{keywords}
 

Nhà máy Foxconn tại Tamil Nadu sản xuất iPhone cho thị trường trong nước. Tamil Nadu là một trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành tại Ấn Độ. Quan chức ra lệnh phong tỏa toàn bộ bang từ thứ Hai (10/5), đóng cửa vận tải công cộng, cửa hàng nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm.

Một trong hai nguồn tin của Reuters tiết lộ hơn 100 công nhân Foxconn tại đây dương tính với Covid-19. Công ty phải thi hành quy định cấm vào nhà máy cho tới cuối tháng 5. Theo người này, “nhân viên được phép ra khỏi nhà máy nhưng không được vào kể từ ngày 10/5. Chỉ duy trì một phần nhỏ sản lượng”.

Cả hai nguồn tin cho biết, hơn 50% công suất nhà máy bị cắt giảm. Không rõ công suất ban đầu tại nhà máy là bao nhiêu, cũng như có bao nhiêu lao động đang là việc. Nhà máy có ký túc xá cho công nhân.

Theo Foxconn, một lượng nhỏ nhân công tại một trong các nhà máy Ấn Độ mắc Covid-19, công ty hỗ trợ y tế cho họ.

Ấn Độ được hưởng lợi khi Apple chuyển dịch một phần sản xuất từ Trung Quốc sang các thị trường khác để giảm tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tháng 3 năm nay, “táo khuyết” thông báo bắt đầu lắp ráp iPhone 12 tại đây.

Dù thị phần của Apple tại Ấn Độ tương đối nhỏ, CEO Tim Cook cho biết, việc kinh doanh của hãng tăng gấp đôi trong quý cuối năm 2020 so với một năm trước đó nhờ ra mắt cửa hàng trực tuyến. Hãng nghiên cứu Canalys nhận định thị thường Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2021 khi Apple bán được hơn 1 triệu iPhone.

Tuy nhiên, đà tăng bị ảnh hưởng khi Covid-19 tấn công Ấn Độ, số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày đều cao kỷ lục trong vài tuần gần đây. Quốc gia này ghi nhận khoảng 22,6 triệu ca nhiễm và hơn 246.000 ca tử vong. Theo các chuyên gia, con số thật sự có thể lớn hơn nhiều.

Foxconn không phải nhà sản xuất duy nhất giảm sản lượng. Nokia và OPPO năm ngoái phải tạm dừng sản xuất tại Ấn Độ do công nhân mắc Covid-19. Hãng nghiên cứu TrendForce giảm dự báo tăng trưởng sản lượng smartphone toàn cầu từ 9,4% xuống 8,5% với lý do Covid-19 tác động tới các thương hiệu lớn tại Ấn Độ như Samsung, Apple. Dự báo có thể còn giảm sâu nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trong quý II.

Du Lam (Theo Reuters)

Thiết bị đeo thể thao được mua nhiều tại Việt Nam do Covid-19

Thiết bị đeo thể thao được mua nhiều tại Việt Nam do Covid-19

Thiết bị đeo thể thao, đồng hồ thông minh có doanh số tăng lên trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Việt Nam.