Sẽ không tính giá đất theo thị trường 'ảo'

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết sẽ có nghị định riêng về giá đất sau khi luật Đất đai sửa đổi được QH thông qua.

- Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết sẽ có nghị định riêng về giá đất sau khi luật Đất đai sửa đổi được QH thông qua.

Trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 được trình bày sáng nay (5/11) tại QH, quy định về thu hồi đất được giữ nguyên: Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế - xã hội.

Dự thảo ghi rõ "Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật", đồng thời bổ sung việc "Nhà nước trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai do luật định”.

{keywords}
Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang: Không thu hồi đất tùy tiện như trước nữa. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH, Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết dự thảo luật Đất đai sửa đổi sẽ cụ thể hóa các quy định này trong Hiến pháp.

"Điều 62 trong dự thảo luật Đất đai nêu rất rõ thu hồi đất vì những mục đích gì, thẩm quyền ra sao, phân loại các loại đất thế nào chứ không phải thu hồi một cách tự nhiên, tùy tiện", Bộ trưởng Quang nói. "Thẩm quyền thì liên quan đến QH, Chính phủ và HĐND cấp tỉnh. Lần này chúng tôi sẽ làm rất chặt chẽ, không đơn giản là UBND quyết định như trước".

Theo Bộ trưởng, việc tự thỏa thuận dân sự đối với những diện tích đất nhỏ cũng được khuyến khích. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia đấu giá các diện tích đất họ có nhu cầu. Người dân và doanh nghiệp có thể thỏa thuận theo các quy định của luật.

Giá đất cũng sẽ được làm chặt chẽ hơn, tính toán trên lợi ích của người dân. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết sẽ có 5 nghị định sau khi luật được thông qua, trong đó có một nghị định chuyên về giá đất.

"Ta luôn nói giá đất tính theo thị trường, nhưng đây là thị trường trong điều kiện bình thường", ông Quang nói. "Thị trường thời gian qua phải nói là 'ảo' nhiều hơn, thị trường đầu cơ, nên giá đất đền bù mới bị cho là quá thấp".

Bộ trưởng TN&MT cho biết bản dự thảo mới nhất của luật Đất đai sửa đổi đã được gửi đến tay các ĐBQH để chuẩn bị cho phiên thảo luận ngày mai (6/11). Các nghị định kèm theo cũng đã được chuẩn bị.

"Hy vọng đúng 1/7/2014 luật sẽ có thể có hiệu lực đầy đủ, không nên kéo dài nữa vì người dân chờ lâu quá rồi", Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Chung Hoàng (ghi)

tin nổi bật

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Các mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy

Người uống rượu bia điều khiển ô tô, xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100 và Nghị định 117.

Nổ súng ở Hải Dương, 2 người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.