​​​​​​​Sáng 29/5, Công an TP Hà Nội cho biết, mới đây, ông T. (44 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) vừa bị những kẻ giả danh công an gọi điện lừa cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo rồi chiếm đoạt tài sản.

lua dao 555 1130 666.png
Ảnh minh họa.

Cụ thể, vào ngày 7/5, Công an quận Hà Đông tiếp nhận đơn trình báo của ông T. về việc bị mất 450 triệu đồng trong tài khoản.

Ông T. cho biết, có nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hà Đông, thông báo đang điều tra vụ án liên quan đến ông.

Đối tượng yêu cầu ông khai báo online qua cổng Dịch vụ công. Sau đó, đối tượng gửi cho đường link cài đặt phần mềm dịch vụ công “giả mạo”. Khi cài đặt xong, ông T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị mất 450 triệu đồng.

Từ vụ việc nêu trên, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, người cài có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.