Sắt thép, máy tính và linh kiện Trung Quốc cấp tập 'đổ bộ' vào Việt Nam

Sắt thép, máy vi tính, điện tử và máy móc là những hàng hóa mà Việt Nam nhập nhiều nhất từ Trung Quốc trong 11 tháng của năm 2020. Có nhiều mặt hàng kim ngạch tăng vài tỷ USD.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hết tháng 11/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn đạt con số rất lớn với 117,6 tỷ USD, tăng hơn 12,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Mức thâm hụt cán cân thương mại vẫn khá lớn, âm 31,6 tỷ USD, tăng 600 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

{keywords}
Do lợi thế về quy mô, hàng loạt mặt hàng nguyên liệu, linh kiện đầu vào từ Trung Quốc tăng cả lượng và giá trị nhập vào Việt Nam trước khi RCEP chính thức có hiệu lực (ảnh minh họa)

Một điều dễ nhận ra là, hàng loạt các mặt hàng tỷ USD mà Việt Nam nhập từ Trung Quốc luôn duy trì ở mức cao hoặc rất cao. Trong đó, loại hàng hóa là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch 16,4 tỷ USD, tăng hơn 5,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Đây là loại hàng mà Việt Nam nhập nhiều nhất từ Trung Quốc và có sự gia tăng đột biến. Nguyên nhân chính bởi hầu hết các loại thiết bị điện tử, linh kiện mà Việt Nam nhập về phục vụ trong nước đều ở Trung Quốc như Apple, Sony, Dell, HP hay Asus...

Với việc tăng giá trị nhập khẩu lên đến trên 5 tỷ USD sau một năm cho thấy sự phụ thuộc thị trường Trung Quốc của các nhà nhập khẩu, thương nhân kinh doanh và cả doanh nghiệp tại Việt Nam là khá lớn. 

Đáng chú ý, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện về Việt Nam năm nay đã tăng rất mạnh so với năm 2019 khoảng 10,4 tỷ USD, từ 47 tỷ USD năm 2019 lên 57,5 tỷ USD năm 2020.

Việc các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử về Việt Nam tăng về cả giá trị và số lượng trong thời gian gần đây cho thấy, nhu cầu mua sắm và sử dụng các thiết bị máy móc, công nghệ ngày càng nhiều của người dân Việt Nam. Thị trường với sức mua của 100 triệu dân trong hiện tại và tương lai là miếng bánh thị phần béo bở dành cho các thương nhân lớn.

Bên cạnh đó, các loại thiết bị và linh kiện điện tử được nhập về Việt Nam nhiều hơn cho thấy các doanh nghiệp, sản xuất, lắp ráp thiết bị vi tính, đồ điện tử, công nghệ đã tận dụng rất tốt lợi thế của Việt Nam như nền kinh tế hướng mở, chú trọng xuất khẩu, lao động giá rẻ...

Một mặt hàng thứ 2 mà Việt Nam nhập lượng lớn, giá trị kim ngạch cao là các loại máy móc, phụ tùng. Tính đến hết tháng 11 năm 2020, giá trị nhập khẩu mặt hàng máy móc, phụ tùng từ Trung Quốc đã đạt 15 tỷ USD, tăng hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Một sản phẩm khác là sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, hết tháng 11/2020, Việt Nam đã chi hơn 4,2 tỷ USD loại hàng này ở Trung Quốc, tăng hơn 400 triệu so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập loại hàng này từ Trung Quốc chiếm gần 50% so với tổng kim ngạch nhập khẩu sắt thép, sản phẩm sắt thép của Việt Nam từ tất cả các thị trường khác cộng lại.

Ngoài các sản phẩm, hàng hóa nhập về Việt Nam có kim ngạch lớn, tăng mạnh, nhiều loại hàng hóa cũng có giá trị nhập khẩu cao và duy trì. Cụ thể, theo thống kê, hết tháng 11/2020, Việt Nam vẫn chi khoảng 2,2 tỷ USD nhập nguyên liệu dệt may, da giày từ Trung Quốc, bằng với cùng kỳ năm trước.

Mặt hàng khác là vải - nguyên liệu phục vụ cho ngành xuất khẩu hàng may mặc có quy mô lớn - 11 tháng của năm 2020, Việt Nam vẫn nhập hơn 6,5 tỷ USD, giảm 900 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện trong các quan hệ thương mại với các nước đối tác lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và EU, Việt Nam luôn thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc, Hàn Quốc, trong đó thâm hụt thương mại với Trung Quốc vẫn gia tăng do Việt Nam nhập nhiều loại hàng hóa, nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất, lắp ráp.

