Sở GD-ĐT TP.HCM: Sẽ tổ chức nhóm nhỏ khi học sinh học trực tiếp

Trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 26/11, ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đã trả lời những thắc mắc của người dân về việc cho học sinh TP.HCM trở lại trường.

Trước câu hỏi sau khi trở lại bình thường mới, TP.HCM đã thí điểm cho học sinh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đi học lại, ngành giáo dục đã đánh giá thế nào về việc học trực tiếp?, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay tháng 10 vừa qua với quyết định bình thường mới và căn cứ tình hình dịch bệnh một số địa bàn, TP.HCM đã phép ngành GD-ĐT, ngành Y tế và UBND huyện Cần Giờ tổ chức xây dựng phương án và thí điểm học sinh ở xã đảo Thạnh An trở lại trường.

Theo ông Dũng, xã đảo Thạnh An nằm riêng biệt, biệt lập với huyện Cần Giờ. Ngành giáo dục và y tế đã trực tiếp kiểm tra điều kiện an toàn của 2 trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An, từ đó cho học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của 2 trường này được đến trường học trực tiếp.

Sau thời gian dạy học trực tiếp tại trường, kết quả thu lại khá khả quan. Cụ thể: Chính quyền, người dân, phụ huynh, học sinh đều đánh giá học tập thoải mái, kết quả tốt hơn, giáo viên giảng dạy cũng khả quan. Qua thí điểm, ngành giáo dục đã rút ra một số bài học đó là sự quan tâm, cùng vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, nhân dân, phụ huynh trên nền tảng xây dựng phương án thích ứng an toàn cho các đơn vị trường học, đảm bảo bộ tiêu chí về an toàn trường học, những quy định về y tế…

{keywords}
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM trong chương trình Dân hỏi, thành phố trả lời ngày 26/11

Theo ông Dũng từ khi mở cửa trường học vào ngày 20/10, đến nay các trường đã thích ứng với việc chuyển trạng thái dạy học trực tiếp sang học online trong tình huống phát hiện F0. Những học sinh F0, F1 sẽ chuyển sang học online và sau khi điều trị khỏi bệnh hoặc hoàn thành cách ly ty tế thì lại đi học bình thường.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay qua việc thí điểm này ngành giáo dục sẽ báo cáo và đề xuất UBND TP.HCM kế hoạch cho học sinh những địa bàn khác của thành phố được trở lại trường.

Trước thắc mắc, mật độ học sinh trong lớp là 30-40 học sinh/lớp làm sao đảm bảo được an toàn, ông Dũng cho rằng đây là nỗi lo không chỉ của phụ huynh, học sinh mà cả ngành giáo dục và y tế.

TP.HCM đã đưa ra bộ tiêu chí an toàn trường học trong đó có tiêu chí khoảng cách an toàn giữa các em học sinh trong trường phải đảm bảo. Còn việc quản lý, dạy dỗ học sinh thế nào để các em hoạt động trong trường an toàn, giữ khoảng cách, thích ứng với điều kiện mới thì ngành giáo dục tổ chức hoạt động theo nhóm nhỏ, vừa nâng cao kỹ năng cho học sinh, vừa quản lý được khoảng cách của các em, nâng cao hoạt động trước giờ các em chưa có là hoạt động làm việc nhóm. 

Với câu hỏi những học sinh 12-17 tuổi được tiêm vắc xin nhưng các em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin thì trở lại trường có an toàn không? Ông Dũng cho hay thành phố cũng đang giải quyết vấn đề này. Đó là những em đủ tuổi thì được tiêm vắc xin, những em chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin thì Sở GD-ĐT và Y tế cũng đang xây dựng phương án an toàn tuyệt đối cho học sinh khi trở lại trường vì đến trường là quyền lợi của tất cả học sinh.

Đối với việc hoạt động trở lại của trường mầm non, ông Dương Trí Dũng cho hay một ngày gần nhất, an toàn nhất, ngành giáo dục đào tạo sẽ cho các em trở lại học trực tiếp nhưng sẽ có kế hoạch cụ thể, cẩn trọng trên tinh thần an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó.

Lê Huyền

Đề xuất hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục ở TP.HCM 800.000 đồng/tháng

Đề xuất hỗ trợ giáo viên mầm non tư thục ở TP.HCM 800.000 đồng/tháng

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất hỗ trợ trường mầm non tư thục ở TP.HCM là  34.700.000 đồng, giáo viên mầm non 800.000 đồng/tháng.

tin nổi bật

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.