Rolls-Royce mạ vàng, du thuyền đại gia ế khách

Sau hai buổi đấu giá, Rolls-Royce mạ vàng và du thuyền của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục hạ giá.

Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp vừa đăng tải thông báo đấu giá lần thứ ba cho chiếc Rolls-Royce Ghost mạ vàng biển số 30F-187.88 từng thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết. Mức giá khởi điểm của xe tiếp tục giảm, từ 9,7 tỷ đồng xuống còn 9,409 tỷ đồng. 

Tương tự hai lần đấu giá trước đó, bước giá tối thiểu vẫn là 50 triệu đồng. Số tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm, còn 1,8 tỷ đồng.

Một siêu xe khác thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết cũng nằm trong diện đấu giá để thu hồi nợ là chiếc Rolls-Royce Phantom màu đỏ mang biển số 30E-133.88. 

Chiếc xe Rolls-Royce Phantom Lửa thiêng được Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) bán đấu giá với mức khởi điểm 28,025 tỷ đồng, dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 15/11. Người tham gia trả giá phải đặt trước 20%, tức hơn 5,6 tỷ đồng, đấu bước giá tối thiểu 40 triệu đồng.

Chiếc xe về Việt Nam hồi tháng 10/2015. Giá trị của xe vào thời điểm 2015 được cho là lên tới 50 tỷ đồng. Cho đến nay, đây vẫn là chiếc xe siêu sang duy nhất được Rolls-Royce sản xuất trên toàn thế giới, chưa xuất xưởng chiếc thứ hai trong bộ sưu tập. 

Ngoài xe Rolls-Royce, du thuyền FLC Albatross, sản xuất năm 2017 tại Ba Lan, thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, là tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam - chi nhánh Quy Nhơn cũng được đấu giá để xử lý thu hồi nợ.

Du thuyền có chiều dài thiết kế 16,62 m; chiều dài lớn nhất 21,95m; chiều rộng thiết kế 4,88m; chiều rộng lớn nhất 5,25m; chiều cao mạn 3,15m; chiều chìm 1,15m (mạn khô 2m; vật liệu vỏ FRP).

Sau buổi đấu giá đầu tiên ngày 4/11 không thành công, Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp thông báo tiếp tục đấu giá du thuyền này lần thứ hai vào ngày 21/11. Mức giá khởi điểm giảm từ 35,478 tỷ đồng còn gần 34,676 tỷ đồng.

Du thuyền của FLC ế khách. (Ảnh: Minh Pháp)

Thực tế, nhiều tài sản của các đại gia không có người mua sau nhiều lần giảm giá. Đơn cử, khách sạn Cendeluxe Phú Yên tại TP. Tuy Hòa của nữ doanh nhân "Bông hồng vàng" Võ Thị Thanh từng 17 lần đại hạ giá vẫn không có người mua.

KS Cendeluxe Phú Yên cao 17 tầng, từng được gắn 5 sao, được xem là tài sản lớn nhất của Công ty CP Thuận Thảo. Cục thi hành án dân sự Phú Yên đã 17 lần giảm giá đối với tài sản này, từ hơn 500 tỷ đồng còn 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có người đăng ký tham gia đấu giá.

Bà Võ Thị Thanh từng là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thuận Thảo, nổi danh doanh nhân nữ thành đạt được giải thưởng "Bông hồng vàng".

Thuận Thảo là thương hiệu nổi tiếng một thời trong lĩnh vực vận tải ở khu vực phía Nam, nhưng bắt đầu gặp khó từ khi lấn sân sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản. Tổng dư nợ gốc và lãi tính đến cuối tháng 6/2018 của đại gia Phú Yên là gần 2.400 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 1.208 tỷ đồng, còn lại là dư nợ lãi.

Lý giải nguyên nhân tài sản thế chấp dù giảm giá liên tục mà vẫn ế, giới chuyên gia cho rằng do kinh tế khó khăn, thị trường giao dịch tài sản thanh khoản thấp, không dễ tìm được người đủ tiềm lực tài chính. Các ngân hàng phải mất nhiều lần rao bán, rồi hạ giá mới thanh lý được. 

Bên cạnh đó, nhiều tài sản bảo đảm khi phát mại được định giá theo giá trị chưa sát với giá thị trường, nên dù giảm giá vẫn khó bán.

tin nổi bật

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận thù lao hơn 240 triệu đồng/tháng dù Vietjet lỗ

Mức lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Phương Thảo được VietJet trả bình quân khoảng hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. Lương bình quân lãnh đạo Vietnam Airlines thấp hơn nhiều lần.

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).