Sau thăng hoa 9.000 tỷ, đại gia Lê Phước Vũ lại ra tay đầu năm

Đại gia Lê Phước Vũ tiếp tục có những quyết định bất ngờ cho dù vẫn đang ẩn mình trên núi và mang về 9.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa cho cổ đông trong một năm vừa qua.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ vừa công bố thông tin liên quan đến chủ trương lùi việc mua 22 triệu cổ phiếu quỹ, đồng thời sẽ bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ do công ty mua trước ngày 1/1/2021.

Đây là một bước đi nhằm đáp ứng điều kiện mua cổ phiếu quỹ của chính mình và giảm vốn theo như quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019 có hiệu lực (ngày 1/1/2021) về việc bán cổ phiếu quỹ, dùng cổ phiếu quỹ làm cổ phiếu thưởng.

Hiện tại, HSG đang sở hữu 327.100 cổ phiếu quỹ được mua lại từ các cán bộ nhân viên nghỉ việc.

Như vậy, kế hoạch mua 22 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 550 tỷ đồng của HSG tạm thời hoãn lại. Gần đây, cổ phiếu HSG tiếp tục tăng mạnh và hiện đang ở quanh ngưỡng 25.000 đồng/cp. Cổ phiếu HSG đã tăng khoảng 5 lần so với cách đây 1 năm và mang về cho các cổ đông thêm khoảng 9.000 tỷ đồng.

Với mức tăng 5 lần trong khoảng 1 năm qua, áp lực chốt lời lên cổ phiếu này là khá lớn. Giới đầu tư chờ đợi việc mua vào cổ phiếu quỹ sẽ giúp giá cổ phiếu HSG sẽ ổn định hơn. Dù vậy, không ít nhà đầu tư biết đến ông Lê Phước Vũ không chỉ là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi mà còn là người mua bán chứng khoán thành công hiếm có.

Ông Lê Phước Vũ được biết đến là một phật tử và đã chính thức đi tu, đem đời mình nương nhờ cửa Phật hồi tháng 7/2020 sau một thời gian dài ẩn mình. Tuy nhiên, đại gia này vẫn quyết định những công việc quan trọng tại Tập đoàn Hoa Sen, trong đó có việc mua đầu cơ nguyên liệu mang đến thành công trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này.

{keywords}
Ông Lê  Phước Vũ.

Ông Vũ là người đầu cơ cổ phiếu của chính mình (HSG) rất thành công, thuộc nhóm hàng đầu trên thị trường chứng khoán. Trong nhiều năm qua, ông Phước Vũ có nhiều màn mua bán cổ phiếu ấn tượng và có lợi nhuận cao

Gần đây, Công ty Đầu tư Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu HSG còn lại trong khoảng thời gian từ 4/12/2020 đến 2/1/2021 với mức giá ở thời điểm đầu tháng 1 khoảng 23-24 nghìn đồng/cp. Ở vào thời điểm đó, đấy là mức giá vùng đỉnh cao lịch sử của cổ phiếu này.

Trong mấy năm qua, bản thân ông Vũ vẫn có những thương vụ mua bán cổ phiếu lời đậm nhưng cũng nhiều tai tiếng. Trong năm 2018, giá cổ phiếu HSG của Tôn Hoa Sen có lúc tụt giảm hơn 70%, tài sản bốc hơi nghìn tỷ.

Mặc dù vậy, ông Vũ vẫn có những thương vụ mua bán cổ phiếu thành công. Hồi đầu tháng 6/2017, ông Vũ bán thỏa thuận thành công gần 10 triệu cổ phiếu HSG ở mức giá đỉnh: bình quân 32.000 đồng/cổ phiếu thu về hơn 300 tỷ đồng. Cổ phiếu này sau đó đã rớt về mức đáy gần 5.000 đồng/cp hồi cuối 2018. Giao dịch được thực hiện sau khi ông Vũ lăn chốt nhận cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 55% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, với tổng cộng nhận thêm khoảng 20 triệu đơn vị.

Ông Lê Phước Vũ cũng được xem là rất may mắn khi bán Công ty TNHH một thành viên Tâm Thiện Tâm - công ty riêng của bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ cũ ông Lê Phước Vũ bán ra toàn bộ 19,2 triệu cổ phiếu HSG vào khoảng cuối tháng 5/2018, khi mà giá cổ phiếu HSG ở khoảng 12.000-13.000 đồng/cp.

Ông Lê Phước Vũ có kế hoạch xuất gia và rút hoàn toàn khỏi HSG năm 2026 và khi đó sẽ bán hết cổ phiếu tại doanh nghiệp này. Hiện tại, ông Vũ đang tiếp tục kế hoạch đẩy HSG thành một tập đoàn lớn về vật liệu xây dựng sau khi dự án thép Cà Ná bất thành. 

Trong năm 2020-2021, HSG đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 30% lên 1.500 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của HSG ấn tượng cho dù chủ tịch Lê Phước Vũ tiếp tục ẩn mình trên núi. Lợi nhuận tăng đột biến của HSG chủ yếu đến từ cuộc chơi đầu cơ nguyên liệu đầu vào ở mức giá thấp và xuất khẩu sản phẩm đầu ra ở vào thời điểm giá cao.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index có xu hướng giảm sau 4 phiên tăng mạnh và hiện đang quay về ngưỡng 1.165 điểm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo SHS, trong ngắn hạn, VN-Index đã có 4 phiên tăng điểm mạnh và hiện đang dần tiến gần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1200 điểm. Trên khía cạnh kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực khi đây đang là sóng tăng 5 với target quanh ngưỡng 1250 điểm. Xu hướng ngắn hạn trong phiên tiếp theo có thể xảy ra những rung lắc do thị trường đang ở trong vùng kháng cự quanh 1170 điểm (đỉnh của nhịp hồi phục kỹ thuật trước đó) cũng như hoạt động kéo trụ để đáo hạn hợp đồng tương lai trong phiên 18/2.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong nhịp giảm trước đó và đã chốt lời trước Tết tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên tới. Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 với target quanh ngưỡng 1250 điểm trong thời gian tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1120 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1105 điểm (MA50).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/2, VN-Index tăng 18,6 điểm lên 1.174,38 điểm; HNX-Index tăng 0,38 điểm lên 230,96 điểm. Upcom-Index giảm 0,39 điểm xuống 75,35 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 18,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.