Sao kê tài khoản từ thiện: In cả cân giấy có khó?

Sao kê tài khoản ngân hàng có quy trình ra sao, việc in ấn cả cân giấy sao kê có khó khăn?

Cho đến nay, một số nghệ sĩ Việt vẫn chưa thuyết phục được công chúng về tính minh bạch của các khoản quyên góp trong làm từ thiện. Con số hàng cân giấy sao kê, từ khóa xuất hiện gần đây khiến không ít người không khỏi tò mò về quy trình, chi phí in sao kê tài khoản ngân hàng của các nhà băng ra sao? 

Sao kê, có thể hiểu là bản liệt kê chi tiết lịch sử giao dịch của nguồn tiền ra hoặc vào một tài khoản tại một ngân hàng. Tài khoản có thể là của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Đại diện một số ngân hàng khi trao đổi với phóng viên Dân trí cho biết, hầu hết ngân hàng đều có hai loại hình sao kê tài khoản là trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc trực tuyến (online). Trong trường hợp khách hàng không thể di chuyển từ nhà đến phòng giao dịch các ngân hàng để làm thủ tục sao kê, thì có thể sao kê trực tuyến tại nhà.

{keywords}
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh trong một chuyến đi từ thiện.

Trong dịch Covid-19, theo ngân hàng, khách ngồi ở nhà vẫn có thể sao kê được lịch sử giao dịch trong một năm. Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000-5.000 đồng/trang và có thể miễn phí toàn bộ cho khách hàng VIP.

Tại Vietcombank, ngân hàng miễn phí với in sao kê định kỳ một lần một tháng, khi in sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng sẽ thu phí 5.000 đồng/trang hoặc theo thỏa thuận, tối thiểu 20.000 đồng/lần.

Đối với in sao kê đột xuất theo yêu cầu của khách hàng, chi phí tại Vietcombank cũng là 5.000 đồng/trang. Tuy nhiên, nếu in sao kê các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu, phí in tối thiểu là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch phát sinh trên 12 tháng tối thiểu 50.000 đồng/lần.

Còn tại VietinBank và VPBank, chi phí in sao kê theo yêu cầu là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. VPBank miễn phí toàn bộ với khách hàng VIP. 

Tại ACB, sao kê tài khoản trong 24 tháng 2 lần đầu được miễn phí, đến lần thứ 3 sẽ thu phí 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/năm...

Thủ tục lấy sao kê từ ngân hàng

1. Trường hợp đến tại quầy

a. Nếu là chính chủ: Khách hàng cầm theo chứng minh thư/căn cước công dân (CMT/CCCD). Giao dịch viên xác thực nhân thân khách hàng và thực hiện sao kê theo yêu cầu.

b. Nếu được ủy quyền: Khách hàng cầm theo giấy ủy quyền hợp lệ và CMT/CCCD của mình đến yêu cầu sao kê. Thủ tục làm giấy ủy quyền có hai cách: Một là chính chủ và người được ủy quyền cùng ra cơ quan chính quyền nơi có dịch vụ công chứng để thực hiện ủy quyền. Hai là chính chủ và người được ủy quyền cùng đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục ủy quyền.

Chi phí sao kê là: 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần

1 gram giấy A4 định lượng 70 gsm (gram trên mỗi m2, số gsm của tờ giấy càng cao thì giấy càng nặng, đồng nghĩa là tờ giấy đó càng dày - PV) sẽ nặng khoảng 2 kg tương đương 500 tờ. Như vậy, nếu in 1,9 kg sao kê thì ước khoảng 900.000 đồng - 1 triệu đồng.

2. Trường hợp không đến trực tiếp tại quầy

Chính chủ sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng, gọi lên và sẽ được hỏi những câu nhằm xác định chính chủ (gồm số CMT, ngày tháng năm sinh, các giao dịch gần nhất trên tài khoản...). Sau khi đã xác minh là chính chủ thì sẽ hỗ trợ gửi sao kê theo hai hình thức: qua email (đã đăng ký với ngân hàng) hoặc gửi chuyển phát nhanh (CPN) bản cứng về địa chỉ khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

Chi phí sao kê nếu không đến tại quầy:

- Nhận sao kê có dấu đỏ qua email: 22.000 đồng/lần không giới hạn số trang

- Nhận tại địa chỉ đã đăng ký với ngân hàng từ trước: 60.000 đồng/bản đầu tiên (không giới hạn số trang), các bản tiếp theo từ 5 tờ trở lên: 10.000 đồng/bản, còn dưới 5 tờ thì miễn phí cộng với chi phí CPN theo giá bưu điện.

Vậy 1 gram giấy A4 nặng bao nhiêu? Chúng ta có thể biết được 1 gram giấy A4 nặng bao nhiêu mà không cần dùng đến cân! Kích thước của tờ giấy A4 là 210 mm x 279 mm nên có diện tích là 0.21 x 0.279 = 0.05859 (m2).

1 tờ giấy định lượng 80gsm (gam/m2) sẽ có trọng lượng = 80 x 0.05859 = 4.6872 (gam).

1 gram giấy 500 tờ sẽ có trọng lượng = 4.6872 x 500 = 2,343 (gam).

Vậy 1 gram giấy A4 định lượng 80gsm sẽ nặng khoảng 2,3 kg.

Tương tự cách tính trên thì 1 gram giấy A4 định lượng 70gsm sẽ nặng khoảng 2 kg.

Giấy Excel A4 70gsm giá 43.000 đồng/ream

Giấy Excel A4 80gsm giá 50.000 đồng/ream

Giấy Excel A5 70gsm giá 22.000 đồng/ream

Giấy Excel A5 80gsm giá 25.000 đồng/ream

Giấy Excel A3 70gsm giá 86.000 đồng/ream

Giấy Excel A3 80gsm giá 100.000 đồng/ream

(Theo Dân Trí)

Nghệ sĩ ngồi nhà cũng có thể sao kê giao dịch ngân hàng trong cả năm

Nghệ sĩ ngồi nhà cũng có thể sao kê giao dịch ngân hàng trong cả năm

Một số nghệ sĩ cho rằng do COVID-19 nên không thể sao kê, nhưng ngân hàng cho biết ngồi ở nhà vẫn sao kê được lịch sử giao dịch trong 1 năm.

tin nổi bật

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.