1. Thịt lợn

Một trong những mẹo giúp chọn thịt lợn tươi ngon đó hãy thử dùng ngón tay ấn vào thịt. Nếu là thịt tươi thì sẽ đủ đàn hồi và làm biến mất ngay dấu tay của bạn lóm trên miếng thịt. Hãy nhìn và quan sát để không chọn phải những miếng thịt bị bầm và vón cục.

Thịt chất lượng tốt thường có màu đỏ tươi, kết cấu không quá mềm cũng không quá cứng, không quá khô và cũng không quá ướt và không có mùi lạ. Khi cắt đôi một miếng thịt lớn, nếu chúng có màu sẫm nhưng đường viền trắng, thì có nghĩa là thời hạn sử dụng của nó đã được kéo dài bằng chất phụ gia. Hoặc bạn có thể lau khô thịt bằng khăn giấy, nếu là thịt tươi sẽ không để lại quá nhiều ẩm và vết máu trên khăn.

2. Cá

Khi cọn mua cá tươi chất lượng, bạn nên chọn những con cá có mắt và da đồng màu, mắt cá trong và sáng, vảy đều, mang màu đỏ. Trong trường hợp, bạn chỉ mua cá theo miếng, bạn có thể kiểm tra vảy. Miếng cá có phần da ánh kim loại tự nhiên và vảy gắn chặt vào phần thịt là đạt chất lượng.

Tuy nhiên, một số người bán có thể che giấu những dấu hiệu này bằng cách cạo vảy và cắt bỏ đầu, vây. Trong trường hợp đó, bạn hãy để ý đến thịt cá, nó phải có màu đỏ hoặc hồng chứ không phải màu nâu.

3. Thịt gà

Khi chọn mua thịt gà, bạn nên chú ý đến những sọc trắng và lớp mỡ dày trên ức gà. Nếu thịt gà có nhiều sọc và mỡ thì có khả năng cao là gà đã được tiêm hormone tăng trưởng để tăng trưởng nhanh, gia tăng sản xuất.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải chú ý đến màu sắc của thịt gà, nếu như nó có dấu hiệu chuyển sang màu vàng có nghĩa thịt gà đã không còn tươi. Còn phần ức gà có màu hồng nhạt và không quá mềm thì chính là gà ngon.

4. Cà chua

Khi mua cà chua, các chị em nên quan sát kĩ hình dáng bên ngoài của quả. Nên chọn những quả cà chua có kích cỡ tương đương nhau, quả trông tròn trịa, vỏ căng bóng và không bị dập vì đây thường là những quả mọng nước, rất ngon.

Không nên chọn những quả cà chua có hình dáng méo mó, không cân đối, vỏ ngoài bị xước, vỏ dày bởi đó thường là những quả có ít nước, vị không được ngon. Bên cạnh đó, cũng không nên chọn những quả có hình dáng kì lạ vì rất có thể đó là những quả bị tiêm thuốc để kích cho nhanh chín.

5. Đậu khuôn (đậu phụ)

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.

Người mua cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét. Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.

Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát.

Theo Phụ nữ Sức khỏe/ Gia đình Việt Nam