Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid và các vấn đề kinh tế xã hội diễn ra chiều nay (6/10), ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng, Sở GD-ĐT thông tin về những phản ánh liên quan tới việc lạm thu đầu năm.

Theo ông Minh, trong những ngày gần đây, Sở GD-ĐT TP.HCM cảm thấy rất buồn vì có những sự việc về lạm thu gây hoang mang tới phụ huynh và học sinh, đặc biệt sau khi khi đọc báo và các ý kiến bình luận trên mạng.

Ông Minh cho biết trong suốt thời gian qua, việc tài trợ của các phục huynh, mạnh thường quân đã giúp ngành giáo dục có thêm cơ sở vật chất để phục vụ giảng dạy. Tất cả các trường tiểu học, THCS đều có sự vận động các mạnh thường quân tài trợ cơ sở vật chất giúp thành phố đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, thành phố đã đáp ứng cơ bản về vật chất, ngành giáo dục đã ban hành nhiều văn bản về vấn đề thu chi đầu năm. 

"Ngay sáng nay, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tiếp tục yêu cầu các trường học chấn chỉnh việc thu chi không đúng quy định" - ông Minh cho biết.

"Có lẽ khi triển khai nội dung này, một số hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa nói rõ cho phụ huynh hiểu.  Ngoài ra, có nhiều khoản thu hộ, chi hộ giáo viên cũng chưa nói rõ cho phụ huynh nắm. Sở GD-ĐT cũng đã có văn bản nghiêm khắc phê bình đối với Trường THPT Tây Thạnh và các đơn vị trường học để xảy ra tình trạng thu chi không đúng quy định. 

Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Minh nói. 

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất là hoạt động của hội và không được đại diện cho nhà trường vận động các nội dung tài trợ khác. Các trường học phải minh bạch, công khai tới phụ huynh về các khoản thu. Trong thời gian tới, ngành giáo dục thành phố sẽ tiến hành rà soát và kiểm tra, sai tới đâu xử tới đó.

"Các trường nào lạm thu Sở sẽ xử lý triệt để, vì đây là các hành vi tiêu cực làm ảnh hưởng đến ngành" - ông Minh nhấn mạnh.

“Chúng ta không lấy con cái ra để bao biện, khinhiều hội phụ huynh gây quỹ lớp với một danh sách dài các khoản chi. Về phía thầy cô giáo chúng tôi, lời chúc của các em học sinh đã là niềm vinh hạnh" - ông Minh bày tỏ.
 
Trước chất vấn của PV VietNamNet về vấn nạn lạm thu quỹ của hội phụ huynh học sinh đã diễn ra nhiều năm nhưng Sở GD-ĐT chưa có giải pháp hiệu quả, ông Hồ Tấn Minh cho rằng việc thu quỹ lớp hay quỹ trường nếu muốn làm, nhà trường phải xây dựng kế hoạch trình lên cấp trên, được duyệt thì mới thực hiện.

"Có một số đơn vị trường chưa làm đúng việc công khai, trên tinh thần tự nguyện như yêu cầu của Sở. Sở đã ra nhiều văn bản phê bình những trường có sai sót này. Giám đốc Sở cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu. Chắc chắn trong vòng hai tuần tới, chúng tôi sẽ rà soát kỹ, xử lý nghiêm, sai là phê bình và các trường phải sửa chữa" - ông Minh khẳng định.

tin nổi bật

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.