Sẽ kiểm kê toàn bộ chất thải Formosa, xem còn ở đâu nữa

Bộ TN&MT sẽ kiểm kê toàn bộ chất thải của Formosa, cả số đã thu gom, số cất trong nhà kho, số đã ký kết xử lý... để xem còn ở đâu nữa không.

- Bộ TN&MT sẽ kiểm kê toàn bộ chất thải của Formosa, cả số đã thu gom, số cất trong nhà kho, số đã ký kết xử lý... để xem còn ở đâu nữa không.

Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ hôm nay, báo chí đặt câu hỏi về việc xử lý các chất thải nguy hại đã được phát hiện trong chất thải chôn lấp của Formosa.

{keywords}
Ảnh: Thế Dũng

"Các chất thải nguy hại là gì, xử lý như thế nào? Có xử lý các đơn vị cấp phép vận chuyển, các công ty vận chuyển không, bao giờ xử lý?".

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết đến hôm nay, Bộ đã thông báo đến báo chí kết quả phân tích chất thải mà Formosa chôn lấp trái phép. 

"Trong mẫu phân tích từ 3 nơi phát hiện chôn lấp, có phát hiện nồng bộ xyanua vượt quá quy chuẩn ở mức được gọi là chất thải nguy hại. Theo quy định, chất thải có lẫn chất thải nguy hại thì quản lý phải như với chất thải nguy hại. Bộ TN&MT cũng đã lấy mẫu nước ngầm, đất ở khu vực chôn lấp để xem có tác động môi trường không", ông Trần Hồng Hà cho biết.

"May là do phát hiện sớm, chôn lấp chưa lâu nên chưa bị ảnh hưởng, các thông số vẫn trong tiêu chuẩn cho phép. Với 390 tấn chất thải nguy hại đem đi chôn, Formosa và các cơ quan ở Kỳ Anh phải chọn doanh nghiệp có năng lực được cấp phép để xử lý. Cách tốt nhất hiện nay là đốt, thiêu hủy đến khi bùn, đất không còn gây hại môi trường".

Thiếu sót lớn của địa phương

Đối với các cơ quan môi trường Hà Tĩnh, Bộ trưởng cho biết đã kiểm điểm vì đây là thiếu sót lớn của các cấp địa phương.

Ông cho biết Bộ sẽ kiểm kê toàn bộ chất thải của Formosa, cả số đã thu gom, số cất trong nhà kho, số đã ký kết xử lý..., để xem còn ở đâu nữa không, còn doanh nghiệp Hà Tĩnh nào nhận và cố tình đổ ra môi trường không đúng quy định không.

Bộ trưởng khẳng định hành vi cố tình đổ chất thải, dù nguy hại hay không, ra môi trường là rất nghiêm trọng, không phải lần đầu và là hành vi cố ý, có nhiều người thực hiện. Do đó toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Công an Hà Tĩnh để điều tra.

"Formosa đã thực hiện không đúng việc phân loại, kiểm đếm, thống kê chất thải, cung cấp cho nhà xử lý không đủ năng lực, cũng là vi phạm của chủ nguồn thải. Chất thải Formosa có nhiều nguồn, cần rất thận trọng trong phân tích, đưa đến 3 phòng thí nghiệm để đối chứng, nếu sai sẽ liên quan nhiều chuyện, khẳng định nguy hại thì phải xử lý đúng mức độ và hành vi", ông Trần Hồng Hà nói.

Bộ đã yêu cầu Formosa ngay bây giờ kiểm kê toàn bộ chất thải, kể cả chất thải thông thường, để lựa chọn DN có năng lực để vận chuyển và xử lý, báo cáo trực tiếp với Bộ.

"Bộ cũng tăng cường lực lượng đáng kể, đưa hai phòng thí nghiệm di động để kiểm soát toàn bộ, tiếp tục xử lý các vấn đề trước đây để phòng ngừa các sự cố môi trường...", Bộ trưởng cũng cho rằng Formosa có "khó khăn khách quan" khi Hà Tĩnh không có DN xử thải đủ năng lực, phải tìm DN ngoài tỉnh.

Luật cho phép ngừng dự án nếu không khắc phục được môi trường

Vấn đề cho Formosa thuê đất và cấp phép đầu tư 70 năm cũng được đặt ra. Câu hỏi là có xem xét lại không, xem xét trách nhiệm như thế nào, có thu hồi giấy phép và hồi tố không.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đào Quang Thu cho biết các luật Đất đai và Đầu tư có cho phép 70 năm. 

"Luật Đầu tư 2014 đã có quy định về tạm ngừng, ngừng hoạt động đối với DN để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường. Cũng theo luật, nếu nhà đầu tư không thể đáp ứng yêu cầu khắc phục, có thể chấm dứt dự án đầu tư", ông Đào Quang Thu nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh luật ưu tiên các khu vực khó khăn, ví dụ Vũng Áng, trong việc cho thuê đất và cấp phép đầu tư.

"Nhưng thẩm quyền của tỉnh chỉ là 50 năm, hơn là phải báo cáo, xin phép Chính phủ để xem xét các vấn đề như mức độ khó khăn, nguồn vốn đầu tư, nhà đầu tư...", ông Trần Hồng Hà nói.

"Việc này TTCP đã kiểm tra, kết luận Hà Tĩnh cấp phép 70 năm cho Formosa là sai thẩm quyền".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh lại là vụ việc này, cùng các vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận khác, sẽ được xử lý nghiêm minh với bất cứ ai vi phạm và công khai trước nhân dân.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.