Sau giãn cách xã hội ở Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành đồng loạt đề nghị khẩn

Chiều 26/7, các tỉnh, thành phố TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Cần Thơ...đồng loạt lên phương án phòng chống dịch Covid-19. 

TP.HCM: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP đề nghị giám đốc Trung tâm Y tế quận huyện triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống Covid-19 trong cộng đồng.

Kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung.

Thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp: Thực hiện khai báo y tế đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7. Tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia. Thông báo đến các khu dân cư: Nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng hô hấp xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng ... thì báo ngay cho trạm y tế.

Chiều 26/7, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết, từ hôm nay, tất cả hành khách đi trên các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ, sẽ được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

{keywords}
Tất cả hành khách đi trên các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ được xét nghiệm Covid-19 

Đồng thời, ngành chức năng sẽ rà soát danh sách các hành khách đến từ Đà Nẵng để gửi về các quận, huyện tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại địa phương. 

Trong đó, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các y tế quận, huyện, các đơn vị y tế trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý tình trạng sức khỏe người dân trên địa bàn.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện việc rà soát, nắm thông tin người từ ngoài thành phố đến lưu trú trên địa bàn trong vòng 14 ngày.

Đặc biệt quan tâm và theo dõi sức khỏe của những người có lịch sử đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày vừa qua....

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại bệnh viện, bến xe, bến cảng, sân bay, trên phương tiện vận tải hành khách, các khu tập trung đông người và thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn…

Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. 

Đối với những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng, yêu cầu Tổ giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục bám sát phương châm thực hiện chống dịch Covid-19 , không chủ quan nhưng không cực
đoan, sẵn sàng ở mức độ cao nhất, ứng phó ở mọi lúc mọi nơi.

Cả hệ thống phải kịp thời kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế. Khai báo người địa phương khác đến Huế....

Chiều 26/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị chức năng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tích cực vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để bất cứ trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam.

Quảng Ngãi: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân liên quan đến lịch sử đi lại của bệnh nhân 416 mắc Covid – 19 liên hệ ngay với y tế địa phương để khai báo, khám sức khỏe phòng ngừa nhiễm bệnh.

Hải Phòng: UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện chủ trì cùng Sở Y tế, Công an thành phố lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm các quy định chống dịch.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ và sân bay Cát Bi thực hiện việc khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng trở về Hải Phòng, thông báo đến các địa phương để quản lý, tự cách ly.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, cửa khẩu cảng, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép...

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, TP, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Du lịch cùng các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7.

Những người nằm trong diện này phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19; đối với những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký công văn hỏa tốc gửi các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú ý tuyên truyền để những người đi từ TP Đà Nẵng về địa phương (tỉnh Lào Cai) trong vòng 2 tuần qua.

Phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Khi cơ thể có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19...

Gõ cửa từng nhà, khử khuẩn ngõ ngách nơi bệnh nhân số 418 ở Đà Nẵng

Gõ cửa từng nhà, khử khuẩn ngõ ngách nơi bệnh nhân số 418 ở Đà Nẵng

Ngành y tế tiến hành phun hóa chất toàn bộ nhà dân sống gần khu vực nhà bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 418.

Nhóm phóng viên

tin nổi bật

Cặp vợ chồng ôm nhiều tỷ rời đi, người dân thị trấn ở Thái Bình hoảng hốt cầu cứu

Hàng chục hộ dân ở thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) kêu cứu các cơ quan chức năng khi người vay tiền là cặp vợ chồng sống trên địa bàn "rời địa phương không lý do".

Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn chực chờ tuôn xối xả xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 24/5, cả nước có mưa rào và giông, nhiều nơi mưa to đến rất to, đặc biệt khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Sau những ngày mưa kéo dài trời mát, nay nhiệt độ dần có dấu hiệu tăng nhẹ.

Bản tin sáng VietNamNet (24/5/2022)

Nghiên cứu đưa Lịch sử là môn học bắt buộc; Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan 4 vụ án Trung ương theo dõi

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên liên quan các vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận, dự án số 8-12 Lê Duẩn và huyện Củ Chi.

Bộ Nội vụ thanh tra tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

Ngày 23/5, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại tỉnh Quảng Nam.

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.