Marcin Kleczynski, 29 tuổi, CEO của Malwarebytes, sinh ra tại Ba Lan. 3 tuổi, anh cùng gia đình chuyển đến Chicago, Mỹ. Ở tuổi 14, với đam mê máy tính, Marcin tìm tòi cách diệt virus, theo Mirror.

Vài năm sau, anh gặp Bruce Harrison - thợ sửa máy tính và là đối tác kinh doanh sau này - tại một diễn đàn công nghệ. Năm 2008, anh khởi nghiệp, thành lập công ty diệt virus Malwarebytes khi đang học trung học. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi và anh muốn tạo ra "đế chế" của riêng mình từ phòng ngủ của ký túc xá.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 1
Chỉ sau một năm, công ty Malwarebytes của Marcin Kleczynski đã thu về doanh thu "khủng". Ảnh: Forbes.

“Con nghĩ con sẽ không học đại học đâu”, Marcin ngập ngừng nói với mẹ. Tuy nhiên, anh không thể thuyết phục bà. 15 giây sau, anh phải đóng gói đồ đạc, chuyển đến trường, học ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Illinois.

Trước khi Marcin tốt nghiệp năm 2012, anh giữ bí mật việc phát triển kinh doanh Malwarebytes lên mức 160 triệu USD. Hiện tại, Bruce sống và làm việc tại bờ Đông nước Mỹ, còn Marcin quản lý 750 nhân viên của trụ sở chính tại thung lũng Silicon. Ngoài ra, công ty có văn phòng đại diện tại Ireland, Singapore, Estonia. Từ năm 2014, quỹ đầu tư của Malwarebytes đạt 80 triệu USD.

Marcin nhận ra việc kinh doanh phần mềm diệt virus thành công sau khi cố tình tải virus về máy tính nhà trường. Theo BBC, khi Marcin vất vả phân tích loại virus mới nhất, đột nhiên, màn hình máy tính chuyển trắng với dòng chữ “Bạn bị cấm truy cập mạng lưới của trường vì hoạt động độc hại trên giao diện”.

Nhân viên phòng máy biết chắc máy tính bị nhiễm virus nhưng không nghĩ Marcin cố tình làm vậy. Một sinh viên nhỏ tuổi hơn Marcin từ bộ phận khoa học thông tin của trường đến giúp anh.

Người này nhìn máy, mắng Marcin vì anh “gây rắc rối”, sau đó sửa lỗi bằng cách truy cập website của công ty Marcin, tải phần mềm Malwarebytes.

Anh đứng sau kỹ thuật viên, không nói gì, chứng kiến máy tính được sửa bằng phần mềm của mình. “Cậu ấy rời đi mà không biết tôi là ai. Tôi thích khoảnh khắc đó", Marcin nhớ lại.

So huu cong ty cong nghe trieu USD, CEO vao dai hoc de chieu long me hinh anh 2
Marcin không hối hận đã học đại học vì anh và vợ gặp nhau lúc còn là sinh viên. Ảnh: Kevin N. Hume/The Chronicle.

Hiện tại, phần mềm Malwarebytes thực hiện 187 triệu lượt quét virus mỗi tháng cho máy tính của cá nhân, doanh nghiệp và được cài đặt hơn 247.000 lần mỗi ngày. Giống các công ty phần mềm chống virus khác, Malwarebytes có phiên bản miễn phí cho tính năng cơ bản và thu phí cho nâng cao.

Trở thành triệu phú trước tuổi 30, với Marcin, tuổi tác là một lợi thế. Anh khuyến khích doanh nhân trẻ tự tin bắt đầu kinh doanh, giống như anh thành lập công ty lúc còn sống với bố mẹ và điều hành công ty ở ký túc xá đại học.

“Nếu bạn là sinh viên, thay vì tiệc tùng và say xỉn với đám bạn, hãy dành ít nhất một đêm mỗi tuần để làm thứ gì đó cho bản thân”, Marcin chia sẻ.

Vừa học vừa kinh doanh, triệu phú trẻ thừa nhận cuộc sống sinh viên khó khăn hơn bạn bè. Marcin suýt không nhận được bằng tốt nghiệp và các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, anh vẫn cảm ơn mẹ đã buộc anh vào đại học và gặp vợ mình khi cả hai là sinh viên.