Sẽ làm rõ trách nhiệm đơn vị thuộc Bộ Y tế vụ VN Pharma

Đó là trả lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trước những băn khoăn của cử tri TP.HCM xung quanh vụ án tại công ty VN Pharma.
-Đó là trả lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trước những băn khoăn của cử tri TP.HCM xung quanh vụ án tại công ty VN Pharma.

Ngày 13/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc cử tri tại TP.HCM, nhiều vấn đề “nóng” như vụ án VN Pharma, tham nhũng, BOT...trong thời gian qua đã được đại biểu trình bày lên Chủ tịch nước.

Liên quan đến vụ án thuốc ung thư tại Công ty VN Pharma, cử tri Lý Tuấn Ngọc, quận 4, cho rằng, các bị cáo nói không biết đó là thuốc giả là vô trách nhiệm.

Theo bà Ngọc, nếu chỉ một mình bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ công ty - PV) không làm gì được.

{keywords}
Cử tri Lý Tuấn Ngọc nói về vụ án VN Pharma

Như vậy, chứng tỏ cơ chế đấu thầu, cấp phép nhập khẩu thuốc có sự khác thường.

“Tất cả những người liên quan đều liên đới chịu trách nhiệm. Thuốc làm ra phải rõ nguồn gốc, chất lượng nhưng trong vụ án này lại không minh bạch, không có giấy tờ mà vẫn qua mặt, được cấp phép”, bà Ngọc nói.

Cũng theo cử tri này, hai nghi vấn đặt ra: có sự thông đồng tiếp tay hoặc do sự quản lý yếu kém. Bà Ngọc tỏ thái độ không đồng tình với hình phạt đối với bị cáo Hùng, vì hành vi đó rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, cần xử lý nghiêm hơn nữa.

“Tôi đề nghị thanh kiểm tra những cơ quan có liên quan trong việc cấp phép cho VN Pharma”,cử tri Ngọc nhấn mạnh.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, vụ án VN Pharma đã xét xử nhưng nhìn chung dư luận chưa đồng tình, nhiều vấn đề còn chưa được làm rõ.


{keywords}

Nhiều cử tri góp ý về luật Phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước cho hay, vụ án này sẽ được xét xử lại trên cơ sở tiếp tục điều tra một số vấn đề chưa được làm rõ.

“Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc cho phép nhập khẩu, lưu hành số thuốc VN Pharma để làm rõ trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Kết quả sẽ được công khai, thông báo đến cử tri và nhân dân cả nước”,Chủ tịch nước nói.

Công chức ăn lương, nhưng ở biệt thự

Cử tri Hoàng Thị Lợi, quận 1, góp ý về luật Phòng chống tham nhũng cho hay, có tình trạng, công chức quận, huyện ăn lương Nhà nước nhưng có tiền mua biệt thự, cho con đi học nước ngoài.

Theo bà Lợi, cần công khai minh bạch tài sản của công chức Nhà nước.

“Áp dụng quy định giống Singapore, đưa thông tin thu nhập, tài sản của quan chức lên website công khai để người dân giúp Chính phủ giám sát”, cử tri Lợi lấy ví dụ.

{keywords}

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời các ý kiến của cử tri TP.HCM

Đánh giá về Hội nghị TƯ 6 vừa qua, bà Lợi cho hay: “Tôi rất tâm đắc với kết luận của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói người nào trót nhúng chàm thì tự gột rửa. Tôi thấy ý kiến này rất hay, nên khuyến khích người nào trót tham nhũng thì trả lại tài sản cho Nhà nước”.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Chúng ta coi tham nhũng là quốc nạn và chống tham nhũng như chống giặc ngoại xâm”.

Theo ông Quang, thời gian qua, TƯ chỉ đạo rất kiên quyết và triển khai nhiều giải pháp, bước đầu có kết quả tích cực và đáng khích lệ. Trong đó, các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng. 

“Vừa qua chúng ta đã đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng rất nghiêm khắc, được dư luận đồng tình. Thậm chí có đối tượng bị tuyên án vào trại giam rồi nhưng tiếp tục bị truy tố về các hành vi khác. Phải đấu tranh để loại trừ tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội”, Chủ tịch nước nói.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước cũng tỏ ra lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Đặc biệt, vụ việc gần 5.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

Chủ tịch nước đề nghị, TP.HCM cần kiểm tra sát hơn nữa các lò mổ nói riêng và vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn TP để đảm bảo thực phẩm sạch cho người dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba

Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ.

Bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm ngày truyền thống CAND

Bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm ngày truyền thống CAND

Nhân ngày truyền thống Công an nhân dân, Chủ tịch nước có bài viết “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng Quốc khánh CH Trung Phi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng Quốc khánh CH Trung Phi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng tới Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadéra nhân dịp kỷ niệm 57 năm Quốc khánh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm LB Nga

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm LB Nga

Bộ Ngoại giao cho biết đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Văn Bình

tin nổi bật

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.

Chia không gian phát triển theo địa giới hành chính, bên đường đẹp, chỗ khúc khuỷu

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng, khi xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia không nên xa rời thực tiễn và phải dự báo chính xác cao nhất để không gặp phải các hệ lụy...