Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra "Một số gói thầu mua sắm, sổ sách quản lý, thiết bị dạy và học từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục cấp thành phố tại Sở GD-ĐT và UBND quận, huyện, giai đoạn từ năm 2016-2021". 

Theo đó, Thanh tra TP đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót về lập danh mục thiết bị cho các gói thầu mua sắm. Đối với các gói thầu năm 2017, tổ giúp việc tham mưu Giám đốc Sở ban hành quyết định phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho từng gói thầu là chưa đúng quy định. 

Các gói thầu năm 2018-2020, tổ giúp việc tham mưu Giám đốc Sở lập dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thực hiện lựa chọn nhà thầu mua sắm thiết bị theo hình thức tập trung cho các trường thuộc sự quản lý của quận, huyện là chưa đúng quy định. 

Theo Thanh tra TP, do không tổ chức khảo sát, kiểm tra nhu cầu thực tế của các điểm trường; không tổ chức các cuộc họp với các phòng chuyên môn để đưa ra các lựa chọn cấu hình, tính năng, chủng loại thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế của các trường nên một số thiết bị sử dụng chưa hết công năng, thiết bị chưa sử dụng hết số lượng… 

“Việc lựa chọn mua sắm thiết bị chưa phù hợp đã gây lãng phí ngân sách nhà nước”, kết luận nêu. 

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ 

Việc lập chứng thư thẩm định giá cũng để xảy ra nhiều thiếu sót, hạn chế. "Trách nhiệm thuộc nguyên GĐ Sở GD-ĐT, nguyên tổ trưởng tổ giúp việc mua sắm, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính và các đơn vị, cá nhân có liên quan, giai đoạn 2016 -2021”, kết luận nêu. 

Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, Thanh tra Cần Thơ cũng chỉ ra nhiều sai sót, chưa đúng quy định, như tổ giúp việc thiếu kiểm tra, giám sát. 

Liên quan nghiệm thu, thanh toán, Sở GD-ĐT đã thiếu kiểm tra, giám sát việc bàn giao, nghiệm thu công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị cho các trường. Hậu quả: một số gói thầu có thiết bị được nghiệm thu không đúng nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình như gói thầu số 6 năm 2016, “mua thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, cassette, ti vi các loại và loa cầm tay”, có máy in siêu tốc nhãn hiệu Trung Quốc không đúng nguồn gốc, xuất xứ Thái Lan mà đơn vị cung cấp đã ký hợp đồng với Sở có giá trị chênh lệch hơn 378 triệu đồng. 

Các gói thầu số 2 năm 2020; gói thầu số 2 năm 2019; gói thầu số 1 năm 2021 cũng được Thanh tra TP Cần Thơ chỉ ra các thiếu sót.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP kiến nghị cấp có thẩm quyền căn cứ vào quy định của Đảng để xử lý trách nhiệm nguyên Sở GD-ĐT và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót. 

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP xử lý trách nhiệm đối với Sở GD-ĐT và và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót. 

Yêu cầu Sở nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân để xảy ra hạn chế, thiếu sót. Yêu cầu Sở này phối hợp với các đơn vị liên quan đến gói thầu số 6 năm 2016, có trách nhiệm truy nộp hơn 384 triệu đồng vào kho bạc nhà nước. 

Đặc biệt, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong việc quản lý mua sắm tài sản công dẫn đến việc cung cấp lắp đặt thiết bị và giám sát lắp đặt thiết bị của gói thầu số 6 năm 2016, không đúng nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa Thái Lan theo hợp đồng đã ký với Sở GD-ĐT để xử lý theo quy định.