Sai phạm cho vay 1.800 tỷ đồng: Trầm Bê đang còn bao nhiêu tài sản?

Mặc dù không còn chức vụ nào tại Sacombank và đã bị bắt tạm giam, song ông Bê vẫn sở hữu (trực tiếp và gián tiếp) khối tài sản bằng cổ phiếu trị giá hơn 2.400 tỷ đồng.

Lúc còn lãnh đạo Sacombank, ông Trầm Bê chính là người chỉ đạo cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Hiện tại, mặc dù không còn chức vụ nào tại Sacombank và đã bị bắt tạm giam, song ông Bê vẫn sở hữu (trực tiếp và gián tiếp) khối tài sản bằng cổ phiếu trị giá hơn 2.400 tỷ đồng.

Thông tin được đưa ra cuối chiều 1/8 cho hay, trong ngày, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ông Bê cùng một cựu lãnh đạo của Sacombank là ông Phan Huy Khang bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Sacombank. Trên thực tế, ông Trầm Bê đã không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/2/2017.

{keywords}

Ông Trầm Bê vẫn còn sở hữu hơn 2.400 tỷ đồng tài sản thông qua nắm giữ cổ phiếu STB và BCI.

Hiện tại, Sacombank vẫn chưa công bố báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017. Theo dữ liệu gần nhất, tính đến thời điểm 31/12/2016 (lúc đó, ông Trầm Bê vẫn đang là Thành viên HĐQT ngân hàng) nắm giữ 27,65 triệu cổ phiếu STB, chiếm tỷ lệ 1,478% vốn điều lệ.

Cùng thời điểm đó, các thành viên khác trong gia đình ông Bê cũng sở hữu lượng cổ phần đáng kể. Cụ thể, ba người con của ông Bê là ông Trầm Trọng Ngân sở hữu 89,18 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,731%; bà Trầm Thuyết Kiều sở hữu 27,05 triệu cổ phiếu, tương đương 1,435% vốn điều lệ.

Ông Trầm Khải Hòa, con trai út của ông Bê, sở hữu 33,35 triệu cổ phiếu, tương đương 1,769% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, ông Lê Trọng Trí, con rể ông Bê cũng sở hữu 2,07 triệu cổ phiếu tương ứng 0,11% vốn điều lệ Sacombank.

Tổng cộng, gia đình ông Trầm Bê đang sở hữu 9,523% vốn điều lệ ngân hàng Sacombank với 179,3 triệu cổ phiếu STB. So với báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Bê đã tăng thêm 2,75% (cuối năm 2015, gia đình ông Trầm Bê nắm giữ tổng cộng 6,773% cổ phần Sacombank).

Trong phiên giao dịch ngày 1/8, cổ phiếu STB chỉ giảm giá nhẹ 100 đồng tương ứng 0,76% xuống 13.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, tài sản của ông Bê và những người có liên quan tại Sacombank có giá trị vào khoảng 2.331 tỷ đồng (trong đó, cá nhân ông Bê đứng tên sở hữu khoảng 360 tỷ đồng giá trị cổ phiếu STB).

Ngoài Sacombank, ông Trầm Bê còn sở hữu 2.657.343 cổ phiếu BCI tại Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, tương ứng với 3,06% vốn điều lệ công ty này dù đã từ nhiệm Thành viên HĐQT từ ngày 19/8/2016. Giá đóng cửa của BCI ngày 1/8 là 29.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng, tài sản cổ phiếu của ông Trầm Bê tại BCI là 77,7 tỷ đồng.

Như vậy, về mặt bề nổi tài sản, hiện tại, ông Bê đang sở hữu (cả trực tiếp và gián tiếp) hơn 2.400 tỷ đồng tài sản cổ phiếu.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào tháng 4/2013, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 1.700 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV, Phạm Công Danh đã trực tiếp đến gặp ông Trầm Bê - lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, để đề nghị cho vay tiền.

Do có mối quan hệ với ông Danh từ trước và biết rõ ông Danh không thể vay tiền của VNCB nên ông Trầm Bê đã đồng ý và chỉ đạo cho 6 công ty của ông Danh vay 1.800 tỷ đồng với tài sản bảo đảm là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Theo khẳng định của Sacombank trong thông cáo phát ra cuối ngày 1/8 thì ngân hàng này không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh. Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014.

Còn nhớ, vào cuối năm 2015, khi ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank theo nguyện vọng cá nhân, ông Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do Ngân hàng Nhà nước chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và Điều lệ của Sacombank, Southern Bank sau khi nhận sáp nhập Southern Bank đối với toàn bộ cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc quyền sở hữu của ông Trầm Bê và các bên liên quan.

Ông Trầm Bê cũng cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của cá nhân ông Bê.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Sếp lớn Thế giới Di động 'phím' chơi cổ phiếu: Bỏ 1 tỷ đầu tư, sau có 100 tỷ cho con

Bầu Hiển xin từ nhiệm Chủ tịch T&T, Vũ Đình Độ làm chủ tịch Tasco, biến động ghế lãnh đạo của Ocean Group là những thông tin đáng chú ý.

Những dự án trúng thầu của Công ty AIC

Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng trúng thầu các dự án trị giá hàng trăm tỷ đồng tại nhiều cơ quan, đơn vị.

Những chính khách về hưu làm doanh nhân

Sau khi về hưu, nhiều chính trị gia đã quyết định rẽ ngang sang làm lãnh đạo của các doanh nghiệp hay ngân hàng.

Bầu Đức chuẩn bị bán hết 3 triệu cổ phiếu HAGL Agrico, chấp nhận lỗ

Ông Đoàn Nguyên Đức đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu HNG đang nắm giữ, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng. So với thời điểm bầu Đức mua vào một năm trước, thị giá HNG hiện tại giảm hơn 30%.

Bí mật ít biết về “đại gia trại lợn” ở Hải Dương

Dù sở hữu cơ ngơi đồ sộ nhưng đại gia Chiến "lợn" vẫn sống giản dị, thân thiện với mọi người. Anh làm nhiều việc thiện mà không muốn ghi danh.