Sau 23 năm nhận nuôi đứa trẻ bị bỏ rơi, ông lão bất ngờ bị kiện ra tòa

Sau khi rời khỏi nhà con gái nuôi, người đàn ông bất ngờ bị con kiện ra tòa. Sự việc khiến nhiều người bức xúc. 

Đứa trẻ bị bỏ rơi

Cuối tháng 4/1993, một người đàn ông ăn mặc rách rưới bế trên tay bé gái mới lọt lòng đến ngôi làng ở quận Tiền Phong, Quảng An, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ông nói, gia đình ông quá nghèo lại đông con nên không thể nuôi nổi đứa trẻ này. Ông muốn tìm cho đứa trẻ 1 gia đình mới. 

Sau 1 đêm chờ đợi, vẫn không có ai nhận nuôi, người đàn ông buộc phải bế đứa bé đi. Trên đường đi, đứa trẻ khóc không ngừng. Tiếng khóc đã khiến Phương Sùng Tài (khi đó 31 tuổi) xúc động. Chàng trai trẻ tiến tới và quyết định nhận nuôi đứa trẻ.

{keywords}
Hoàn cảnh của Phương Sùng Tài rất éo le nhưng vẫn quyết nuôi đứa trẻ.

Phương Sùng Tài bế đứa bé về nhà nhưng bị gia đình phản đối dữ dội. Nguyên nhân vì Phương Sùng Tài là người có sức khỏe không tốt. Bản thân Phương Sùng Tài bị viêm màng não khi còn nhỏ nên có một số rào cản về tinh thần và trí tuệ. Người đàn ông này cũng không thể giao tiếp như người bình thường.

Để kiếm tiền, Phương Sùng Tài thường làm việc tay chân đơn giản. Gia đình Phương Sùng Tài cũng không khá giả. Bố Phương Sùng Tài đã mất từ sớm. Trong nhà, ngoài người anh trai đã lấy vợ, Phương Sùng Tài sống cùng mẹ già.

Tuy vậy, trước sự kiên định của Phương Sùng Tài, gia đình cuối cùng cũng đồng ý. Họ hy vọng, khi Phương Sùng Tài già đi, đứa trẻ sẽ chăm sóc cho cha nuôi.

Cái kết buồn cho người cha nuôi

Phương Sùng Tài đặt tên cho đứa trẻ là Tiểu Phương. Đồng thời chạy khắp nơi để mua cho Tiểu Phương bình sữa, sữa và những vật dụng cần thiết cho trẻ nhỏ.

Sau đó, Phương Sùng Tài giao việc chăm sóc Tiểu Phương cho mẹ rồi ra ngoài làm việc chăm chỉ để kiếm tiền mang về. Chẳng bao lâu, đứa trẻ đã biết đi và biết gọi bố khiến cả nhà luôn rộn tiếng cười.

Nhưng thời gian tươi đẹp ấy chẳng kéo dài lâu. Mẹ của Phương Sùng Tài ngày càng già yếu và qua đời khi Tiểu Phương đang học tiểu học. Phương Sùng Tài phải đi làm để có tiền nuôi con nên đành gửi Tiểu Phương đến nhà anh trai là Phương Sùng Tiền.

Hàng tháng, Phương Sùng Tài gửi tiền cho anh trai để người anh chăm lo và đóng học phí cho Tiểu Phương.

Thấm thoắt, Tiểu Phương đã tốt nghiệp trung học. Nhưng sau đó, thay vì tiếp tục đi học, Tiểu Phương chọn rời làng, đi tìm việc làm.

Trong quá trình làm việc ở một nhà máy, Tiểu Phương yêu và muốn cưới một chàng trai quê Giang Tây.

Lúc này, Phương Sùng Tiền vô cùng lo lắng cho em trai. Ông sợ, Tiểu Phương lấy chồng ở Giang Tây (cách Tứ Xuyên hàng nghìn dặm) thì khi Phương Sùng Tài về già, Tiểu Phương sẽ không thể chăm sóc cho cha nuôi.

Phương Sùng Tiền quyết định thay em trai bàn bạc với gia đình chồng tương lai của Tiểu Phương. Hai bên đã thống nhất, sau đám cưới, Tiểu Phương sẽ đón cha nuôi về sống cùng để tiện chăm sóc.

