Sao kê tài khoản từ thiện: In cả cân giấy có khó?

Sao kê tài khoản ngân hàng có quy trình ra sao, việc in ấn cả cân giấy sao kê có khó khăn?

Cho đến nay, một số nghệ sĩ Việt vẫn chưa thuyết phục được công chúng về tính minh bạch của các khoản quyên góp trong làm từ thiện. Con số hàng cân giấy sao kê, từ khóa xuất hiện gần đây khiến không ít người không khỏi tò mò về quy trình, chi phí in sao kê tài khoản ngân hàng của các nhà băng ra sao? 

Sao kê, có thể hiểu là bản liệt kê chi tiết lịch sử giao dịch của nguồn tiền ra hoặc vào một tài khoản tại một ngân hàng. Tài khoản có thể là của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Đại diện một số ngân hàng khi trao đổi với phóng viên Dân trí cho biết, hầu hết ngân hàng đều có hai loại hình sao kê tài khoản là trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc trực tuyến (online). Trong trường hợp khách hàng không thể di chuyển từ nhà đến phòng giao dịch các ngân hàng để làm thủ tục sao kê, thì có thể sao kê trực tuyến tại nhà.

{keywords}
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh trong một chuyến đi từ thiện.

Trong dịch Covid-19, theo ngân hàng, khách ngồi ở nhà vẫn có thể sao kê được lịch sử giao dịch trong một năm. Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000-5.000 đồng/trang và có thể miễn phí toàn bộ cho khách hàng VIP.

Tại Vietcombank, ngân hàng miễn phí với in sao kê định kỳ một lần một tháng, khi in sao kê định kỳ nhiều hơn một lần một tháng sẽ thu phí 5.000 đồng/trang hoặc theo thỏa thuận, tối thiểu 20.000 đồng/lần.

Đối với in sao kê đột xuất theo yêu cầu của khách hàng, chi phí tại Vietcombank cũng là 5.000 đồng/trang. Tuy nhiên, nếu in sao kê các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu, phí in tối thiểu là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch phát sinh trên 12 tháng tối thiểu 50.000 đồng/lần.

Còn tại VietinBank và VPBank, chi phí in sao kê theo yêu cầu là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. VPBank miễn phí toàn bộ với khách hàng VIP. 

Tại ACB, sao kê tài khoản trong 24 tháng 2 lần đầu được miễn phí, đến lần thứ 3 sẽ thu phí 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/năm...

Thủ tục lấy sao kê từ ngân hàng

1. Trường hợp đến tại quầy

a. Nếu là chính chủ: Khách hàng cầm theo chứng minh thư/căn cước công dân (CMT/CCCD). Giao dịch viên xác thực nhân thân khách hàng và thực hiện sao kê theo yêu cầu.

b. Nếu được ủy quyền: Khách hàng cầm theo giấy ủy quyền hợp lệ và CMT/CCCD của mình đến yêu cầu sao kê. Thủ tục làm giấy ủy quyền có hai cách: Một là chính chủ và người được ủy quyền cùng ra cơ quan chính quyền nơi có dịch vụ công chứng để thực hiện ủy quyền. Hai là chính chủ và người được ủy quyền cùng đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục ủy quyền.

Chi phí sao kê là: 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần

1 gram giấy A4 định lượng 70 gsm (gram trên mỗi m2, số gsm của tờ giấy càng cao thì giấy càng nặng, đồng nghĩa là tờ giấy đó càng dày - PV) sẽ nặng khoảng 2 kg tương đương 500 tờ. Như vậy, nếu in 1,9 kg sao kê thì ước khoảng 900.000 đồng - 1 triệu đồng.

2. Trường hợp không đến trực tiếp tại quầy

Chính chủ sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng, gọi lên và sẽ được hỏi những câu nhằm xác định chính chủ (gồm số CMT, ngày tháng năm sinh, các giao dịch gần nhất trên tài khoản...). Sau khi đã xác minh là chính chủ thì sẽ hỗ trợ gửi sao kê theo hai hình thức: qua email (đã đăng ký với ngân hàng) hoặc gửi chuyển phát nhanh (CPN) bản cứng về địa chỉ khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

Chi phí sao kê nếu không đến tại quầy:

- Nhận sao kê có dấu đỏ qua email: 22.000 đồng/lần không giới hạn số trang

- Nhận tại địa chỉ đã đăng ký với ngân hàng từ trước: 60.000 đồng/bản đầu tiên (không giới hạn số trang), các bản tiếp theo từ 5 tờ trở lên: 10.000 đồng/bản, còn dưới 5 tờ thì miễn phí cộng với chi phí CPN theo giá bưu điện.

Vậy 1 gram giấy A4 nặng bao nhiêu? Chúng ta có thể biết được 1 gram giấy A4 nặng bao nhiêu mà không cần dùng đến cân! Kích thước của tờ giấy A4 là 210 mm x 279 mm nên có diện tích là 0.21 x 0.279 = 0.05859 (m2).

1 tờ giấy định lượng 80gsm (gam/m2) sẽ có trọng lượng = 80 x 0.05859 = 4.6872 (gam).

1 gram giấy 500 tờ sẽ có trọng lượng = 4.6872 x 500 = 2,343 (gam).

Vậy 1 gram giấy A4 định lượng 80gsm sẽ nặng khoảng 2,3 kg.

Tương tự cách tính trên thì 1 gram giấy A4 định lượng 70gsm sẽ nặng khoảng 2 kg.

Giấy Excel A4 70gsm giá 43.000 đồng/ream

Giấy Excel A4 80gsm giá 50.000 đồng/ream

Giấy Excel A5 70gsm giá 22.000 đồng/ream

Giấy Excel A5 80gsm giá 25.000 đồng/ream

Giấy Excel A3 70gsm giá 86.000 đồng/ream

Giấy Excel A3 80gsm giá 100.000 đồng/ream

(Theo Dân Trí)

Nghệ sĩ ngồi nhà cũng có thể sao kê giao dịch ngân hàng trong cả năm

Nghệ sĩ ngồi nhà cũng có thể sao kê giao dịch ngân hàng trong cả năm

Một số nghệ sĩ cho rằng do COVID-19 nên không thể sao kê, nhưng ngân hàng cho biết ngồi ở nhà vẫn sao kê được lịch sử giao dịch trong 1 năm.

tin nổi bật

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

USD vẫn neo cao trước thời điểm nhạy cảm

Thị trường ngoại hối đang có những biến động mạnh trước bối cảnh gay cấn khi nước Mỹ dồn dập tăng lãi suất và ngân hàng trung ương các nước cũng vào cuộc đua không mong muốn. Giá USD lên cao gây áp lực lên VND.

Chuỗi ngày dài giảm giá, thời kỳ đen tối của vàng

Các nhà đầu tư kỳ vọng, lạm phát sẽ khiến giá vàng tăng cao trong năm nay. Nhưng điều ngược lại xảy ra.