{keywords}
Phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Crew 2 (từ trái qua phải): Megan McArthur và Shane Kimbrough của NASA, Akihiko Hoshide và Thomas Pesquet của châu Âu. Ảnh: NASA

Cả 4 người đều từng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ISS trước đó. Họ bao gồm Akihiko Hoshide, Thomas Pesquet, Shane Kimbrough và Megan McArthur. Đặc biệt, 2 tháng trước, chồng của Megan McArthur - Robert Behnken - là 1 trong 2 phi công trên tầu Crew Dragon của SpaceX. Crew Dragon cập bến ISS vào ngày 1/6.

Như vậy, một khi Crew 2 - sứ mệnh mùa xuân 2021 - hoàn thành, quân số trên ISS sẽ là 7, giúp tăng gấp đôi hoạt động nghiên cứu không gian. Hiện tại, có 5 người đang trên ISS, gồm 2 phi hành gia của Nga, Chris Cassidy, Douglas Hurley và Behnken của NASA. Crew Dragon đánh dấu lần đầu tiên tàu chở người lên quỹ đạo phóng từ đất Mỹ kể từ năm 2011.

Behnken và Hurley sẽ trở về từ trạm ISS sớm nhất vào cuối tuần này. Nếu họ quay lại an toàn, Crew Dragon mới được cấp phép chính thức, mở đường để thi hành Crew 1 - sứ mệnh hoàn chỉnh đầu tiên trên trạm không gian, dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 9.

NASA đã chờ đợi nhiều năm để có thể đưa phi hành gia của mình đến và đi khỏi trạm ISS. Sau khi chương trình Shuttle đóng cửa, cơ quan vũ trụ Mỹ phải dựa vào phương tiện của Nga để đưa phi hành gia NASA lên ISS. Mỹ phải trả cho Nga khoảng 90 triệu USD cho mỗi ghế trên tầu bay cho các chuyến đi này.

Thay vì tự phát triển tầu vũ trụ, NASA đề nghị khu vực tư nhân thiết kế và chế tạo tầu riêng để NASA có thể tập trung nghiên cứu hệ mặt trời. Năm 2014, NASA ký 2 hợp đồng với Boeing và SpaceX có giá trị lần lượt 4,2 tỷ USD và 2,6 tỷ USD để thiết kế phiên bản tầu chở người dựa trên tầu Dragon chở hàng lên ISS. Dù ban đầu gặp khó khăn, SpaceX sau đó đánh bại Boeing để giành lợi thế.

Du Lam (Theo CNN)

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh không gian lịch sử

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh không gian lịch sử

Ngày 30/5 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử hàng không vũ trụ Mỹ. SpaceX đã phối hợp cùng NASA đưa hai phi hành gia vào không gian sau 9 năm.