Ngày 09/11, Meta, công ty mẹ Facebook tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử công ty khi cắt giảm 13% nhân viên, tương đương 11.000 người mất việc. Chiều cùng ngày, CEO Mark Zuckerberg có buổi nói chuyện trực tuyến với toàn thể công ty.

Trước đó, trong bức thư đầu giờ sáng ngày 09/11, Zuckerberg thông báo Meta cắt giảm ở mọi bộ phận và quy mô tuyển dụng sẽ khác nhau ở từng đơn vị, do công ty có kế hoạch tuyển ít hơn trong năm 2023. Công ty đã kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng quý đầu tiên năm 2022 với rất ít ngoại lệ.

 Meta đang trải qua đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất lịch sử công ty. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, với các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải lần này, họ sẽ nhận được số tiền hỗ trợ 16 tuần lương cộng với 2 tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc tại công ty. Meta cũng đứng ra chi trả tiền bảo hiểm y tế trong 6 tháng cho các nhân viên mất việc.

Khoản chi trả của Meta được cho là “hào phóng” hơn so với các công ty công nghệ khác cũng đang cắt giảm nhân viên gần đây, chẳng hạn như Twitter chỉ trợ cấp cho người lao động 12 tuần lương, còn Lyft thì trả 10 tuần.

Ngoài trợ cấp thôi việc, công ty mẹ Facebook cũng cung cấp chuyên gia nhập cư hướng dẫn thủ tục cho những nhân viên đang làm việc dưới dạng visa H-1B (visa không nhập cư dành cho người nước ngoài). Ngoài ra, Meta cũng hỗ trợ lao động tìm việc mới trong 3 tháng, bao gồm một số “ưu tiên tuyển dụng chưa công bố”.

Đáng chú ý, 11.000 nhân viên bị ảnh hưởng vẫn sẽ nhận được khoản trả thưởng bằng cổ phiếu hạn chế, có hiệu lực vào ngày 15/11. Chế độ này áp dụng cho tất cả lao động cả người Mỹ và người nước ngoài.

CEO Mark Zuckerberg khẳng định, công ty sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp nhằm cắt giảm chi phí trong những tháng tới. Trước mắt, Facebook áp dụng giải pháp chia sẻ bàn làm việc để thu hẹp diện tích văn phòng, từ đó tiết kiệm chi phí vận hành.

Đồng thời, nhà sáng lập cũng nhận trách nhiệm vì buộc phải đưa ra quyết định sa thải lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển công ty.

“Khi Covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020, thế giới đã nhanh chóng chuyển sang chế độ trực tuyến và sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu tăng vượt trội. Nhiều dự báo cho rằng sự tăng tốc này sẽ tiếp tục ngay cả khi đại dịch kết thúc”, trích bản ghi nhớ Zuckerberg gửi cho nhân viên. “Tôi cũng đã nghĩ vậy và đưa ra quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư. Thật không may, mọi chuyện đã không diễn ra như tôi mong đợi”.

Thế Vinh (Tổng hợp)