Sinh tố khoai lang - món ăn vàng cho da đẹp, sức khỏe tốt mà rất nhiều người chưa biết

Nước khoai lang sống uống 1-2 ly/ngày rất tốt cho sức khỏe, thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo Lương y Phạm Anh Đào (nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội), sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh có viết rằng, củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ ích lao thương, mạnh tỳ thận, công dụng như sơn dược (hoài sơn, củ khoai mài).

Khoai lang giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, các loại axit amin giúp kích thích nhu động ruột, chống đầy bụng, khó tiêu, ngừa táo bón, cải thiện bệnh tiểu đường, giảm cân, tốt cho người bị tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm viêm, giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, ngừa mụn nhọt, trị táo bón…

Lương y Cao Ngọc Lâm (Giảng viên Học viện tâm thức PSSA Việt Nam) cho hay, đã có nhiều cách chế biến để ăn khoai lang cả món mặn, món ngọt để thêm vào chế độ ăn uống.

Gần đây món nước ép khoai lang, sinh tố khoai lang rất được ưa chuộng vì bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, nên đưa vào thực đơn hằng ngày.

Sinh tố khoai lang - món ăn vàng cho da đẹp, sức khỏe tốt mà rất nhiều người chưa biết - 1
 

Khoai lang tím rất ngon, bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Nước ép khoai lang sống, sinh tố khoai lang có thể kết hợp với củ, quả rau và hợp nhất với cà rốt, dứa, cam, các loại củ quả màu vàng. Làm xong nước nên uống ngay. Nếu cho vào tủ lạnh thì trước khi uống nên lắc đều.

Nước khoai lang sống

Nguyên liệu gồm:

- Khoai lang sống

- Nước nguội

- Đường thốt nốt

Khoai lang sống gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng và xắt sợi cho vào máy xay sinh tố. Vừa xay vừa cho thêm tí nước nguội để xay tới mịn. Thích ngọt có thể cho chút đường thốt nốt vào xay cùng, rồi dùng rây lọc nước uống.

Khoai lang rau củ tươi sống

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai lang,

- 2-3 củ cà rốt,

- 1 quả táo (đỏ hoặc xanh đều được),

- 1-2 nhánh cần tây,

Tất cả để cả vỏ, rửa sạch (nếu là hữu cơ), cắt nhỏ cho vào máy ép lấy nước bỏ bã, uống tươi sống. Có thể rắc thêm chút bột quế rất hợp. Món nước này sánh, dễ uống, ngon ngọt, có thể làm bữa phụ trong ngày.

Sinh tố khoai lang - món ăn vàng cho da đẹp, sức khỏe tốt mà rất nhiều người chưa biết - 2
 

Nước ép, sinh tố khoai lang đều rất ngon miệng. Ảnh minh họa.

Nước ép khoai lang tím

Nguyên liệu

200 gram khoai lang tím.

150 ml sữa tươi.

40 ml sữa đặc.

1 ly đá bi.

10 gram đậu phộng rang.

Khoai lang tím rửa sạch, cắt khúc nhỏ, luộc 15 phút thì chắt nước, đậy kín và om nhỏ lửa 5 phút để ngọt hơn.

Khoai nguội thì bóc vỏ, xắt khúc nhỏ cho vào máy xay sinh tố, rót sữa tươi vào xay nhuyễn. Nếm nếu vị nhạt thì cho thêm sữa đặc, nếu ngọt quá thì thêm đá bào/xay (có thể thay sữa tươi bằng sữa chua, thay sữa đặc bằng đường thốt nốt).

Rót sinh tố khoai lang tím ra ly, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức. Nước ép/ sinh tố khoai lang tím màu đẹp, vị ngọt, bùi thơm ngon và hấp dẫn, giúp giảm cân, duy trì độ đàn hồi cho làn da.

Sinh tố khoai lang chuối lạnh

Nguyên liệu:

- 1 bát khoai lang, nấu chín và nghiền (không vỏ).

- 1 quả chuối nhỏ (xắt miếng, đông lạnh trước khi thêm vào sinh tố).

- 1 cốc sữa hạnh nhân.

- Nước lọc, vài viên đá lạnh, một chút quế.

Cho tất cả vào máy xay tới mịn thì đổ ra ly, và trang trí với quế cho đẹp mắt.

Sinh tố khoai lang - món ăn vàng cho da đẹp, sức khỏe tốt mà rất nhiều người chưa biết - 3
 

Nước khoai lang tím rất đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Ảnh minh họa.

Nước ép khoai lang – củ cải đỏ

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai lang, 1 củ cải đỏ (hoặc cà rốt)

- 1 quả táo

- 1 quả mận

- 4 quả dâu tây và bột quế

Rửa sạch khoai lang, cà rốt, táo, dâu rây rửa sạch, cắt nhỏ. Mận rửa sạch, bỏ hạt cắt nhỏ. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, rắc bột quế lên và thưởng thức.

Nước ép khoai lang – lê

Nguyên liệu:

1 củ khoai lang

- 1 quả lê

- 1/2 cốc sữa hạnh nhân

- 1 thìa hạt chia và ít bột quế

Rửa sạch các loại củ quả xay/ép lấy nước. Cho sữa, hạt chia vào khuấy đều, đổ ra ly và rắc ít bột quế lên và thưởng thức.

Nước ép khoai lang – dứa

Nguyên liệu

- 1-2 quả táo xanh

- 1/4 quả dứa

- 1 củ cà rốt

- 1 củ khoai lang và gừng tươi

Tất cả củ, quả rửa sạch, ép lấy nước và đổ ra ly uống. Mỗi tuần uống 2 – 3 lần rất tốt cho sức khỏe và đẹp da.

Một số người nên hạn chế dùng khoai lang:

- Người đang bị tiêu chảy, đường huyết thấp, viên dạ dày đa toan thì không nên ăn, uống nước khoai lang sống.

- Người mắc bệnh tim hạn chế ăn khoai lang vì có thể đột ngột tăng cao Kali trong cơ thể.

- Người có vấn đề về thận cần hạn chế ăn khoai lang.

- Tránh mua khoai lang sờ mềm, nhăn nhúm, nứt vỏ, hoặc đốm mềm – vì đã kém chất lượng.

- Không nên ăn khoai lang lúc đói vì dễ ợ chua, trướng bụng...

- Người bị tiêu chảy, viêm dạ dày, đường huyết thấp nên hạn chế ăn khoai lang.

7 công thức pha nước chấm đơn giản cho thịt luộc, hải sản

7 công thức pha nước chấm đơn giản cho thịt luộc, hải sản

Tuyệt chiêu giúp các món thịt luộc, nem rán hay hải sản đạt vị ngon trọn vẹn chính là bát nước chấm ăn kèm đậm đà, dậy mùi đặc trưng.

Theo Gia đình & Xã hội

tin nổi bật

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.

Món bánh ăn kiêng làm cực dễ, chẳng cần nồi chiên hay lò nướng

Bánh bông lan dừa nướng làm thế này thì cực tốt cho sức khỏe mà không hề khó hay phức tạp chút nào.

Món mì gánh Dan Dan nổi tiếng Tứ Xuyên

Phiên bản mì gánh Dan Dan nổi tiếng vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) dưới đây đã được giảm độ cay để phù hợp với nhiều người hơn.