Ông Richard Peters, luật sư bào chữa cho Tarrant trong phiên xét xử tại Tòa án khu vực Christchurch vào sáng 17/3 nói với NZ Herald rằng, thân chủ của ông sẽ tự biện hộ trong các phiên tòa sắp tới.

{keywords}
Các phóng viên đợi bên ngoài phiên tòa xét xử Tarrant. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Peters, nghi phạm 28 tuổi người Australia "dường như là một kẻ khá tỉnh táo" khi hắn ta từ chối sự hỗ trợ pháp lý từ ông.

"Trước mặt tôi, hắn tỏ ra không gặp bất cứ thử thách nào hay suy sụp nào, thay vào đó vẫn giữ các quan điểm khá cực đoan", luật sư cho biết. Ngoài thái độ bình tĩnh mà kẻ tấn công thể hiện trong vài phút đứng trước thẩm phán, ít ai biết được về tình trạng tinh thần hiện tại của Tarrant vì hắn ta không đưa ra một tuyên bố hay tìm cách để phát biểu tại tòa. Nghi phạm cũng không tỏ ra hối lỗi hay muốn xin tại ngoại.

Theo ông Peters, việc Tarrant sa thải ông có lẽ là một dấu hiệu cho thấy hắn ta muốn biến hầu hết các phiên xét xử thành một cơ hội để quảng bá cho những quan điểm cực đoan bạo lực của mình. "Tôi đoán hắn sẽ không xấu hổ trước công chúng và có thể sẽ tìm cách điều khiển phiên toàn. Công việc của thẩm phán sẽ là đối phó với điều đó", luật sư nói.

Ông tin rằng tòa sẽ không "đồng tình" với Tarrant nếu hắn chọn cách sử dụng phiên tòa như một công cụ trong trò chơi tuyên truyền của mình.

Trong khi tòa không thể ngăn Tarrant tự bào chữa, nhiều khả năng một luật sư mới sẽ được bổ nhiệm để tư vấn cho nghi phạm về những quy định của thủ tục tư pháp, ông Peters nhấn mạnh.

Sầm Hoa