Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Chuyến tham quan, khảo sát có sự tham gia của ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cùng các lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện Cục Công nghiệp, Bộ Công thương.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (trái) và bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh (phải), thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Nhựa Zion

Đây là hoạt động tiếp nối sau 10 tuần các chuyên gia Hàn Quốc khảo sát, đánh giá và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp để có thể tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Các doanh nghiệp tham gia tư vấn cải tiến tại tỉnh Bắc Ninh bao gồm: Công ty cổ phần nhựa Zion; Công ty TNHH Trần Thành; Công ty TNHH Smart Tech Vina, Công ty cổ phần sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT; Công ty cổ phần chế tạo máy Autotech Việt Nam.

Kết quả từ chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp rất khả quan, đã giúp các doanh nghiệp đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Trong quá trình thăm và làm việc tại các công ty,

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tôi đánh giá cao những thành quả bước đầu mà các doanh nghiệp đạt được thông qua đợt tư vấn cải tiến lần này. Để thực hiện đổi mới và cái tiến, bên cạnh sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, ý chí và quyết tâm thay đổi của người lãnh đạo và tập thể doanh nghiệp là mấu chốt quan trọng nhất. Ngoài ra, cải tiến là một quá trình liên tục, tôi mong rằng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai hệ thống quản lý chất lượng chuyên nghiệp để có thể duy trì và phát triển những thành quả ngày hôm nay”.

Đồng quan điểm với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “ Đổi mới chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, với kết quả đạt được sau đợt tư vấn này, tôi nhận thấy tập thể các doanh nghiệp, đặc biệt là người lãnh đạo, đã rất quyết tâm thực hiện đổi mới. Tôi thấy rằng không chỉ với các doanh nghiệp tại Bắc Ninh mà các doanh nghiệp khác trên cả nước cũng có thể tham khảo để triển khai cải tiến và đổi mới hiệu quả như mô hình này.”

Cùng với chương trình thăm và đánh giá kết quả cải tiến các doanh nghiệp tại Bắc Ninh, lãnh đạo Samsung Việt Nam – ông Youn ChelWoon – Tổng Giám đốc công ty Samsung Điện tử HCM CE Complex, cùng bà Lê Nguyễn Duy Oanh – Phó Giám đốc trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ – Sở Công thương HCM; ông Dương Văn Hoàng Hoanh -Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, ông Đỗ Nam Bình – Giám đốc trung tâm phát triển công nghiệp – Bộ Công thương (IDC), đại diện lãnh đạo ban quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM đã tham gia chương trình khảo sát thực tế và đánh giá nỗ lực cải tiến tại khu vực phía Nam cho các doanh nghiệp: Công Ty TNHH Giải Pháp Điện Tử T.C Việt Nam; Công Ty TNHH Bao Bì Nhựa Thái Dương; Công Ty TNHH Phú Ân; Công ty cổ phần Liên Vinh; Công ty Bao Bì Liksin.

Thăm và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến là chương trình diễn ra thường niên từ năm 2015, nằm trong khuôn khổ chương trình tư vấn cải tiến của Samsung.

Cùng những nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cung ứng nội địa nói chung trên cả nước, tính đến nay, Samsung đã thực hiện tư vấn cải tiến cho 260 doanh nghiệp Việt Nam.

Để nhân rộng hiệu quả của chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp, trong 2 năm (2018-2019), Samsung đã phối hợp với Bộ Công thương đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Mới đây, Samsung đã triển khai dự án hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên trong 4 năm (2020 – 2023) về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

Qua quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, số lượng doanh nghiệp cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Nếu so với chỉ có 4 doanh nghiệp cung ứng cấp 1 vào năm 2014, thì tính đến hết năm 2019 là 42 doanh nghiệp, dự kiến sẽ là 50 doanh nghiệp đến hết năm 2020.

Thu Ngân