Sắp xếp ghế 2, 3 chủ tịch huyện, xã khi sáp nhập: Ai trưởng, ai phó?

Khi sáp nhập huyện, xã thì việc sắp xếp các chức danh bầu cử như 2, 3 Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, ai làm trưởng, ai làm phó?

Nói về kế hoạch triển khai việc sáp nhập huyện, xã theo nghị quyết của Bộ Chính trị và nghị quyết của UB Thường vụ QH, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, hiện nay có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt cả 2 tiêu chuẩn, đều dưới 50% tiêu chuẩn về dân số và diện tích cần sắp xếp lại.

Bên cạnh đó, vẫn khuyến khích các địa phương sáp nhập nếu đảm bảo điều kiện thuận lợi, ổn định và được nhân dân ủng hộ.

UBND cấp tỉnh phải gửi phương án tổng thể về sắp xếp huyện, xã đến Bộ Nội vụ trước tháng 5/2019 để triển khai thực hiện.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

"Việc sắp xếp này không thực hiện theo kiểu áp đặt duy ý chí mà có tính đến yếu tố đặc thù của địa phương về lịch sử, văn hoá, địa lý, phong tục tập quán và phải đảm bảo có sự đồng thuận của người dân", Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Gắn với tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Nhiều địa phương lo ngại khi sáp nhập huyện, xã khó nhất là sắp xếp nhân sự, nếu làm không khéo dễ gây tâm tư, còn nếu nể nang thì dễ cộng cơ học, không đáp ứng được yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế như Bộ Chính trị yêu cầu, thưa ông?

Đúng vậy. Trong quá trình sắp xếp, nếu không kết hợp tinh giản biên chế, tạo điều kiện giải quyết số lượng cán bộ, công chức dôi dư thì mục tiêu sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sẽ không thể đạt được.

Trách nhiệm các cấp uỷ Đảng và địa phương rất lớn, đặc biệt trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng trong triển khai đánh giá, phân loại cán bộ, công chức để thực hiện tốt mục tiêu của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã lần này.

Vì vậy, các địa phương phải bám sát quan điểm chỉ đạo trong ghị quyết của Bộ Chính trị cũng như nguyên tắc quy định trong nghị quyết của UB Thường vụ QH.

Đó là việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã phải gắn với việc thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, phải rà soát để đánh giá, phân loại cán bộ, công chức.

Ngoài việc bố trí cán bộ, công chức được sắp xếp vào các đơn vị hành chính mới theo đề án, những cán bộ dôi dư phải thực hiện tốt chính sách tinh giản biên chế.

Ví dụ, với cán bộ không tái cử do không đủ điều kiện thì có thể thực hiện theo nghị định 26 của Chính phủ về giải quyết chế độ chính sách cho người chờ hưởng hưu trí do không đủ điều kiện để tái cử.

Nếu thực hiện tốt theo nguyên tắc này, sắp xếp gắn với tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ thông qua rà soát, sắp xếp thì sẽ tránh việc gom cơ học cán bộ, công chức khi sáp nhập.

Tuy nhiên, trong quá trình sắp xếp cũng phải đảm bảo sự ổn định, đảm bảo chế độ chính sách cho người tiếp tục làm việc cũng như đội ngũ cán bộ dôi dư để họ yên tâm công tác cũng như yên tâm khi thực hiện các chế độ chính sách khác.

Một trong những vấn đề địa phương đặt ra là việc “xếp ghế” các chức danh như Chủ tịch HĐND hoặc UBND được lựa chọn qua bầu cử khi sáp nhập thì ai là trưởng, ai là phó?

Đây là vấn đề mà Bộ Nội vụ sẽ cùng phối hợp với Ban Tổ chức TƯ, Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH bàn bạc để có văn bản hướng dẫn trong thời gian tới.

Sáp nhập phải tương thích với cách mạng 4.0

Như ông nói, tinh thần sáp nhập phải đảm bảo bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, vậy liệu bộ máy sau sáp nhập có đủ sức đảm đương nhiệm vụ với công việc quản lý gần như gấp đôi? Và làm thế nào để phục vụ người dân bằng hoặc tốt hơn trước khi sáp nhập?

Trong điều kiện hiện nay, khi chúng ta đang thực hiện cuộc cách mạng 4.0 nhằm xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, ứng dụng mạnh mẽ CNTT thì việc sáp nhập huyện, xã cũng là giải pháp đảm bảo sự tương thích trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Điều đó cũng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Nếu không sắp xếp lại mà vẫn để các đơn vị hành chính không đạt tiêu chuẩn theo quy định thì sẽ gây lãng phí nguồn lực từ ngân sách, không giảm được biên chế.

Sáp nhập sẽ góp phần tinh giản biên chế, giảm được gánh nặng ngân sách. Với lượng công chức phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ công chức cấp huyện, cấp xã.

Việc này cũng giúp thực hiện tốt nghị quyết 18 TƯ 6 khoá 12 về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Tôi tin bộ máy chính quyền địa phương sau đợt sáp nhập này sẽ thực hiện tốt chức năng của mình, hoạt động hiệu lực hiệu quả và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Sáp nhập huyện, xã: Phó bí thư Hà Nội chỉ cách giảm 13 PGĐ sở còn 3

Sáp nhập huyện, xã: Phó bí thư Hà Nội chỉ cách giảm 13 PGĐ sở còn 3

Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chia sẻ kinh nghiệm khi hợp nhất Hà Nội với Hà Tây, Sở VH-TT-DL có 13 PGĐ giảm dần nay còn 3.

Thu Hằng

tin nổi bật

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.