Sếp nữ và những rào cản gia đình - sự nghiệp

Không dễ dàng để nhân sự nữ trở thành người lãnh đạo. Thậm chí khi đã có chỗ đứng, lãnh đạo nữ vẫn gặp nhiều rào cản mang đặc thù giới tính hơn so với lãnh đạo nam.

Theo một nghiên cứu, ở Mỹ, khoảng 1/3 - 1/2 phụ nữ thành đạt thuộc lứa tuổi trung niên không có con. Cụ thể, 33% phụ nữ nắm giữ các vị trí được coi trọng như: giám đốc điều hành doanh nghiệp, bác sĩ, luật sư, nhà nghiên cứu… trong độ tuổi từ 41 - 55 không có con vì ưu tiên cho sự nghiệp.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã làm khoảng thời gian một phụ nữ dành ra để đạt được vị trí ngang hàng với nam giới tăng thêm 1/3 so với trước đây. 

{keywords}
(Ảnh: Pexels) 

Rào cản về hạnh phúc riêng

Một khảo sát tại Mỹ chỉ ra rằng, nhìn chung, đàn ông càng thành công thì càng có nhiều khả năng tìm được vợ và trở thành cha (75%). Ngược lại, với phụ nữ cùng mức thu nhập, 49% trong số này không có con.

Trong công việc, họ vừa phải đối mặt với tình trạng làm việc nhiều giờ và áp lực công việc cường độ cao, vừa phải đương đầu các định kiến giới (“đàn ông không thấy hấp dẫn bởi phụ nữ thành đạt”) hoặc kém cơ hội khi có gia đình. Nhiều người lựa chọn sự nghiệp thay vì con cái.

Thiếu thời gian cho bản thân

Nhiều người thành đạt làm việc hơn 55 giờ/tuần. Nếu cộng thêm 1 tiếng rưỡi buổi trưa và trung bình 45 phút di chuyển, ngày làm việc phải kéo dài ít nhất 11 tiếng rưỡi.

Sau khi rời công sở, nhiều người phụ nữ tiếp tục làm nội trợ, chăm sóc con cái… khiến họ kiệt sức và khó có khả năng tái tạo sức lao động, toàn tâm toàn ý cho việc thăng tiến. Phụ nữ ở vị trí cao thậm chí không có thời gian đầu tư cho một mối quan hệ sâu sắc.

{keywords}

Nhiều phụ nữ phải mang công việc về nhà để giải quyết (Ảnh: Pexels) 

Chênh lệch lương

Phụ nữ phải cống hiến như đàn ông cho một vị trí tương đương. Ở Mỹ, phụ nữ chỉ kiếm được 78% lương của nam giới. Lý do sâu xa là vì các doanh nghiệp không muốn đầu tư vào một nhân sự có khả năng sẽ mất một khoảng thời gian nghỉ sinh (vấn đề nam giới không gặp phải). Thậm chí, một số doanh nghiệp tại Việt Nam còn yêu cầu nhân viên nữ cam kết không có con trong vòng ít nhất 1 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Cách “vượt rào”

Phụ nữ trẻ muốn cả sự nghiệp và gia đình nên sớm cân nhắc những điều sau:

Tìm hiểu xem bạn muốn cuộc sống như thế nào ở tuổi 45: Nếu muốn lúc đó bạn đã có con cùng một sự nghiệp ổn định, bạn cần lập gia đình và quyết định có con ngay từ bây giờ.

Tăng tốc gấp đôi cho mối quan hệ lâu dài: Cơ hội tìm kiếm hôn nhân của những phụ nữ cao nhất ở độ tuổi “vàng” 20 - 30.

Khởi động sự nghiệp riêng trước tuổi 35: Cơ hội làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao sẽ cao hơn nếu bạn bắt đầu trước tuổi 35.

Chọn một nghề nghiệp linh động về thời gian: Một số nghề cho phép sắp xếp thời gian linh hoạt hơn, giúp bạn dễ dàng sắp xếp cuộc sống hơn.

Chọn công ty cho phép bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Hãy tìm nơi tôn trọng thời gian nghỉ của bạn và không bắt bạn làm việc quá giờ.

Tuy vậy, những gì phụ nữ muốn làm là một nửa, nửa còn lại là mức độ tạo điều kiện của doanh nghiệp cũng như sự chia sẻ của người chồng trong đời sống gia đình.

Đồng thời cũng nhiều nữ lãnh đạo vẫn cân bằng được cả hạnh phúc cá nhân và sự nghiệp. Nhưng để có được điều đó, nhiều người phụ nữ phải đổ nhiều công sức hơn so với đàn ông.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.