Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

 90% thư giới thiệu của học sinh Trung Quốc là giả mạo, 70% bài luận được thuê viết và 50% học bạ trung học không đáng tin.

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

{keywords}

Trong 4 tháng liên tiếp, kết quả kỳ thi SAT ở châu Á bị College Board – cơ quan sở hữu và quản lý các kỳ thi – từ chối không công nhận vì liên quan tới việc sinh viên gian lận. Đây không phải là hiện tượng mới ở châu Á. Năm 2007 và 2013, điểm thi của hàng trăm ứng viên Hàn Quốc bị hủy sau khi phát hiện sinh viên đã biết trước đề thi – tờ Washington Post đưa tin.

Một phần của vấn đề nằm ở các cơ quan chức năng quản lý kỳ thi. Các kỳ thi SAT đã được “tái chế” ở châu Á, có nghĩa là những bài thi đã được làm ở Mỹ thì sau đó lại tiếp tục được cho thi lại ở châu Á. Việc này khiến học sinh châu Á biết trước đề do đề thi thường xuyên được chia sẻ trên các diễn đàn mạng hoặc được các công ty ôn luyện thu thập lại.

Ôn thi là một ngành công nghiệp phát triển ở châu Á – nơi mà các gia đình giàu có thường mong muốn con cái được theo học ở các trường đẳng cấp quốc tế của Mỹ. Năm ngoái, 150.000 sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc – chiếm 40% sinh viên quốc tế hệ đại học ở Mỹ - nhập học các trường đại học Mỹ. Riêng số lượng sinh viên Trung Quốc đã tăng lên 18% - theo Reuters.

Những ứng viên theo đuổi ước mơ du học Mỹ nhiều khi phải học tới 16 giờ/ ngày và phải trả hàng ngàn đô la cho các khóa ôn luyện.

Các em phải chịu áp lực rất lớn. Một bài viết trên tờ New York Times năm 2009 cho biết một số học sinh Trung Quốc thậm chí còn học trong bệnh viện. Một số nữ sinh còn uống cả thuốc tránh thai để ngăn kỳ kinh tới vào thời điểm ôn thi.

Ngoài việc gian lận thi cử đã xảy ra ở các kỳ thi SAT mới đây, nhiều sinh viên có gia đình khá giả thậm chí còn dùng tiền mua cả hồ sơ giả mạo. Một khảo sát vào năm 2012 của Zinch China – chi nhánh Bắc Kinh của một công ty tư vấn giáo dục có trụ sở tại California, Mỹ cho thấy 90% thư giới thiệu của học sinh Trung Quốc là giả mạo, 70% bài luận được thuê viết và 50% học bạ trung học không đáng tin.

Tuy vậy, đối với một số trường đại học Mỹ thì tiềm lực tài chính của gia đình ứng viên rất quan trọng. Đôi khi các trường nhắm mắt làm ngơ để các hành vi gian lận diễn ra. Phải giải quyết vấn đề tài chính trước mắt nên một số trường còn chủ động lôi kéo sinh viên nước ngoài bởi học phí là một nguồn doanh thu đáng giá.

“Sinh viên nước ngoài được coi là một nguồn doanh thu” – ông Dale Gough, giám đốc giáo dục quốc tế của AACRAO (Hiệp hội Khảo thí Mỹ) khẳng định. “Trước mắt, họ là phao cứu sinh cho các trường”.

  • Nguyễn Thảo (Theo IBT)

tin nổi bật

Sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện lên đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng sẽ không nhiều trường ĐH có khả năng trở thành ĐH. Từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện. Bộ sẽ thẩm định kỹ càng.

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022 Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành.

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Nghi hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 6 học sinh lớp 5 nhập viện

Khi đứng gần một đồ chơi bị xì hơi, 6 học sinh lớp 5 ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện khó thở, khóc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.

Vụ cô giáo bị đồng nghiệp 'khoá tay' ở Huế: Kiểm tra toàn diện nhà trường

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng, để xác định xem nhà trường kiểm điểm đến nơi đến chốn chưa, giáo viên còn có tâm tư gì không.

Hiệu trưởng không được tái bổ nhiệm do sai phạm tài chính, xuống làm giáo viên

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) không được bổ nhiệm lại do đang bị kỷ luật, xuống làm giáo viên từ ngày 5/12.

Ông Huỳnh Văn Chương làm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chiều nay trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng với PGS.TS Huỳnh Văn Chương.