Sáu phương án sản xuất mùa dịch, chỉ rõ rủi ro phải đối mặt

Mỗi phương án sản xuất có những đặc điểm riêng để doanh nghiệp lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực, quy mô và tính chất sản xuất của đơn vị. Tuy nhiên, các phương án đều trong điều kiện kiểm soát ngặt nghèo về phòng, chống dịch.

Theo hướng dẫn của Sở Công Thương TP.HCM về sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan này đưa ra yêu cầu chi tiết để thực hiện, đồng thời có đánh giá mức độ rủi ro của từng phương án. Cụ thể:

Phương án “3 tại chỗ”

Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ theo phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. 

Phương án này phù hợp với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, với số lượng người lao động không quá đông, có thể bố trí được mặt bằng để phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nhiều chi phí để phụ cấp bù đắp cho người lao động do phải thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, chủ sử dụng lao động cũng cần có các giải pháp bổ trợ về tinh thần, giúp người lao động cân bằng công việc và cuộc sống trong điều kiện sinh hoạt khó khăn.

{keywords}
Chỗ nghỉ ngơi cho người lao động tại DN 

Theo đánh giá, đây là phương án có khả năng lây nhiễm thấp nhất, mức độ rủi ro thấp nhất. 

Phương án “3 tại chỗ theo kíp” 

Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ theo phương châm “3 tại chỗ theo kíp”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất. 

Theo đó, bố trí tối đa 50% người lao động, chia làm ít nhất 2 kíp sản xuất luân phiên, người lao động làm việc sau một số ngày nhất định thì sẽ được nghỉ và được thay bằng kíp làm việc tiếp theo. Kíp làm việc phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính trước khi tham gia sản xuất và trước khi trở về nơi lưu trú. DN tự lựa chọn khoảng thời gian làm việc và khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Đối với phương án này, DN thực hiện thường xuyên việc xét nghiệm cho người lao động sau mỗi đợt thay ca kíp làm việc và trước khi trở về nơi lưu trú, đồng thời, có giải pháp quản lý người lao động tại nơi lưu trú.

Phương án giúp DN giảm phụ cấp bù đắp cho người lao động từ việc thực hiện “3 tại chỗ”. 

Theo đánh giá, đây là phương án có mức độ rủi ro trung bình.

Phương án “1 cung đường - 2 địa điểm”

Nguyên tắc thực hiện là chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân). DN tổ chức đưa đón người lao động từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc và ngược lại theo lộ trình xác định.

Người lao động không được dùng xe cá nhân để lưu thông và không được rời khỏi nơi lưu trú tập trung trong thời gian lưu trú.

Định kỳ hàng tuần, người lao động phải được xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp dương tính và thực hiện cách ly, khoanh vùng, truy vết ngay từ đầu, tránh lây nhiễm tập thể cho người lao động.

Vì chỉ có một số nơi lưu trú tập trung, do đó DN cần tổ chức nơi lưu trú đủ lớn để đáp ứng với số lượng lao động của mình.

Khi thực hiện phương án này, DN tiết kiệm được chi phí, thời gian cho việc tổ chức “3 tại chỗ”.

Theo đánh giá, đây là phương án có mức độ rủi ro trung bình.

{keywords}
 Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân “3 tại chỗ”

Phương án “1 cung đường - 2 địa điểm mở rộng”

Theo phương án này, DN tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ các nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc.

DN tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau để đảm bảo nhu cầu lưu trú cho người lao động. Do vậy, cần tổ chức đưa đón người lao động từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc và ngược lại theo lộ trình xác định. Người lao động không được dùng xe cá nhân lưu thông, cũng không được rời khỏi nơi lưu trú tập trung trong thời gian lưu trú. DN sẽ phải giám sát tất cả các nơi lưu trú tập trung.

Định kỳ hàng tuần, người lao động phải được xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp dương tính và thực hiện cách ly, khoanh vùng, truy vết ngay từ đầu, tránh lây nhiễm tập thể cho người lao động.

Khi thực hiện phương án này, DN cũng giảm phụ cấp bù đắp cho người lao động do phải sản xuất “3 tại chỗ”; người lao động được về nơi lưu trú nghỉ ngơi sau thời gian lao động sẽ có sức khỏe, tâm lý tốt hơn, năng suất lao động cao hơn.