Các thị trường khác như Hàn Quốc, Việt Nam thâm hụt thương mại, Việt Nam chủ yếu thâm hụt theo chuỗi, quán tính từ doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư và thực hiện các hợp đồng thương mại theo chuỗi hàng hóa, chuỗi giá trị với doanh nghiệp bản địa.

Trong khi đó, với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã cân bằng giá trị xuất nhập khẩu, còn đối với Mỹ và EU, Việt Nam vẫn đang xuất siêu do lợi thế về hàng hóa và cơ cấu hàng xuất nhập khẩu có sự đa dạng, không cạnh tranh trực diện với doanh nghiệp nước nhập khẩu, điều này khiến cơ hội xuất khẩu cao hơn và giá trị xuất khẩu luôn lớn hơn.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn được bảo vệ như thế nào?

Được đặt dưới tầng hầm sâu 25m của tòa trụ sở chính tại Manhattan, cách duy nhất để vào kho vàng khổng lồ hơn 6.000 tấn là thông qua một hành lang thép - bê tông dài 3m và được mệnh danh là không loại bom mìn nào có thể phá nổi.

Bộ Công Thương lý giải việc 'treo' quyết định tước giấy phép 5 đầu mối xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản phản hồi Tổng cục Hải quan liên quan đến việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Công Thương trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Hé lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng

Theo WGC, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 400 tấn vàng. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo với tổng 90 tấn vàng. Vậy khoảng 300 tấn vàng còn lại do ai mua?

Trứng nhum biển Nhật Bản cho giới nhà giàu Việt, giá siêu đắt đỏ

Một số cửa hàng thực phẩm cao cấp đang bán trứng nhum biển Nhật Bản với giá hơn 24 triệu đồng/kg. Theo giới buôn bán, đây là mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là giới nhà giàu Việt.

Đại gia bất động sản mua 72 con cua Hoàng đế, mở tiệc đãi nhân viên

Một đại gia bất động sản ở Hà Nội mới đây quyết định chi khoản tiền lớn mua liền một lúc 72 con cua Hoàng đế về mở tiệc đãi nhân viên công ty.

Quảng Ngãi kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ CNTT và chuyển đổi số

Hội thảo “Kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ CNTT khu vực Miền Trung” do Sở TT&TT Quảng Ngãi phối hợp với Cục Công nghiệp CNTT tổ chức, nhằm tư vấn cho địa phương các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số những lĩnh vực cần ưu tiên.

AkzoNobel dành 15 tỷ đồng tri ân nhà thầu

Chương trình tri ân nhà thầu “Tận hưởng trọn khoảnh khắc” của thương hiệu sơn Dulux đến từ AkzoNobel đem đến hàng trăm ngàn quà tặng với giá trị lên đến 15 tỷ đồng.

'Cuộc chiến gà rán' Hàn Quốc ở World Cup

Rất nhiều doanh nghiệp đã tung ra các chương trình nhắm vào những tín đồ bóng đá đang cổ vũ cho Song Heung-min và đồng đội.

Bộ Công Thương tính nguồn cung xăng dầu cho năm 2023

Bộ Công Thương họp với các đơn vị đầu mối nhằm đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống, cũng như góp ý bổ sung, sửa đổi Nghị định số 95 và Nghị định số 83.

Khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng đột biến

Từ tháng 7 năm nay, số lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam hàng tháng đã vượt mức bình quân tháng của năm 2019.

Trung Quốc 'ăn hàng', giá chuối tăng gấp đôi

Trung Quốc đã chi hơn 213,4 triệu USD để mua quả chuối tươi từ Việt Nam trong 9 tháng năm 2022. Gần đây, giá chuối ở ĐBSCL còn tăng gấp đôi khi loại trái cây này chính thức có "visa" sang thị trường Trung Quốc.

Quảng Ngãi chú trọng ứng dụng KHCN, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản

Quảng Ngãi đẩy mạnh triển khai thực hiện “Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2022 – 2030”, nhằm tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm của địa phương, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bắc Ninh: Hải quan thông minh hội nhập kinh tế quốc tế

Ngành hải quan tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai quản lý theo hướng thông minh, đáp ứng yêu cầu hội nhập gia tăng, góp phần giúp hoạt động giao thương xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp thuận lợi, tạo môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư hấp dẫn.

Giá xăng giảm nhẹ sau 4 lần tăng liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm nhẹ giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 21/11. Đây là lần đầu giá xăng giảm sau 4 kỳ tăng giá liên tiếp.

Bia Hạ Long tung ưu đãi ‘khủng’ đón Tết sớm

Từ ngày 1/10/2022 - 31/3/2023 Công ty Cổ phẩn Bia và NGK Hạ Long triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm "Xuân sum vầy - Tết đủ đầy" với hàng trăm nghìn giải thưởng giá trị dành cho người tiêu dùng.