Từ năm 2010, Phương Sùng Tài sống với vợ chồng Tiểu Phương ở Giang Tây. Mối quan hệ của họ lúc đầu khá hòa thuận. Phương Sùng Tài có khiếm khuyết về trí tuệ nhưng lại rất chăm chỉ. Hàng ngày, ông đều ra ngoài chăn bò cho người dân địa phương để kiếm tiền.

Nhưng càng ngày, sự có mặt của Sùng Tài càng khiến Tiểu Phương và gia đình chồng cô khó chịu.

{keywords}
Ông Phương Sùng Tài vô cùng bất ngờ khi bị con gái nuôi kiện ra tòa.

Cuối năm 2015, Phương Sùng Tài được vợ chồng Tiểu Phương đưa về quê Tứ Xuyên. Để trấn an gia đình Phương Sùng Tài, vợ chồng Tiểu Phương hứa hàng tháng sẽ gửi cho bố nuôi 1 số đồ dùng cần thiết.

Tuy nhiên, sau đó, vợ chồng Tiểu Phương không thực hiện lời hứa. Hai vợ chồng cũng không hỏi han đến Phương Sùng Tài.

Phương Sùng Tiền cảm thấy bức xúc thay cho em trai nên đã điện thoại cho Tiểu Phương. Tuy nhiên vợ chồng Tiểu Phương không nghe máy.

Năm 2016, Tiểu Phương bất ngờ kiện Phương Sùng Tài ra tòa, yêu cầu cắt đứt mối quan hệ cha con.

Tòa án nhân dân quận Tiền Phương, Thành phố Quảng An đã xét xử công khai và tuyên vô hiệu quan hệ cha con nuôi giữa Tiểu Phương và Phương Sùng Tài.

Phía tòa án cho rằng, theo các quy định liên quan của Luật Nuôi con nuôi, người nhận con nuôi phải đáp ứng các yêu cầu sau: Không có con; có khả năng nuôi dạy, giáo dục con nuôi; không mắc các bệnh mà y học cho rằng không nên nhận trẻ em làm con nuôi.

Đồng thời, nếu nam không có vợ nhận nữ làm con nuôi thì chênh lệch tuổi giữa người nhận con nuôi và con nuôi phải trên 40 tuổi.

Trong trường hợp này, Phương Sùng Tài có khiếm khuyết về trí tuệ, không đáp ứng được yêu cầu của người nhận con nuôi; chênh lệch tuổi tác giữa ông và Tiểu Phương cũng chưa đến 40 tuổi nên việc nhận Tiểu Phương làm con nuôi được xác định là không hợp lệ.

Sau khi nhận được phán quyết, Phương Sùng Tài đã kháng cáo lên Tòa án Nhân dân cấp cao của thành phố Quảng An, Tứ Xuyên. Nhưng do ông không đưa ra được bằng chứng mới trong quá trình xét xử nên tòa án đã bác đơn kháng cáo của ông và giữ nguyên bản án ban đầu.

Khi nhắc đến việc Phương Sùng Tài đã có công nuôi dưỡng Tiểu Phương suốt nhiều năm, tòa án cho rằng gia đình Phương Sùng Tài có quyền yêu cầu Tiểu Phương bồi thường khoản tiền nuôi dưỡng này.

Hiện gia đình Tiểu Phương đã trả đủ tiền bồi thường nhưng sự việc vẫn khiến những người dân địa phương bức xúc. Bởi sau khi trả tiền bồi thường Tiểu Phương đã thay số liên lạc, cắt đứt mối quan hệ với Phương Sùng Tài.

Năm nay Phương Sùng Tài 60 tuổi. Sức khỏe của ông đã kém đi nhiều. Ông không thể ra ngoài bán sức như trước. Thay vào đó, mỗi ngày ông đều ngồi trong sân và xem đi xem lại những bức ảnh của mình và Tiểu Phương khi cô còn nhỏ. Miệng ông lẩm bẩm: “Con bé không cần tôi, con bé không quan tâm đến tôi…”.

Linh Giang (Theo Sohu)

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người vừa bị khởi tố về tội loạn luân

Chân dung ông Lê Tùng Vân, người vừa bị khởi tố về tội loạn luân

Năm 1990, ông Vân lập ra Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức ở huyện Bình Chánh, tự xưng là giám đốc. Đến năm 2007, tụ điểm này bị phanh phui hoạt động không phép và bị chính quyền huyện Bình Chánh dẹp bỏ.

tin nổi bật

Ngày về trào nước mắt của cô gái bị bắt cóc ở ga tàu 30 năm trước

Nhớ lại cái đêm lạc mất em trai và bản thân bị bắt cóc, Tần Lan trào nước mắt. Đó là ký ức kinh hoàng không thể nào quên của cô suốt hơn 30 năm qua.

