Vài ngày trở lại đây, dư luận phản ánh rất nhiều về tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Cụ thể, trong 2 phiên giao dịch mới đây, liên tục xuất hiện hiện tượng nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm. 

Tình trạng nghẽn lệnh khiến mức giá hiển thị trên các bảng điện tử không được cập nhật. Điều này gây nên tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm chứng kiến mức giảm mạnh của chỉ số VN-Index. 

{keywords}
Tình trạng nghẽn lệnh, cập nhật sai giá cổ phiếu đã ảnh hưởng xấu tới giới đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Do bảng hiển thị không cập nhật đúng giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP) trong giao dịch. Điều này cũng góp phần khiến cho mức giá của nhiều cổ phiếu bị giảm kịch sàn. Với giới đầu tư, họ đành phải rơi vào thế bị động khi mua, bán cổ phiếu ở mức giá mà mình không mong muốn. 

Đây không phải lần đầu tiên sàn giao dịch HOSE gặp phải tình trạng này. Hồi đầu năm nay, một sự cố tương tự đã được ghi nhận tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Tình trạng nghẽn mạng dường như  diễn ra thường xuyên hơn trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư F0 xuất hiện trên thị trường chứng khoán. 

Ở thời điểm đầu năm, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT - ông Trương Gia Bình đã chia sẻ về việc khắc phục tình trạng lỗi kỹ thuật trên sàn HOSE. Theo đó, FPT sẽ hỗ trợ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sớm giải quyết vấn đề này. Nhưng đến nay, tình hình vẫn chưa cải thiện. 

{keywords}
Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT - ông Trương Gia Bình từng khẳng định sẽ giúp giải bài toán khó của sàn HOSE. 

Khi VietNamNet liên hệ với phía FPT, đại diện tập đoàn cho biết, hiện tại HOSE sử dụng hệ thống cũ, chưa phải là hệ thống của FPT, do vậy sàn giao dịch vẫn gặp phải những vấn đề về nghẽn mạng như đã có từ nhiều năm trước đó. 

Theo đại diện FPT, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài Chính về việc giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), HOSE và FPT đã và đang phối hợp triển khai dự án này. Tuy vậy, hệ thống mới của sàn giao dịch HOSE vẫn trong thời gian thử nghiệm. 

Chia sẻ về tiến độ thực hiện, đại diện FPT cho biết, từ 16/4/2021 đến 22/05/2021, FPT đã cùng HOSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của Dự án. Trong giai đoạn này, FPT hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để tiến hành kiểm thử nội bộ. Đơn vị cũng tiến hành mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

{keywords}
Khi chính thức triển khai, hệ thống FPT đang phát triển cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM được kỳ vọng sẽ giải quyết thành công tình trạng nghẽn lệnh, đồng thời mở ra thời kỳ phát triển mới cho thị trường chứng khoán. 

Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn kiểm thử diện hẹp, hệ thống đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra.

Kết quả này dẫn tới quyết định chuyển dự án giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường. Quá trình kiểm thử sẽ có sự tham gia của tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và đơn vị nhận dữ liệu thị trường.

Chia sẻ về lộ trình sắp tới, đai diện FPT cho hay, giai đoạn kiểm thử toàn thị trường diễn ra từ ngày 24/5 - 25/6/2021. FPT và HOSE đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật và lên các kịch bản chuyển đổi hệ thống. 

Kết quả giai đoạn này sẽ là cơ sở để đánh giá xem liệu hệ thống đã sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức. Dự án được kỳ vọng sẽ giải bài toán nghẽn lệnh và chậm cập nhật giá trên các bảng hiển thị. Đây vốn là cơn “đau đầu” dai dẳng với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Trọng Đạt

Chục nghìn tỷ bị bịt mắt, mua bán 'mù' giữa thời 4.0

Chục nghìn tỷ bị bịt mắt, mua bán 'mù' giữa thời 4.0

Nhà đầu tư bày tỏ thái độ bức xúc, chán nản trước cách thức vận hành và hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) thời gian gần đây.