Sổ hồng chung cư: Dân kể khổ, chủ đầu tư than khó, cán bộ… lúng túng

Ngoài nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư, việc chậm cấp sổ hồng căn hộ chung cư còn đến từ những vướng mắc về quy trình, thủ tục pháp lý…

Cư dân khổ vì sổ hồng 

Trên địa bàn TP.HCM hiện có hàng chục ngàn căn hộ chung cư chưa được cơ quan Nhà nước cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), phần lớn trong số đó người mua căn hộ đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Mới đây, một số cư dân chung cư An Gia Star (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (Công ty An Gia) căng băng rôn đòi sổ hồng.

Dự án này trước đây có tên là The Star do Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty An Gia đổi tên thành An Gia Star và ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng.

{keywords}
Cư dân An Gia Star đến trụ sở Công ty An Gia đòi sổ hồng. 

Theo cư dân, họ mua căn hộ tại dự án này từ năm 2015, đến năm 2017 nhận bàn giao nhà nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. 

Khi cư dân yêu cầu Công ty An Gia thực hiện theo cam kết thời gian cấp sổ hồng, chủ đầu tư này lại “đổ lỗi” chủ đầu tư trước chưa hoàn tất nộp gần 13 tỷ đồng tiền sử dụng đất bị truy thu. Sự nhùng nhằng giữa hai doanh nghiệp khiến cư dân An Gia Star đến nay vẫn chưa… an gia. 

Sau 5 năm nhận nhà, cư dân chung cư Dream Home Luxury (P.14, Q.Gò Vấp) vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng. Theo một cư dân, có thông tin chủ đầu tư dự án là Công ty CP Nhà Mơ thế chấp quyền sử dụng đất dự án nên việc cấp sổ hồng cho cư dân bị chậm trễ.

Tương tự, một chung cư khác của Công ty CP Nhà Mơ tại P.14, Q.Gò Vấp là Dream Home Residence cũng trong tình trạng chưa có sổ hồng dù đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2017.

Ngoài các tranh chấp khác, sổ hồng là một trong vấn đề cư dân chung cư 4S Riverside Linh Đông (P.Linh Đông, Q.Thủ Đức) đấu tranh với Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc nhiều năm qua. Bức xúc vì chủ đầu tư “hứa lèo”, mới đây dân chung cư này đã treo băng rôn đòi sổ hồng kín chung cư.

Vướng tiền sử dụng đất 

Việc chậm cấp sổ hồng ở các chung cư tại TP.HCM tồn tại nhiều năm qua, nguyên nhân do một số chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực, thậm chí vi phạm pháp luật, dự án không đủ điều kiện cấp sổ hồng… gây thiệt hại cho người mua nhà. 

Ngoài nguyên nhân chủ quan từ chủ đầu tư, nhiều trường hợp chung cư bị “treo” sổ hồng vì những vướng mắc trong khâu xác định tiền sử dụng đất. 

Ông Trần Quốc Dũng – Phó TGĐ Hưng Thịnh Corp cho biết, công ty có 13 dự án chung cư nhưng tất cả đều chưa được cấp sổ hồng, hầu hết nguyên nhân đều do vướng mắc trong khâu xác định tiền sử dụng đất.

Như khi triển khai một dự án, công ty có điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Dù cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt điều chỉnh nhưng khi công ty làm các thủ tục để nộp tiền sử dụng đất bổ sung thì chưa được giải quyết. Trong thời gian chờ đợi, công ty đề nghị được nộp tạm ứng tiền sử dụng đất bổ sung để cấp sổ hồng cho cư dân trước, tuy nhiên vẫn không được chấp thuận. 

{keywords}
Cư dân một chung cư căng băng rôn vì chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng. 

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thống kê sơ bộ của hiệp hội cho thấy, trên địa bàn Thành phố hiện có 53 dự án của 12 chủ đầu tư với 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) chưa được cấp sổ hồng.

Chủ tịch HoREA cho rằng, việc chậm cấp sổ hồng chủ yếu do chủ đầu tư bị ách tắc trong việc xác định và nộp tiền sử dụng đất. Ngoài ra, nguyên nhân do công tác thực thi pháp luật của một số cơ quan chuyên môn và cán bộ công chức còn bất cập, có những quy định như “đánh đố”, làm cán bộ lúng túng. 

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thạch – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM thừa nhận, thủ tục cấp sổ hồng cho người dân còn chậm so với thực tế. Nguyên nhân chính do vướng mắc về kỹ thuật và pháp lý trong quy trình xác định giá đất.

Theo ông Thạch, với các dự án quy mô lớn có thời gian triển khai kéo dài, trong quá trình thực hiện có nhiều luật, quy định được điều chỉnh nên dẫn đến khó khăn khi giải quyết pháp lý. Có dự án trong quá trình triển khai có điều chỉnh quy hoạch, đến khi hoàn thành phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Lúc này, nhiều quy định đã thay đổi, phát sinh.

Phó Giám đốc Sở TN&MT thông tin thêm, hiện TP.HCM còn hơn 100 hồ sơ dự án đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Vì ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nên UBND TP.HCM đang xem xét các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc này.

TP.HCM sắp quy định những trường hợp không được tách thửa đất

TP.HCM sắp quy định những trường hợp không được tách thửa đất

Để ngăn chặn việc tách thửa trái phép, UBND TP.HCM lưu ý các sở ngành khi tham mưu điều chỉnh quyết định diện tích tối thiểu được tách thửa cần phải quy định rõ những trường hợp không được tách thửa. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.