Sau Afghanistan, Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc?

Điều này khó có thể xảy ra, nhưng tư duy mới ở Washington có thể tạo nền tảng cho một cấu trúc an ninh mới trên bán đảo Triều Tiên.   

Sau 20 năm, quân Mỹ đang rời khỏi Afghanistan. Chính phủ Afghanistan đã sụp đổ và Kabul rơi vào tay Taliban. Trong bài viết trên tờ Foreign Policy ngày 18/8, nhà báo Clint Work – thành viên của Chương trình 38 North thuộc Trung tâm Stimson (Mỹ) chỉ ra rằng quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan làm dấy lên nhiều câu hỏi về tình hình triển khai quân đội Mỹ trên toàn cầu.  

{keywords}
Ngày 30/6/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Vùng phi quân sự. Ảnh: AP

Theo ông, khi cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng chủ trương rút quân khỏi Afghanistan và đồng thời cắt giảm lực lượng ở Đức, nhiều người trong giới chính sách đối ngoại và quốc hội Mỹ đã tỏ ra bất bình. Họ cảnh báo đó là khởi đầu của việc thoái dần các cam kết lâu dài thời hậu chiến. Hàn Quốc cũng được coi là một ứng cử viên tiềm năng, khi ông Trump luôn hoài nghi về việc duy trì quân Mỹ tại nước này và đưa ra yêu cầu Seoul phải gánh vác nhiều chi phí hơn.

Cựu Tổng thống Trump và chính sách Nước Mỹ trước tiên của ông vẫn là một thế lực mạnh mẽ trên chính trường Mỹ. Rất có thể ông (hoặc một ứng cử viên giống ông Trump) sẽ tranh cử vào năm 2024, và một lần nữa thách thức các đồng minh và chính sách đối ngoại của Mỹ, chẳng hạn như cần phải duy trì một hệ thống căn cứ quân sự rộng khắp toàn cầu.

Ông Trump hoặc những người có quan điểm tương đồng có thể sẽ tiếp tục nêu ra một điểm đơn giản nhưng thu hút sự chú ý, đó là quân đội Mỹ không bao giờ có ý định ở lại Hàn Quốc vĩnh viễn.

Thực tế cho thấy, 70 năm sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, khoảng 28.500 lính Mỹ vẫn hiện diện ở Hàn Quốc. Rút quân không phải là một triển vọng hay ý tưởng tốt đẹp khi mọi thứ vẫn ổn – nhưng nếu Mỹ sẵn sàng tiếp cận bán đảo Triều Tiên một cách sáng tạo hơn, việc rút quân sẽ là một khả năng hiện hữu.

Đánh giá tình hình toàn cầu của chính quyền Tổng thống Biden hiện nay đang tính đến những nơi mà binh sĩ Mỹ đồn trú và xác định liệu đó có phải là điểm tốt nhất để đặt căn cứ hay không.

Chưa rõ điều này có ảnh hưởng đến quân Mỹ ở Hàn Quốc hay không. Nhưng trong tương lai gần, những trở ngại chính trị ở nước này đang khiến quân Mỹ không thể tiếp cận các cơ sở huấn luyện lớn, đồng thời hạn chế khả năng diễn tập huấn luyện và sử dụng đạn thật, vốn rất cần thiết để nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu.

Vì vậy, Mỹ có thể tái triển khai một số quân nhất định - chẳng hạn như phi đội trực thăng tấn công Apache, đến Nhật Bản hoặc Alaska để huấn luyện.

{keywords}
Các Tổng thống Mỹ từng tới thăm Vùng phi quân sự chia tách Hàn Quốc và Triều Tiên. Từ trên xuống và từ trái sang: ông Ronald Reagan ngày 14/10/1983; ông Bill Clinton ngày 11/7/1993; ông George W. Bush ngày 20/2/2002, và Barack Obama ngày 25/3/2012. Ảnh: Yonhap

Về lâu dài, các chiến lược gia của Mỹ sẽ điều chỉnh lại mức độ quân Mỹ tại Hàn Quốc thích nghi với một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mà hiện nay tập trung vào siêu cạnh tranh với Trung Quốc, gia tăng nhu cầu phải tăng cường tính linh hoạt chiến lược của các lực lượng trên bán đảo cho các tình huống bất ngờ ở khu vực rộng hơn.

Nhưng luân chuyển quân Mỹ khỏi Hàn Quốc là một việc rất khó, thậm chí khó hơn cả quyết định rút quân khỏi Afghanistan, và nó sẽ báo hiệu một tư duy mới trong tầm nhìn của Washington về trật tự toàn cầu. 

Mặc dù sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc đã phát triển theo thời gian, trải qua nhiều thời kỳ cắt giảm và tái tổ chức, nhưng lực lượng này vẫn là một trụ cột cơ bản của cấu trúc an ninh trên bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á kể từ năm 1950. Rất khó để thay đổi điều đó.

Vì vậy, khi Mỹ cắt giảm hoặc tái cơ cấu lực lượng tại Hàn Quốc, thông thường sẽ có một kế hoạch nào đó lớn hơn được thực hiện. Nhưng nếu Washington muốn rút hết quân, điều đó sẽ báo hiệu một sự thay đổi thực sự cơ bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ - gây chú ý hơn nhiều so với rút quân khỏi Afghanistan.   

Và một thực tế nữa là Seoul không có vũ khí hạt nhân, trong khi Bình Nhưỡng có, thậm chí có thể nhắm đến – dẫu là trên lý thuyết – đất Mỹ và toàn bộ Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

Một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra trong khu vực, trong đó có việc Nhật tăng cường năng lực quân sự, Trung Quốc mở rộng hoạt động ở Biển Đông, và Washington chuyển từ chủ trương tái cân bằng từng đợt sang một khái niệm và chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mạnh mẽ hơn, tập trung vào Trung Quốc.

Vì vậy, Mỹ vẫn cần hiện diện lâu dài ở Hàn Quốc, không chỉ để tránh rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh, mà còn để duy trì sự linh hoạt tương đối trong trường hợp xảy ra các sự kiện trên bán đảo và trong khu vực.   

Thanh Hảo

Vì sao một siêu cường quân sự thất bại ở Afghanistan?

Vì sao một siêu cường quân sự thất bại ở Afghanistan?

Tốc độ Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, cùng sự sụp đổ quá nhanh của chính quyền Kabul, đã dẫn đến vô số chỉ trích nhằm vào Tổng thống Joe Biden vì quyết định rút quân Mỹ.

tin nổi bật

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.