Sáp nhập huyện, xã: Phó bí thư Hà Nội chỉ cách giảm 13 PGĐ sở còn 3

Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chia sẻ kinh nghiệm khi hợp nhất Hà Nội với Hà Tây, Sở VH-TT-DL có 13 PGĐ giảm dần nay còn 3.

Sáng nay, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, nghị quyết của UB Thường vụ QH và lấy ý kiến dự thảo nghị quyết của Chính phủ về kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2020 (sáp nhập huyện, xã).

Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã sẽ tạo thay đổi tích cực, phát huy nguồn lực, tiềm năng phát triển của địa phương, giúp tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế...

{keywords}
Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng


Tuy nhiên, bà cũng lưu ý: "Việc sắp xếp tách ra thì dễ nhưng sáp nhập vào rất khó, đòi hỏi phải thống nhất cao trong nhận thức và hành động triển khai thực hiện".

Dẫn câu chuyện của Hà Nội từ năm 1976 đến nay đã qua 3 lần chia tách, sáp nhập, bà Hằng nêu kinh nghiệm khi thực hiện nghị quyết của QH về điều chỉnh địa giới hành chính, hợp nhất Hà Nội với Hà Tây và huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã tỉnh Hòa Bình.

"Đây là việc rất khó, lãnh đạo Hà Nội bàn bạc rất kỹ. Sau 10 năm, việc hợp nhất đem lại tiềm năng phát triển to lớn cho TP, đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt cả vật chất và tinh thần", bà nhấn mạnh.

Trước khi sắp xếp phải nhận diện rõ các đơn vị hành chính từ huyện đến xã và đề ra nguyên tắc, tiêu chí khung.

Ngoài quy mô dân số, diện tích, cần xem xét về cơ cấu kinh tế, kết nối hạ tầng, vị trí địa lý, việc kết nối giao dịch cộng đồng dân cư, yếu tố lịch sử, văn hóa… và phải quan tâm đến chính sách cho cán bộ dôi dư.

"Kinh nghiệm của Hà Nội sau khi hợp nhất là cộng chung số lượng cán bộ thành ủy, HĐND, UBND. Như Sở VH-TT-DL có 13 PGĐ, giảm dần sau 5 năm về đúng số lượng PGĐ theo quy định (Sở này đã tách thành Sở Văn hóa Thể thao có 2 PGĐ và Sở Du lịch có 1 PGĐ - PV)", bà Hằng dẫn chứng.

Phó bí thư Hà Nội cho rằng, Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cơ chế chính sách đặc thù cho cán bộ dôi dư khi hợp nhất để ổn định tư tưởng, đội ngũ cán bộ yên tâm công tác. Nếu không làm tốt việc này sẽ tạo sự mất ổn định, khó khăn.

Về lộ trình thực hiện, bà Hằng đề nghị làm từng bước, bởi làm đồng bộ một lúc sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm và nhiệm vụ chính trị năm 2019-2020.

Không thể bảo lưu 2 chức danh trong 5 năm

Về phần mình, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải lại băn khoăn việc sáp nhập huyện, xã nếu chia 2 đợt vào năm 2019 và 2020 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đại hội Đảng bộ các cấp.

"Nếu đến quý 1/2020 mới sáp nhập các xã cuối cùng thì tính toán, sắp xếp nhân sự cũng như chuẩn bị phương án nhân sự cho đại hội không thể kịp. Nếu kéo dài tiến độ đại hội cấp xã thì ảnh hưởng đến đại hội cấp huyện, tỉnh", ông Hải lo lắng.

Ông đề nghị sáp nhập huyện, xã 1 lần trong năm 2019, không kéo dài sang 2020 bởi không nên sáp nhập bằng mọi giá, mà chỉ khuyến khích những nơi có điều kiện.

{keywords}
 

Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trần Quốc Huy cũng lo lắng sáp nhập xã là khó về vấn đề cán bộ. 

Theo ông, nếu đơn vị hành chính có 3 xã sáp nhập lại, các chức danh bầu thì phải luân chuyển chứ không thể ở đó bảo lưu chế độ được. Có thể 2 chủ tịch bảo lưu trong vòng 5 năm nhưng các chức danh không thể có 2 được.

Ngoài ra, Thanh Hóa cũng băn khoăn khi sáp nhập xã miền núi sáp với miền xuôi thì áp dụng chính sách nào.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cũng băn khoăn sáp nhập xã và huyện có nên chia ra 2 lộ trình, nếu nhập xã giao cho tỉnh còn nhập huyện giao cho TƯ quyết định.

Về lựa chọn cán bộ đứng đầu, Sở Nội vụ Nghệ An đề nghị Bộ có hướng dẫn cụ thể.

"Nếu nhập 2-3 xã thì ai là Chủ tịch? Hay Bí thư đoàn thanh niên, Chủ tịch MTTQ cũng quy định bầu trong Đại hội nhưng chưa tổ chức Đại hội thì bầu ai, cử ai, lựa chọn thế nào rồi chờ các bước tiếp theo, hay chỉ định, lấy phiếu tín nhiệm...", Sở Nội vụ Nghệ An nêu hàng loạt vấn đề.

Không sáp nhập cơ học

Chia sẻ những lo lắng trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: "Các địa phương trong quá trình sáp nhập, nếu không cẩn thận sẽ mang tính cơ học".

Ông đề nghị địa phương bám sát nghị quyết của Bộ Chính trị và UB Thường vụ QH, trong đó có nguyên tắc sáp nhập phải đảm bảo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

"Đây là dịp thực hiện tốt nghị quyết 18 về sắp xếp, tinh gọn bộ máy nên hết sức tránh hợp nhất hết đội ngũ cán bộ, công chức của 2,3 xã vào nhau mang tính cơ học. Cần cố gắng rà soát đánh giá, phân loạn cán bộ, công chức. Đội ngũ dôi dư có nhiều trường hợp không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì giải quyết theo chính sách tinh giản biên chế; những trường hợp có đủ điều kiện tiêu chuẩn có thể dự tuyển vào các cơ quan khác, bố trí công việc khác", ông giải đáp.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân lưu ý từ nay đến cuối tháng hoàn thành dự thảo nghị quyết để Bộ trình Chính phủ kế hoạch, đầu tháng sau có thể thực hiện. 

Bộ đề nghị Ban Tổ chức TƯ có hướng dẫn, sắp xếp trong bộ máy chính trị tiến tới Đại hội Đảng các cấp thời gian tới để các địa phương thực hiện.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, trường hợp 2 đơn vị sáp nhập nhưng bị chia cắt về vị trí địa lý thì không phải sáp nhập. Địa phương cần cân nhắc vấn đề truyền thống lịch sử, văn hoá, đảm bảo sắp xếp ổn định và phát triển, không sắp xếp bằng bất cứ giá nào.

Ông cũng lưu ý cần chú trọng việc chuyển đổi giấy tờ và ổn định cuộc sống cho người dân. 

Sáp nhập huyện, xã: Tạm dừng bổ nhiệm lãnh đạo

Sáp nhập huyện, xã: Tạm dừng bổ nhiệm lãnh đạo

Chiều nay, UB Thường vụ QH thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 (sáp nhập huyện, xã).

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" vội nhao nhao tranh cướp những tờ lộc rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên mang hung khí cướp bánh trung thu để đi biếu

Sau gần một ngày mang hung khí uy hiếp nhân viên để cướp bánh trung thu đi biếu, đối tượng gây án đã bị công an ở Bình Dương bắt giữ.

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.