Vào đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, tại cửa ngõ một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đã chứng kiến cảnh tượng ùn tắc "kinh hoàng" nhiều giờ đồng hồ, từ sáng đến tận đêm. Tắc đường khiến chúng ta mất thời gian, kéo theo đó là sự mệt mỏi, bực tức của cả tài xế lẫn những người ngồi trên xe.

{keywords}
Ùn tắc nhiều giờ tại một cửa ngõ của TP. HCM vào chiều tối ngày 29/4.

Kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm sắp kết thúc cũng là lúc nhiều gia đình đang chuẩn bị “khăn gói” quay trở lại thành phố, trở lại với sinh hoạt thường nhật. Dưới đây là một số lời khuyên giúp hành trình trở về thành phố của bạn được thuận lợi hơn, tránh rơi vào cảnh tắc đường:

1. Cân nhắc thời điểm xuất phát

Tâm lý thông thường của nhiều gia đình là muốn hưởng trọn vẹn thời gian nghỉ lễ, do đó hầu hết đều bắt đầu xuất phát vào buổi chiều của ngày nghỉ cuối cùng (đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay được nghỉ hết ngày 3/5). Lượng phương tiện ô tô, xe máy quá lớn cùng đổ về thành phố trong một thời điểm sẽ khiến các cửa ngõ kẹt cứng.

{keywords}
Dòng xe nhích từng mét trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) vào chiều ngày 3/5/2020. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Nếu không có việc gì quá cấp thiết, bạn nên thay đổi thời điểm xuất phát để chuyến đi được “dễ thở” hơn. Có thể căn giờ trở lại thành phố vào buổi sáng hoặc tối muộn ngày 3/5 để tránh khung giờ cao điểm chiều (thường bắt đầu từ khoảng 15-20h).

2. Chọn lộ trình thích hợp

Chọn lộ trình thích hợp cũng là điều rất quan trọng khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ. Thông thường, sẽ có nhiều tuyến đường để vào được thành phố mà bạn có thể đi, không nhất thiết phải là trục đường chính.

Bạn có thể tham khảo thông tin trên radio hoặc sử dụng ứng dụng Google map để cập nhật, kiểm tra tình trạng ùn tắc nhằm lựa chọn cung đường hợp lý nhất.

Mẹo giúp tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau Tết
Vào ngày cuối cùng của nhưng đợt nghỉ lễ, dòng phương tiện lại chen chúc nhau đổ về các thành phố. (Ảnh: Phạm Hải)

3. Kiểm tra phương tiện trước khi khởi hành

Khi trở lại với thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, không thể tránh được tình trạng đông xe cùng đổ dồn về các tuyến đường cửa ngõ ngay cả trong giờ thấp điểm. Việc tắc đường quá lâu có thể dẫn tới chiếc xe bị nóng máy, nặng có thể chết máy giữa đường khiến bạn phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục. 

Không những vậy, điều này còn khiến tình hình ùn tắc giao thông càng trở nên phức tạp hơn. Do vậy, hãy dành một chút thời gian kiểm tra kỹ các chi tiết trên xe trước khi khởi hành.

{keywords}
Đừng tiếc vài phút mở nắp capo kiểm tra tình trạng xe trước khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Cũng giống như việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa, bạn cần “soi” qua các chi tiết như: Lốp xe, phanh, ắc quy, nước làm mát động cơ, nước rửa kính, đèn xe,... nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn đang có trạng thái tốt nhất. Bạn cũng nên đổ đầy bình nhiên liệu trước khi trở lại thành phố.

4. Giữ khoảng cách an toàn, không phanh gấp

Khi xảy ra tắc đường, khoảng cách giữa các xe thường bị thu hẹp lại. Trong khi đang di chuyển, xe phía trước có thể phanh gấp bất cứ lúc nào mà nếu không chú ý, bạn rất dễ đâm vào. Khi đó, lỗi sai hoàn toàn thuộc về bạn khi đã không giữ khoảng cách an toàn.

Khi đi đường tắc, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc phanh gấp, sẽ khiến xe phía sau đâm phải, rất mất thời gian để giải quyết.

Mẹo giúp tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau Tết
Khi trở lại thành phố, lái xe nên đi đúng làn đường, phần đường của mình và tuân theo sự điều tiết của lực lượng chức năng. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

5. Đi đúng làn đường, phần đường

Một thói xấu mà nhiều lái xe mắc phải khi đường đông là kiểu “điền vào chỗ trống”. Hễ thấy làn bên cạnh có khoảng trống là chuyển làn sang, tạt đầu xe phía sau để “ngoi” lên trên. Trên thực tế không hiếm gặp trường hợp ô tô đi cả vào làn khẩn cấp hoặc vào phần đường dành cho xe máy.

Nếu chỉ vì nóng vội mà chuyển làn, tạt đầu các xe khác sẽ khiến tình trạng ùn tắc càng thêm nghiêm trọng. Đồng thời, điều này còn rất dễ xảy ra va chạm. Lúc đó, bạn phải mất thêm thời gian để giải quyết.

Lời khuyên của những lái xe có kinh nghiệm là hãy bình tĩnh, cố gắng đi đúng là đường và chỉ chuyển làn khi thực sự cần thiết, tránh gây ức chế cho những người tham gia giao thông xung quanh. Đồng thời, tuân thủ tuyệt đối theo sự điều tiết, phân luồng của các lực lượng chức năng.

Và cuối cùng, luôn giữ cho mình trạng thái thoải mái nhất sau tay lái. Sự nóng vội, ức chế hay mất tập trung vừa có thể làm hại bạn, lại không giúp bạn đỡ tắc đường hơn.

Hoàng Hiệp

Mời bạn đọc chia sẻ bài viết, video, hình ảnh về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Lái xe đường dài dịp nghỉ lễ, cần chú ý kiểm tra gì cho 'xế cưng'?

Lái xe đường dài dịp nghỉ lễ, cần chú ý kiểm tra gì cho 'xế cưng'?

Kỳ nghỉ lễ dài ngày như 30/4-1/5 sắp tới là dịp để nhiều gia đình về quê hay đi chơi bằng ô tô. Để chuyến đi được thuận lợi nhất, bạn chỉ cần dành ra khoảng 10 phút để kiểm tra một số bộ phận sau đây.