Sao chổi có kích thước bằng nửa Mặt trời đang dần tiến về Trái đất

Atlas, ngôi sao chổi khổng lồ có kích thước gấp 5 lần sao Mộc và bằng nửa kích thước Mặt trời đang từ từ tiến về phía chúng ta.

Kích thước lõi băng đá của ngôi sao chổi này vẫn chưa được xác định, tuy nhiên lượng khí và vật chất bao quanh lại tạo cho nó một kích thước lớn chưa từng thấy.

Atlas hiện đang bay trong quỹ đạo sao Hỏa, nhưng đang có biểu hiện tăng tốc tiến gần đến Mặt trời và sẽ tới gần Trái đất nhất vào tháng Tư này. Một khi chúng ta có thể quan sát Atlas bằng mắt thường, nó sẽ trở thành vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm.

{keywords}

Sao chổi có kích thước bằng nửa Mặt trời đang dần tiến về Trái đất

Kể từ khi được giới khoa học phát hiện vào tháng 12/2019, khối khí bao quanh sao chổi này không ngừng phình to, đường kính lên tới 447.387 dặm (khoảng 72.000km). Trong khi đó, đường kính của Mặt trời là 865.370 dặm, của sao Mộc là 86.881 dặm và Trái đất chỉ là 7.917 dặm.

Theo tính toán, Atlas sẽ không gây nguy hiểm cho Trái đất. Ngay cả khi đến gần nhất, nó vẫn cách chúng ta hơn 72 triệu dặm.

Theo báo cáo từ Space Weather Archive, không có gì lạ khi một sao chổi lớn nhanh như vậy. Lượng khí và bụi nó giải phóng vào không gian là rất nhiều và tạo ra lớp áo bao bọc quanh sao chổi.

“Sao chổi 17P/Holmes mới phát nổ gần đây còn có bầu khí quyển lớn hơn cả Mặt trời. Atlas không phải là sao chổi to nhất từng được nhìn thấy”.

Khi mới được phát hiện, các nhà khoa học chỉ có thể quan sát Atlas qua kính thiên văn. Nhưng nó đang ngày càng sáng hơn và hiện có thể nhìn thấy bằng ống nhòm.

“Đây chắc chắn là một sao chổi đầy triển vọng. Nó sẽ lớn nhất vào cuối tháng Tư này. Thật tuyệt vời khi được thấy nó trên bầu trời”, Daniel Brown, chuyên gia Thiên văn học tại Đại học Nottingham Trent cho biết.

Màu xanh lá của Atlas có được nhờ sự đốt cháy carbon diatomic, một phân tử thường thấy trong sao chổi. Hiện nó sáng gấp 4.000 lần kể từ thời điểm tháng 12/2019.

Nhà thiên văn học Matthijs Burgmeijer nói, nếu Atlas giữ được độ sáng như dự kiến thì nó sẽ trở thành vật thể rực rỡ nhất kể từ khi hồ sơ sao chổi được hình thành.

“Chúng tôi chỉ biết ngồi chờ xem Atlas sẽ trông như thế nào trong vài tuần tới. Sao chổi là vật thể khó dự đoán, ví dụ như sao chổi Comet Ison vài năm trước cũng rất hứa hẹn nhưng lại tan rã trước khi chúng tôi quan sát được nó rõ ràng nhất”.

Để tồn tại đủ lâu và tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời, sao chổi phải có vật chất lõi được nén đủ chặt. Các nhà thiên văn học hy vọng lõi đông lạnh của Atlas đủ lớn, nếu không nó sẽ bị “hết ga”, vỡ vụn rồi mờ dần trước khi đến được Mặt trời.

“Trực giác của tôi cho thấy Atlas đang đạt đến độ lớn cực đại. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó mờ dần và biến mất trước khi chúng ta có thể quan sát được rõ ràng từ Trái đất”, Karl Battams thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Washington cho hay.

Trường Giang (Theo Daily Mail)

Siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 sắp xuất hiện

Siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 sắp xuất hiện

Siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 sẽ xuất hiện vào đầu tháng Tư này, khi trăng tròn và ở gần Trái đất nhất.

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.