Sở GD-ĐT Hà Nội nói về thông tin Bộ Công an điều tra chương trình song bằng

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đã trả lời về thông tin Cơ quan điều tra của Bộ Công an (C03) liên hệ làm việc liên quan đến chương trình đào tạo song bằng.

Tại cuộc họp chiều 23/4, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, theo Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội” được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2018 thì Đề án này được thí điểm trong 6 năm.

Do đó, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia Đề án từ năm học 2021-2022.

Trả lời phóng viên về thông tin cơ quan công an vào cuộc điều tra về chương trình, ông Tiến cho hay đây là công tác nghiệp vụ của cơ quan công an.

“Bản thân chúng tôi cũng không nắm được tinh thần của việc điều tra này. Những nội dung đó liên quan đến các vấn đề được coi là bảo mật quốc gia. Chính vì vậy, nếu các nhà báo, phóng viên quan tâm có thể đặt vấn đề trực tiếp với công an. Tôi cũng xin nhắc lại không phải vì việc có sự vào cuộc điều tra của công an mà dừng việc tuyển sinh chương trình đào tạo này, mà việc dừng này là theo lộ trình vốn đã được quy định trong Đề án”, ông Tiến nói.

Ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nói rõ hơn về việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã đến làm việc với Sở GD-ĐT Hà Nội và các trường tổ chức chương trình đào tạo song bằng.

"Theo đề nghị của cơ quan công an, chúng tôi cung cấp thông tin về nội dung chương trình này cho họ chứ không phải phối hợp làm công tác điều tra. Việc cơ quan công an thu thập thông tin từ các đơn vị liên quan để phục vụ cho nội dung gì thì thuộc ngành công an. Do đó, chúng ta cần nhìn nhận rõ về việc này. Các cơ quan báo chí nếu cần làm rõ thêm thông tin này có thể liên hệ và xin ý kiến ở cơ quan chức năng có thẩm quyền, tránh đưa thông tin không đúng bản chất”.

{keywords}
Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Hùng

Về việc nhiều phụ huynh lo lắng khi trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 2 trường THPT công lập là THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam với chỉ tiêu song bằng hằng năm là 100 (mỗi trường 50 em), trong khi số học sinh hoàn thành chương trình này ở 7 trường THCS là 350 em, ông Tiến cho biết, Sở cũng đã tính toán phương án. 

“Trước hết, chúng tôi khẳng định học sinh học chương trình song bằng này được học đủ và đảm bảo chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình Cambridge của Anh. Những nội dung kiến thức trùng giữa 2 chương trình sẽ được tích hợp để tránh việc các em học một nội dung ở hai chương trình. Vì vậy, khi kết thúc chương trình học lớp 9, học sinh sẽ hoàn thành cả 2 chương trình. Do đó, cơ hội để các em lựa chọn vào các trường THPT là rất rộng. Các em có thể học theo chương trình THPT bình thường của Bộ GD-ĐT mà cũng có thể học theo chương trình Cambridge ở các trường quốc tế; hoặc vẫn có thể theo học các chương trình song bằng ở các trường THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam,...

Đồng thời, cũng có thể học ở các trường tư thục có đào tạo theo hệ Cambridge hoặc theo chương trình nước ngoài như Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội, THCS- THPT Nguyễn Siêu, THCS- THPT Đoàn Thị Điểm, Trường Phổ thông song ngữ WellSpring, Trường Phổ thông liên cấp Olympia,...”

Ngoài ra, ông Tiến cho hay đã bàn phương án tăng số lớp song bằng ở 2 trường này, đảm bảo tỷ lệ các em học chương trình song bằng được học tiếp chương trình này ở các trường THPT công lập là khoảng 60% - tương tự tỷ lệ các học sinh toàn TP Hà Nội vào trường công.  

Nói về trách nhiệm với các học sinh, phụ huynh cho con chuẩn bị tâm thế để ôn luyện thi vào chương trình này, ông Tiến cho hay: “Tôi có thể khẳng định rằng, khi triển khai Đề án, tất cả các nhà trường đã được nghiên cứu kỹ. Theo lộ trình, năm học này dừng tuyển sinh chứ không phải là các trường không biết việc này. Có thể cũng do thông tin từ Sở cũng như các phòng GD-ĐT, các nhà trường chưa được rộng rãi nên phụ huynh chưa nắm được rõ”.

Thanh Hùng

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói “không kịp trở tay” trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

tin nổi bật

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.

Xoá sổ 3 trường cao đẳng ở Tây Nguyên

3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng vào Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt sáp nhập thành Trường Cao đẳng Đà Lạt.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...