'Phi công' Hà thành bỏ sự nghiệp vào miền Tây theo vợ

Bỏ cả sự nghiệp nghệ thuật để được đoàn tụ với vợ xinh đẹp, chàng “phi công” mít ướt bất ngờ mang hợp đồng khủng tặng vợ trên sóng truyền hình khiến 2 MC xuýt xoa.

4 điều các đôi vợ chồng 'kiểu mẫu' thường làm để giữ hôn nhân luôn mặn nồng

Những bí quyết hôn nhân đôi lúc sẽ là cứu cánh cho chuyện tình cảm của hai bạn. Nếu áp dụng được nó, đời sống tình cảm của gia đình sẽ được cải thiện.

Cụ bà cao tuổi bậc nhất Việt Nam, có 114 con cháu vẫn 'lén' đi... buôn

Đã 108 tuổi, nhưng cụ Họa vẫn phăm phăm đi lại, hoạt động như thủa mười tám đôi mươi. Cụ bà còn giấu con cháu đội chuối, cắp rổ na, ổi... ra đầu dốc chợ bán.

Con gái đưa mẹ đi phượt xuyên Việt

Ở ngày thứ 10 của hành trình, Lê Thị Phượng mua vé máy bay trở về Hà Nội đón mẹ. Ngày thứ 13, chiếc xe máy của cô có mẹ ngồi sau cùng khám phá, trải nghiệm mọi cung đường.

8X cất bằng thạc sĩ, bỏ công chức theo đuổi đam mê làm thạch 3D

Sau 12 năm làm việc cho một viện nghiên cứu của Nhà nước, chị Nga xin nghỉ việc, cất đi tấm bằng thạc sĩ để theo đuổi đam mê làm bánh thạch 3D.

12 lời khuyên “vô giá” mà cha mẹ không nên nghe theo

Tin rằng, mọi bậc cha mẹ đều đã từng gặp những lời khuyên không mong muốn về cách nuôi dạy con cái của họ ít nhất một lần trong đời.

Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Đối với nhiều người trẻ xứ củ sâm, khái niệm gia đình không còn bó buộc với hình ảnh cha mẹ và con cái cùng chung sống mà trở nên đa dạng, nhiều lựa chọn hơn.

'Buông tự ái để hiểu và thương con'

Là cha mẹ, khi thấy con mình rơi vào cơn nguy khốn, chúng ta phải luôn sẵn sàng ôm hết những vụng dại, lỗi lầm và chấp nhận con.

Đám cưới trong mơ của người đàn ông 'chỉ còn vài tuần để sống'

Những người xa lạ đã giúp thực hiện ước nguyện cuối cùng của chàng trai 27 tuổi: Tổ chức đám cưới ngoài bãi biển cùng vị hôn thê của anh.

Nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, hãy nhớ 7 điều này

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn những gì xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng với nó.

Chồng đi bộ 24km mang tro cốt của vợ về quê

Vợ qua đời trong thời gian Thượng Hải phong tỏa, ông Hoàng Kiến Tài đã đi bộ 24km trong 7 giờ đến nhà ga xe lửa để đưa tro cốt vợ về quê.

Phụ nữ từng trải trong chuyện yêu sẽ có những đặc điểm này

Phụ nữ đã phiêu lưu tình ái với nhiều người đàn ông, hầu hết họ đều có 3 đặc điểm này, dù che đậy cách nào cũng sẽ lộ ra khuyết điểm.

Vợ chồng mới cưới một tháng đã ly hôn, lý do là bức xúc chung của đàn ông

Hoàng Khang và Thảo Như kết hôn sau 4 tháng yêu đương. Trong đám cưới, hai người ngọt ngào, dính nhau như sam, nhưng ban đêm lại cãi nhau ầm ĩ. Một tháng sau, họ ly hôn. Chuyện gì xảy ra vậy?

Chùa ở Thanh Hoá xuống cấp nghiêm trọng

Chùa Linh Quang xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) nằm trong quần thể di tích cấp tỉnh Chùa - Đền Còng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.