Sàn giao dịch tiền thuật toán Coincheck của Nhật Bản, một trong những sàn lớn nhất quốc gia này, vừa bị hacker đánh cắp 523 đồng NEM, trị giá 534 triệu USD theo tỷ giá ngày 26/1.

Vụ "cướp" tiền ảo này dựa trên trên một vài giao dịch không được cấp phép từ một ví nóng vào 3h ngày 26/1 giờ Nhật Bản.

Ngay sau vụ việc, sàn Coincheck đã tổ chức họp báo công bố chi tiết vụ hack tiền ảo cũng như kế hoạch khắc phục của sàn này.

Đồng tiền ảo duy nhất bị đánh cắp là đồng NEM, không có một đồng tiền thuật toán nào khác bị đánh cắp.

{keywords}
Sàn giao dịch tiền ảo của Nhật Bản bị hacker chiếm đoạt tới 534 triệu USD. Ảnh: Cointelegraph.

Theo đại diện của sàn này, các hacker đã đánh cắp được mã bảo mật của ví nóng chứa NEM, từ đó chuyển toàn bộ số tiền ảo này sang các ví cá nhân nặc danh.

Toàn bộ số tiền này thuộc về các khách hàng tham gia giao dịch trên sàn. Vụ việc đã được ghi nhận bởi Ủy ban dịch vụ tài chính Nhật Bản cũng như cảnh sát nước này.

Ngay sau khi bị rò rỉ tiền ảo, sàn Coincheck đã dừng mọi hoạt động rút tiền khỏi sàn với hy vọng ngăn chặn thiệt hại đi xa hơn. Sàn này cho hay sẽ cho phép khách hàng rút tiền từ tài khoản tiền thật sớm nhất có thể.

Theo điều tra, số tiền ảo NEM bị đánh cắp được chứa trong một ví nóng đơn giản, kém bảo mật hơn nhiều so với ví đa lớp.

Đại diện Coincheck cũng khẳng định hình thức bảo mật với mỗi ví chứa tiền ảo trên sàn này cũng có sự khác biệt. Toàn bộ các đồng tiền ảo khác đều được chứa trong ví đa lớp, chỉ duy nhất ví NEM là ví nóng, dù sàn khẳng định loại ví nóng này có tính bảo mật không hề thấp.

Với những đồng tiền có giá trị lớn như Bitcoin hay Ethereum, sàn Coincheck lưu trữ trong ví lạnh, an toàn tuyệt đối.

Khi được hỏi về khả năng phá sản sàn, Coincheck nhận định nhiều khả năng sàn sẽ hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng tiền bị đánh cắp sẽ khó thu hồi lại được.

Đại diện sàn đã đưa ra lời "xin lỗi sâu sắc" tới toàn bộ nhà đầu tư.

(Theo Zing)