Sở có 44/46 lãnh đạo bổ nhiệm đúng quy định: 'Tôi băn khoăn'

Tôi hết sức nghi ngờ và băn khoăn với kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ - ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội của QH Lưu Bình Nhưỡng nói.

- Tôi hết sức nghi ngờ và băn khoăn với kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về vụ việc sở có 44/46 lãnh đạo, ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội của QH Lưu Bình Nhưỡng nói với VietNamNet.

Kết luận về việc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương bổ nhiệm 44/46 người làm lãnh đạo, Thanh tra Bộ Nội vụ cho rằng: “Cơ sở pháp lý để thực hiện việc này cơ bản phù hợp với quy định của pháp luật. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng thực hiện theo quy định. Các công chức được bổ nhiệm cơ bản đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định”. Ông có nhận xét gì về kết luận này?

Có thể kết luận đúng đối với tiêu chuẩn, điều kiện của từng trường hợp cụ thể chứ không xem xét trên mặt bằng tổng thể của cả một cơ quan, đơn vị. 

Theo tôi, khi thanh tra vụ việc này phải xét trên một tổng thể xem có thể chấp nhận Sở LĐ-TB-XH Hải Dương có 46 người mà 44 người làm lãnh đạo không.

{keywords}
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Phạm Hải

Dĩ nhiên bất cứ một cán bộ, công chức nào khi được bổ nhiệm đều phải thực hiện đúng quy trình, quy định và tiêu chuẩn phải có đầy đủ. Nhưng nếu nói như kết luận thanh tra thì có hàng triệu người đủ tiêu chuẩn để nhảy vào một vị trí nào đó.

Cho nên vấn đề là quy định của pháp luật phải xem xét sở đó có được bổ nhiệm 44/46 người làm lãnh đạo hay không. Điều đó rất quan trọng.

Thứ hai, phải xem xét có những trường hợp bổ nhiệm rất nhanh chóng, người ta mới về có một thời gian ngắn đã bổ nhiệm thì phải xem xét lại như vậy có đúng với các quy định về bổ nhiệm cán bộ, công chức không.

Thứ ba là phải cân đối với các sở, ban ngành khác trong tỉnh xem việc bổ nhiệm của Sở LĐ-TB-XH đã đảm bảo mặt bằng chung của cả tỉnh không hay đó là trường hợp cá biệt trội hơn.

Tôi chưa cần nói phía sau có những khuất tất gì nhưng khi thanh tra phải soi lại tất cả vấn đề đó, nếu đảm bảo được cả 3 vấn đề như tôi vừa nói thì kết luận của anh mới đúng, còn không đảm bảo thì kết luận ấy là sai.

Dư luận đã không ít lần bức xúc với nhiều kết luận thanh tra, kiểm tra theo kiểu "đúng quy trình", nay lại có thêm kết luận: "phù hợp với quy định”, “cơ bản đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định”. Là một ĐBQH theo dõi và đã từng lên tiếng về vụ việc này khi báo chí mới phản ảnh ban đầu, ông thấy kết luận như vậy đã thuyết phục chưa?

Kết luận thanh tra công bố như vậy dư luận băn khoăn là đúng. Bản thân tôi cũng hết sức nghi ngờ và băn khoăn với kết luận này.

Nếu kết luận thanh tra cứ như vậy sẽ hợp thức hóa tất cả những việc làm tương tự. Như vậy sẽ làm mất niềm tin của người dân.

Ông có đề nghị gì trước kết luận này?

Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền, kể cả cấp trên cần phải xem lại kết luận thanh tra này để đảm bảo độ tin cậy, đảm bảo niềm tin của người dân.

Theo tôi là cần phải rà soát lại hết. Đây cũng chỉ là một vụ việc điển hình thôi, không phải duy nhất.

Về mặt nguyên tắc, nếu đã có quy hoạch, xác định vị trí việc làm số lượng phòng ban, số lượng cán bộ công chức, số lượng cấp phó thì đấy là vấn đề chung của tất cả chứ không phải vấn đề của một sở hay một ngành của một tỉnh. Cho nên việc này phải làm cẩn thận để rút kinh nghiệm cho những trường hợp khác.

Bộ Nội vụ: Sở có 44/46 lãnh đạo bổ nhiệm phù hợp quy định

Bộ Nội vụ: Sở có 44/46 lãnh đạo bổ nhiệm phù hợp quy định

Thông báo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ cho rằng việc tuyển dụng; bổ nhiệm ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương là phù hợp quy định của pháp luật.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thủ tướng vừa ký quyết định thi hành kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ là Nguyễn Duy Thăng và Trần Thị Hà.

Thu Hằng

tin nổi bật

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Thủ tướng trả lời hàng loạt câu hỏi tại sàn chứng khoán New York

Trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam muốn tạo niềm tin và hiệu quả, cơ hội chắc chắn trong kinh doanh, không gây phiền hà, lo lắng cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.