Nắng nóng dữ dội đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng trong ba ngày cuối tuần qua ở Nhật, truyền thông địa phương hôm nay (17/7) đưa tin.

Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới việc hồi phục tại các khu vực bị lũ lụt tấn công, những nơi có hơn 200 người thiệt mạng hồi tuần trước.

Theo Reuters, nhiệt độ hôm 16/7 - ngày lễ quốc gia ở Nhật, tăng lên hơn 39 độ C tại một số khu vực. Thêm vào đó, độ ẩm cao cũng khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn, Cơ quan Khí tượng học của Nhật cho biết.

{keywords}
Sau lũ lụt, nắng nóng làm nhiều người chết ở Nhật

Trong kỳ nghỉ cuối tuần dài vừa qua, ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có một bà cụ hơn 90 tuổi, được phát hiện bất tỉnh tại một cánh đồng. Hàng nghìn người khác phải nhập viện vì các bệnh liên quan tới nắng nóng.

Nhiệt độ tại các khu vực bị bao bọc bởi đất liền như tỉnh Gifu đặc biệt cao, lên tới 39,3 độ C tại thành phố Ibigawa hôm 16/7. Đây là mức nhiệt cao nhất đo được ở Nhật. Ở thủ đô Tokyo, nhiệt độ hôm 16/7 là 34 độ C.

Nhiệt độ ở các khu vực phía tây của Nhật, những nơi bị lũ lụt chết người tấn công trước đó, cũng lên tới 34,3 độ C vào trưa nay (17/7). Nhiệt độ cao cũng gây nguy hiểm cho các quân nhân và những người tình nguyện đang dọn bùn và vôi gạch đổ nát.

{keywords}
 

"Thực sự là rất nóng. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là uống nước", một nam giới ở Okayama nói với truyền hình NHK.

Nhiệt độ lên tới 35 độ C hoặc cao hơn - sẽ được coi là nóng dữ dội ở Nhật, được ghi nhận tại 200 địa điểm trên khắp Nhật hôm 15/7, Cơ quan Khí tượng học của Nhật cho biết.

Năm ngoái, có 48 người Nhật thiệt mạng vì nắng nóng trong khoảng tháng 5 đến tháng 9, riêng tháng 7 là 31 người, cơ quan quản lý thiên tai và cứu hỏa cho hay.

Đợt nóng trên dự kiến sẽ kéo dài tới hết tuần.

Hoài Linh

Nắng nóng thiêu đốt hàng loạt nơi trên thế giới

Nắng nóng thiêu đốt hàng loạt nơi trên thế giới

Nắng nóng dai dẳng đang thiêu đốt nhiều khu vực ở bắc bán cầu và nhiệt độ đã lên tới mức kỷ lục ở Canada, Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Hình ảnh nắng nóng thiêu đốt Pakistan, hàng chục người chết

Hình ảnh nắng nóng thiêu đốt Pakistan, hàng chục người chết

Nắng nóng đã cướp mạng sống của ít nhất 65 người chỉ trong 3 ngày qua ở Karachi, Pakistan.