Sai phạm cá biệt tạo hình ảnh tiêu cực về DNNN

Thủ tướng cho rằng có lãnh đạo chủ chốt DN lớn sai phạm bị xử lý pháp luật, tuy cá biệt nhưng ảnh hưởng tiêu cực hình ảnh DN nhà nước.

 - Thủ tướng cho rằng một số vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện và có lãnh đạo chủ chốt DN lớn sai phạm bị xử lý pháp luật, tuy cá biệt nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh DN nhà nước.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu lần thứ 2, nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ khối doanh nghiệp TƯ sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá thành tích sản xuất kinh doanh của đảng bộ khối có mức tăng trưởng khá. 

Các DN trong khối đã tích cực đi đầu trong đầu tư các dự án phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, tập trung tái cơ cấu DN, trọng tâm là cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính...

{keywords}

Tuy nhiên,Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế như việc tái cơ cấu DN còn chậm, có nơi trách nhiệm chưa cao, một số DN có mức tăng trưởng thấp hơn so với kế hoạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều DN chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn lực đã được đầu tư, ứng dụng KHCN vào sản xuất kinh doanh còn ít, chậm. Một số DN thua lỗ, quản lý yếu kém gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Bên cạnh đó, một số vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện và còn có lãnh đạo chủ chốt của DN lớn sai phạm bị xử lý pháp luật.

"Tuy là cá biệt nhưng rất nghiêm trọng, tạo dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh DN nhà nước", Thủ tướng nói.

Khắc phục tình trạng hụt hẫng lãnh đạo

Thủ tướng cho hay, Đảng bộ trong khối cần tăng cường hội nhập để phát triển, sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh. Phát triển nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao KHCN, ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao sản xuất kinh doanh....

{keywords}

Đảng bộ cũng cần tổ chức cán bộ kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ đầu tư, công tác cán bộ. Đặc biệt là giám sát hiệu quả người đứng đầu DN và cấp ủy trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đảng viên, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn có hiệu quả tệ quan liêu, tham nhũng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ đảng viên.

Đồng thời tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý trước hết là bí thư cấp ủy, người đứng đầu DN có năng lực, đạo đức, tâm huyết, trách nhiệm. 

Chủ động đào tạo và lựa chọn, bố trí cán bộ quản lý phù hợp với mục tiêu dài hạn, xây dựng lực lượng cán bộ kế cận, khắc phục tình trạng hụt hẫng cán bộ lãnh đạo ở một số DN và tiêu cực công tác cán bộ.

Tại Đại hội, Thủ tướng đã trao tặng Huân chương độc lập hạng nhất cho Đảng bộ khối doanh nghiệp TƯ và Huân chương độc lập hạng nhì cho Bí thư Đảng ủy khối Bùi Văn Cường.

Hồng Nhì

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.