Sở GTVT Hà Nội có thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố?

  Năm 2013, hàng loạt cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về việc cố tình làm trái các quy định về tuyến vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội dẫn tới bùng phát nạn “xe dù, bến cóc”.

 Năm 2013, hàng loạt cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về việc cố tình làm trái các quy định về tuyến vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội dẫn tới bùng phát nạn “xe dù, bến cóc”, mất an ninh trật tự và an toàn giao thông.


Trước vấn nạn này, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ GTVT khẩn trương tìm giải pháp khắc phục. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã liên tục đưa ra chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục vấn nạn trên. Mới đây, ngày 27/12/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng lại có công văn số 10187/UBND – XDGT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội điều chuyển phương tiện tại các bến xe (BX) đang quá tải và các tuyến vận tải hành khách mới tăng thêm về BX Nước Ngầm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Tuy nhiên, hàng loạt những chỉ đạo trên đã bị rơi vào quên lãng, thậm chí đang bị vô hiệu.

 

{keywords}

Bến xe Mỹ Đình gây ùn tắc nội đô.

 Những chỉ đạo của TP bị cấp dưới vô hiệu!

Khi nghe PV đề cập đến câu chuyện sắp xếp, điều chỉnh luồng tuyến vận tải ở Hà Nội một chuyên gia trong lĩnh vực vận tải đã phải thốt lên: “Thôi! Nhà báo nhắc đến làm gì cho thêm buồn? Đích thân Chủ tịch TP đã nhiều lần chỉ đạo nhưng những người có trách nhiệm ở Sở GTVT Hà Nội có thực hiện đâu? Doanh nghiệp, dư luận chẳng biết “nghe” ai bây giờ?...”

Để chứng minh cho nhận xét của mình, vị chuyên gia này đưa ra các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Tại Thông báo số 211/TB-UBND ngày 11/7/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo: BX Mỹ Đình đã quá tải, gây ra tình trạng mất trật tự bên trong và khu vực xung quanh bến. Giải pháp khắc phục là: Tổ chức sắp xếp khoa học, hợp lý theo hướng: Các tuyến đi QL1, QL1B vào BX Gia Lâm; Các tuyến đi đường Hồ Chí Minh, QL6 vào BX Yên Nghĩa; Các tuyến đi QL32 vào BX Mỹ Đình; Các tuyến phía Nam đi hướng QL1, đường Pháp Vân-Cầu Giẽ (từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...) vào BX Giáp Bát, Nước Ngầm. Ngày 18/7/2013, sau khi nghe báo cáo về “Phương án rà soát, sắp xếp điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ BX Mỹ Đình về các BX trên địa bàn Thành phố”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo lại tiếp tục chỉ đạo: Từ nay đến trước ngày 15/8/2013 sắp xếp, điều chuyển để giảm tần suất các tuyến vận tải khách liên tỉnh từ BX Mỹ Đình đi các tỉnh giảm từ 20-30%, xuống còn 700 lượt xe/ngày. Hướng tuyến điều chuyển như đã nêu trong văn bản số 211/TB-UBND ngày 11/7/2013.

Tuy nhiên, suốt hơn một năm trời, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vẫn không được Sở GTVT thực hiện. Đến tận ngày 16/12/2014, Sở GTVT Hà Nội mới có văn bản số 1208/BC-SGTVT đề xuất với UBND TP ra văn bản điều chuyển phương tiện từ các BX đang quá tải về BX Nước Ngầm. Ngày 27/12/2014, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có công văn số 10187/UBND - XDCT đồng ý đề xuất trên, đồng thời yêu cầu Sở GTVT, Công an TP, quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện.

Nhận được công văn trên, BX Nước Ngầm đã đầu tư nhiều tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho việc đón tiếp các phương tiện được điều chuyển về bến. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng trôi qua, công văn trên vẫn đang nằm im trên bàn giấy! Chính vì thế, BX Nước Ngầm phải tiếp tục kiến nghị UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT nghiêm túc thực hiện công văn số 10187/UBND-XDCT. Và đây chính là lý do ông Phó giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hoàng Linh chủ trì cuộc họp ngày 19/3/2015. Tuy nhiên điều hết sức khó hiểu là giấy mời cuộc họp do ông Nguyễn Hoàng Linh ký lại ghi “Tháo gỡ khó khăn cho Công ty CP đầu tư phát triển ngành Nước và Môi trường (BX Nước Ngầm”.Mặc dù có đến gần 100 người tham gia cuộc họp (một số phòng ban của Sở GTVT Hà Nội, đại diện Bộ GTVT, Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, Hà Nội, Nghệ An, Nam Định..., hàng loạt doanh nghiệp vận tải đến từ các tỉnh) nhưng phần lớn đều không có đủ thông tin, không có vai trò, chức năng, quyền hạn để có thể “tháo gỡ khó khăn” cho doanh nghiệp! Trao đổi với PV, rất nhiều khách mời cho biết chỉ đến khi vào phòng họp mới nắm rõ nội dung của cuộc họp này.