Theo đánh giá, đây là phương án có mức độ rủi ro trung bình.

Phương án: Tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” 

Cụ thể, “4 xanh” trong phương án gồm: người lao động xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh, cung đường xanh. 

“Người lao động xanh”: người lao động được tiêm vắc xin và được xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

“Vùng sản xuất xanh”: “người lao động xanh” tuân thủ quy định 5K, bố trí các khu vực sản xuất độc lập, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và có khả năng kiểm soát nếu có tình huống lây nhiễm.

“Nơi ở xanh”: khu vực lưu trú của “người lao động xanh” đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, đã được tiêm vắc xin cho những người ở cùng và toàn khu vực lưu trú, được xét nghiệm âm tính và đáp ứng yêu cầu về quy định “vùng xanh”. Nếu “nơi ở xanh” không còn đảm bảo về tiêu chí “vùng xanh” theo quy định, người lao động phải báo ngay cho DN để sắp xếp nơi lưu trú hoặc bố trí lại nhân sự.

“Cung đường xanh”: “người lao động xanh” được đi bằng phương tiện cá nhân giữa “vùng sản xuất xanh”, ‘nơi ở xanh” theo “cung đường xanh” và không dừng đỗ dọc đường, không đi vào các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao trong các khung giờ phù hợp.

Đối với phương án khá phức tạp này, DN cần có giải pháp để kiểm soát người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch sau khi về nơi lưu trú; cũng như kiểm soát và duy trì thực hiện phương án “4 xanh”.

Phương án này giúp DN tiết kiệm được chi phí, thời gian cho việc tổ chức “3 tại chỗ”, đảm bảo năng lực sản xuất, duy trì được lực lượng lao động. Bên cạnh đó, người lao động được về nhà nghỉ ngơi sau thời gian lao động sẽ có tâm lý tốt hơn năng suất lao động cao hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá, đây là phương án có mức độ rủi ro khá cao.

Phương án “kết hợp” 

Ngoài ra, DN có thể linh hoạt, tổ chức sản xuất theo phương án kết hợp của các phương án trên. Trong quá trình thực hiện, các DN cần huy động nhiều nguồn nhân lực để phục vụ sản xuất và phải kiểm soát tốt sự tách biệt giữa các bộ phận, việc lưu thông của người lao động để đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, từ hướng dẫn cụ thể, trên cơ sở xác định các phương án sản xuất phù hợp, các DN sẽ chủ động hoàn thiện phương án và thực hiện hồ sơ đăng ký gửi các cơ quan chức năng của TP thẩm định để được cho phép hoạt động, kể từ sau ngày 15/8.

Quảng Định

Bốn phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp chọn

Bốn phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp chọn

Các doanh nghiệp sẽ có các phương án khác nhau để duy trì hoạt động sản xuất nhưng cần tuân thủ các điều kiện phòng, chống dịch. 

tin nổi bật

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động hàng loạt đại dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư nên hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư nhiều ngàn tỉ đồng của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định đã bị chấm dứt hoạt động.

Tốc độ 'rùa bò', cả trăm dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM đến hết tháng 7/2022 mới đạt 26%, thống kê có tới 100 dự án tỷ lệ giải ngân bằng 0. Như vậy là quá chậm.

Người dân sống ở vùng này thu nhập cao nhất cả nước

Vùng Đông Nam Bộ có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (đạt 5,79 triệu đồng), gấp 2,04 lần thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,84 triệu đồng).

Doanh nghiệp cạn vốn: Nợ chồng nợ, đẩy nhau vào chỗ khó

Những quả “bom nợ xấu” đang xuất hiện khi doanh nghiệp các lĩnh vực cùng kiệt sức vì thiếu vốn. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần sự vào cuộc của cơ quan quản lí. Bất kì sự chậm trễ nào cũng có thể đẩy ngã DN, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Muốn có đô thị loại I, Sơn La dồn dập quy hoạch đầu tư khu đô thị, đường sá

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở ngành, UBND thành phố Sơn La tập trung vào nhiệm vụ phát triển thành phố Sơn La theo định hướng thành đô thị loại I.

Cảnh báo 'rủi ro lớn nhất' với kinh tế Việt Nam

Lạm phát theo số liệu được cơ quan thống kê công bố vẫn 'ổn', nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy không chủ động kiểm soát, tình hình sẽ 'bất ổn'.