.

 

Theo Trí Thức Trẻ