Sau khi thông báo sơ qua về hoạt động vận tải ở Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Linh đưa ra khẳng định: Các BX ở Hà Nội đang hoạt động ổn định, BX Mỹ Đình đã được mở rộng nên Sở GTVT Hà Nội sẽ không thực hiện điều chuyển phương tiện, giữ nguyên hiện trạng; định hướng quản lý luồng tuyến vận tải của Sở là ưu tiên những khu vực đông dân cư để nhằm phục vụ người dân (mặc dù thực tế lại hoàn toàn khác so với những gì ông Nguyễn Hoàng Linh phát biểu, Báo NB&CL sẽ làm rõ ở bài viết sau).

Bằng những phát biểu trên, ông Nguyễn Hoàng Linh đã công khai không thực hiện công văn số 1018/UBND - XDCT của UBND TP. Hà Nội. Chưa dừng ở đó, ông Nguyễn Hoàng Linh còn định hướng cuộc họp trở thành diễn đàn phản đối công văn trên. Khi được ông Nguyễn Hoàng Linh “đề nghị” phát biểu “giúp BX Nước Ngầm tháo gỡ khó khăn”, hàng loạt đại diện doanh nghiệp vận tải đã “đáp lại” bằng việc bày tỏ sự “đồng thuận” với ý định không điều chuyển, sắp xếp phương tiện, luồng tuyến và “tố” BX Nước Ngầm “không biết kinh doanh”, “không thể bắt cơ quan quản lý phải gánh đỡ khó khăn, rủi ro”... Có đại biểu mặc dù nói rõ chưa đến BX Nước Ngầm lần nào nhưng lại “tố” bến này có hàng loạt sai phạm!? Như vậy, từ chỗ đang là đối tượng được Sở GTVT Hà Nội đứng ra tổ chức cuộc họp để “giúp tháo gỡ” khó khăn BX Nước Ngầm lại trở thành kẻ hứng chịu hàng loạt “gạch đá” từ các doanh nghiệp! Đến nỗi, ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc BX Nước Ngầm - phát biểu gần như phải “kêu” lên: “Anh Linh ơi, các ý kiến phát biểu không đúng trọng tâm cuộc họp, BX Nước Ngầm chỉ có khó khăn là ít xe do người có trách nhiệm điều hành sắp xếp tuyến vận tải khách của Sở GTVT Hà Nội không thực hiện văn bản của chính Sở GTVT và UBND TP. Hà Nội. Nếu anh không hướng các ý kiến phát biểu thì đây chính là cuộc họp làm vô hiệu hóa văn bản của UBND TP”.

Theo nhiều chuyên gia, đã có sự bất thường trong cách thức, mục đích tổ chức cuộc họp trên. Bởi, là cấp dưới, Sở GTVT Hà Nội mà trực tiếp là ông Nguyễn Hoàng Linh phải có nghĩa vụ thực hiện chỉ đạo UBND Hà Nội. Nội dung cuộc họp nhằm “tháo gỡ khó khăn cho BX Nước Ngầm” cũng không đúng vì công văn 1018/UBND-XDCT của UBND TP. Hà Nội là nhằm khắc phục tồn tại, bất cập trong quản lý vận tải trên địa bàn Thủ đô theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Nếu cho rằng có bất cập ông Nguyễn Hoàng Linh cần phải báo cáo, có công văn đề xuất, xin ý kiến chứ không thể tự ý bác bỏ, không thực hiện, tổ chức cuộc họp nhằm vô hiệu chỉ đạo của cấp trên.

Trên bảo dưới không nghe!?

