Siết tín dụng BĐS: Phanh gấp và nỗi lo gây ách tắc

 Nhiều ý kiến lo ngại, việc siết tín dụng với bất động sản một cách đột ngột có thể khiến thị trường chao đảo, đồng thời tác động đến nhiều ngành sản xuất và nguồn thu ngân sách.

Thị trường đang ổn với tồn dư thấp; sức hấp thụ tốt, nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu sở hữu nhà còn rất lớn nên nguy cơ bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các ngành liên quan như vật liệu, sắt thép, xi măng, nội thất... sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu “siết” tín dụng bất động sản - đó là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Toàn cảnh Bất động sản và Tài chính Việt Nam 2019 vừa diễn ra.

Bong bóng không trở lại?

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước các được các diễn giả tại Diễn đàn Toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam đề cập, cho rằng, lành mạnh hóa thị trường là việc làm cần thiết nhưng không nên đột ngột siết tín dụng bất động sản khi thị trường đang tốt.

Dự thảo này được đưa ra khi những lo lắng về chu kỳ bong bóng 10 năm sẽ lặp lại. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng khó có nguy cơ này trong vòng 5 năm tới. Thực tế, từ 2018 đã có nhiều cảnh báo về bong bóng nhưng cho đến nay thực tế thị trường là khó xảy ra.

Phân tích các tác động từ thị trường tài chính thế giới và tình hình tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ (CIEM), dự đoán, nếu có xảy ra khủng hoảng thì sớm nhất cũng phải đến năm 2023.

{keywords}
Thị trường đang ổn với tồn dư thấp; sức hấp thụ tốt, nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu sở hữu nhà còn rất lớn...

Nguy cơ bong bóng bất động sản như cách đây gần 10 năm cũng rất nhỏ bởi thị trường đang được điều tiết phát triển lành mạnh hơn - ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khẳng định và chứng minh khi đưa ra loạt số liệu thống kê của Hiệp hội này cho thấy, thị trường 3-4 năm gần đây có sự tăng trưởng tốt, chứ không phải bong bóng.

“Tồn dư bất động sản rất thấp, nhu cầu sở hữu nhà còn rất lớn trong khi nguồn cung đang thiếu, số lượng giao dịch nhiều nhưng giá ổn định và minh bạch”, ông Nam cho biết.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, siết tín dụng bất động sản với mốc trên 3 tỷ là chưa hợp lý mà quan trọng nhất là kiểm soát chất lượng khoản vay và khách hàng vay. "Nếu vay dưới 3 tỷ mà khách hàng không trả được thì cũng vỡ trận. Ngược lại có những khách hàng vay 30 tỷ nhưng họ trả được cả gốc, lãi đầy đủ thì việc gì mà không cho vay".

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhìn nhận, việc khuyến khích phát triển các phân khúc thấp hơn là cần thiết, song không nên vì vậy mà phải hy sinh phân khúc nhà ở cao cấp. 

Ông Đính lý giải, nhu cầu nhà ở cao cấp đang gia tăng khi mức thu nhập của người dân tăng lên và khách hàng người nước ngoài cũng gia tăng mạnh thời gian gần đây. Đặc biệt, thanh khoản của phân khúc cao cấp nói riêng và cả thị trường đang ổn định. Trong bối cảnh không có dấu hiệu bất thường thì chưa cần thiết phải áp dụng biện pháp siết tín dụng để tránh tác động đến những lĩnh vực liên quan như  vật liệu, sắt thép, xi măng, nội thất...

Tuy nhiên, phản hồi từ nhiều chuyên gia cho rằng, giữ một thái độ thận trọng với tín dụng BĐS là cần thiết, vấn đề là phải căn cứ vào thực tế thị trường, có cách làm và lộ trình để tránh 'sốc' gây đứt gãy bất ngờ trên thị trường. 

Nỗi lo tác động dây chuyền

Tại hội thảo, nhiều ý kiến lo ngại, siết tín dụng bất động sản có thể khiến thị trường chao đảo, tác động dây chuyền tới nhiều ngành nghề khác đồng thời tác động đến nguồn thu ngân sách. 

{keywords}
Nhiều ý kiến lo ngại, siết tín dụng với bất động sản có thể khiến thị trường chao đảo, đồng thời tác động đến nguồn thu ngân sách.

Việc đột ngột siết tín dụng trong khi chưa có nguồn vốn thay thế sẽ khiến thị trường bất động sản gặp khó, thậm chí có những tác động tiêu cực đến cả nền kinh tế.

"Dòng tiền vào thị trrường bất động sản nếu bị cắt đột ngột rất nguy hiểm, mà chắc chắn các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Đợt khủng hoảng giai đoạn 2011-2013 là một bài học như vậy mà sau đó rất lâu mới có thể phục hồi được", ông Nguyễn Trần Nam nghi ngại.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành quan điểm, ngành bất động sản có hệ số kéo lớn nhất, từ sản xuất, dịch vụ, gạch, ngói, thép, thiết bị, vật liệu cho đến các dịch vụ môi giới, du lịch,... Theo đó, cần nhìn tổng thể từ hai phía để tạo sự ổn định, thị trường đi lên.

Ông cũng cho rằng, cẩn trọng là cần thiết tuy nhiên “chính sách là để nhằm lành mạnh hóa chứ không phải để hạn chế sự phát triển của thị trường”.

Trong khi đó, phản ánh từ phía các ngân hàng thương mại cho biết, sự điều chỉnh tín dụng BĐS đã được các NH thực hiện tốt gắn liền với tái cơ cấu của hệ thống nên hiện khá ổn định và kiểm soát tốt. Việc thận trọng luôn được NHNN khuyến cáo và bản thân các tổ chức tín dụng cũng tập trung theo dõi.

Tuy nhiên, với một lĩnh vực cho vay lớn, hấp dẫn luôn đi kèm rủi ro vì thế cần phải kiểm soát tốt chất lượng tới từng khoản vay và từng khách hàng, cho vay theo chuỗi sản phẩm,... Hơn nữa với thực tế ổn định hiện nay cần có 1 lộ trình và cách tiếp cận hợp lý, tránh lo ngại đề ra một mức cứng và quyết định đột ngột gây phản ứng phụ không đáng có.

Nam Hải 

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.