Smartphone 5G tại Việt Nam tăng trưởng mạnh và giá rất rẻ dù mạng 5G vẫn chưa được thương mại hoá. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại một số nước ASEAN.

Số liệu cho thấy smartphone 5G tại Indonesia tăng trưởng mạnh mẽ, báo cáo này có mối liên hệ mật thiết với thị trường Việt Nam. Theo nghiên cứu của Counterpoint, số lượng smartphone 5G tại đất nước đông dân nhất Đông Nam Á tăng trưởng 159% vào quý 2/2022 so với cùng kỳ. 

Điện thoại 5G có nhiều tính năng hơn, hỗ trợ những kết nối tiên tiến nhất hiện nay, tạo sức cạnh tranh lớn cho dòng điện thoại này so với smartphone 4G cùng phân khúc.

Đứng ở góc độ người dùng, sau khi cân nhắc những yếu tố quan trọng như pin, RAM, camera, màn hình, chip thì 5G như một đòi hỏi tiếp theo, để smartphone của họ không bị lỗi thời. Do vậy, 5G được xem như một yếu tố cộng thêm khi mua smartphone trong khi chờ nhà mạng phủ sóng 5G rộng rãi.

Đây chính là những yếu tố tạo động lực tăng trưởng cho điện thoại 5G.

Điện thoại 5G đã phổ cập tại Việt Nam. (Ảnh: Hải Đăng)

Tại Việt Nam, chỉ với khoảng 4 triệu đồng, người dùng đã có thể mua được điện thoại có kết nối di động thế hệ 5. Ở tầm giá trên 10 triệu đồng, 5G như một trang bị bắt buộc với smartphone mới.

Theo quan sát, rất nhiều tỉnh thành lớn đã được các nhà mạng phủ sóng 5G thử nghiệm, dù thời gian thương mại hoá chính thức vẫn chưa được công bố.

Trao đổi với VietNamNet, các nhà bán lẻ đều nhận định 5G trở thành xu hướng chủ đạo trong năm nay. Ông Thanh Võ, nhà nghiên cứu tại IDC, trước đó cũng cho hay 5G sẽ tạo động lực phát triển smartphone tại Việt Nam. Thêm vào đó, kế hoạch tắt sóng 2G vào năm 2024 thúc đẩy người dùng và hãng sản xuất nâng cấp lên smartphone thế hệ mới hơn.

Theo Báo cáo của Counterpoint, trước đây doanh số smartphone 5G tập trung ở mức giá tầm trung, nhưng quý 2/2022 đã có sự dịch chuyển. Phân khúc dưới 350 USD và trên 500 USD chiếm 3/4 lượng xuất xưởng tại Indonesia. Cùng kỳ năm ngoái, nhóm tầm trung, tức 350-500 USD, chiếm hơn nửa thị phần.

Trên thực tế, 5G không tạo nên quá nhiều thay đổi trên smartphone đầu cuối, do đó các nhà mạng Indonesia muốn hướng tới nhóm khách hàng doanh nghiệp.

Các công ty tư vấn cho rằng cần có sự kết hợp giữa nhà mạng và doanh nghiệp để đưa 5G vào ngành công nghiệp, như vậy mới thúc đẩy mạng này phát triển.

Trao đổi với VietNamNet mới đây, đại diện Nokia Việt Nam nhận định rằng mảng doanh nghiệp sẽ tiên phong trong ứng dụng 5G. Ví dụ các hầm mỏ, cầu cảng, trường học, sân bay... là nhóm ứng dụng chính 5G. 

Hải Đăng