Vận tải hành khách là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong quản lý đô thị, có tác động trực tiếp đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chính vì thế, nguyên tắc hàng đầu trong quản lý lĩnh vực này là phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và muốn đạt được điều này phải đặt trong sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Đây chính là lý do các BX luôn được đặt ở cửa ngõ thành phố, các tuyến xe đi theo các hướng riêng biệt để tránh xung đột, không được chạy xuyên tâm thành phố, cơ quan chức năng là người công bố, quản lý, điều tiết luồng tuyến vận tải, hoàn toàn không phụ thuộc vào “ý thích”, sự “tiện lợi” của doanh nghiệp vận tải và một nhóm dân cư. Tại TP. Hồ Chí Minh dù có mật độ dân số đông, địa bàn rộng hơn Hà Nội nhưng cũng chỉ có BX Miền Đông và Miền Tây với hai tuyến đi riêng biệt. Tại Hà Nội, thời gian qua, do buông lỏng quản lý vận tải nên để xảy ra hàng loạt vi phạm khiến dư luận hết sức bức xúc và như đã nêu ở trên, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải chỉ đạo Hà Nội kiên quyết khắc phục.

 

Chính vì thế, việc UBND TP. Hà Nội ban hành công văn số 1018/UBND-XDCT chỉ đạo điều chuyển phương tiện từ các BX đang quá tải về BX Nước Ngầm là hết sức cần thiết để chấn chỉnh, tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thủ đô vốn đang tồn tại rất nhiều bất cập. Đây là một chủ trương lớn nên Hà Nội cần phải kiên quyết triển khai, không thể để một vài cá nhân vì “lợi ích nhóm” cản trở, vô hiệu.

Theo NB&CL

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu chăm con tâm thần, chồng lay lắt bệnh viện

Bạn đọc báo VietNamNet đã ủng hộ 13.945.500 đồng đến hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thu tại TP Đà Nẵng.

Cha tai nạn liệt giường, con trai mắc ung thư không dám chữa bệnh vì lo gánh nặng cho mẹ

Bố gặp tai nạn dẫn đến liệt tứ chi, cảnh nhà kiệt quệ, Tùng xin nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Chưa được bao lâu, em bất ngờ phát hiện mắc bệnh ung thư máu hiếm gặp.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Thương vợ tần tảo sớm hôm, chồng liệt giường khóc lặng trong bất lực

Ở tuổi 51, ông Khánh sống cảnh chôn chân trên chiếc giường chật hẹp đặt nơi góc nhà, mọi sinh hoạt đều nhờ đến bà Hằng. Những lúc tỉnh, ông chỉ biết khóc, những giọt nước mắt bất lực lặng lẽ rơi xuống ướt đẫm gối.

Mẹ nghèo đơn thân xin giúp con trai được mổ chân

Trên đường đi làm thêm trở về, Khánh bị tai nạn chấn thương rất nặng. Người mẹ nghèo bất lực nhìn con kêu gào đau đớn vì hoàn cảnh quá đỗi khó khăn.

Trao hơn 44 triệu đồng đến anh Nguyễn Văn Hiện bị tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên đường về quê đã cướp đi tính mạng của người vợ, trong khi đó anh Nguyễn Văn Hiện và con gái bị thương nặng.

Hà Nội ngày đông

Hà Nội ngày đầu đông chếnh choáng cảm xúc thương nhớ.

Vợ chật vật chăm con nhỏ bị Down, lo chồng tai nạn nguy kịch nơi bệnh viện

Trong khi anh Tiền nguy kịch, vợ anh ở quê lại chật vật đưa con nhỏ bị bệnh Down nhập viện vì sốt cao, tiêu chảy. Nhà họ vốn đã chẳng dư dả, nay ôm nợ nần chồng chất.

Anh Huỳnh Văn Vinh được bạn đọc ủng hộ hơn 63 triệu đồng

Đã gần 3 tháng nhưng anh Huỳnh Văn Vinh vẫn chưa phục hồi, hiện đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Cha mẹ mù rong ruổi vỉa hè, gom góp từng nghìn cho con chữa bệnh hiểm nghèo

Sinh được 3 người con thì một người tử vong vì bệnh tim bẩm sinh, con gái út lại bị viêm màng não. Bất chấp cảnh mù loà, vợ chồng anh Lý hàng ngày đi bán hàng rong, nhặt nhạnh từng đồng lẻ cho con chữa bệnh.

Trao ‘ngôi nhà mơ ước’ cho người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thanh Hóa

Báo VietNamNet phối hợp với Ngân hàng SeABank cùng chính quyền địa phương huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã trao ngôi nhà mơ ước cho một gia đình ở xã Hà Lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.