Trong những năm gần đây, nhu cầu cho trẻ học bán trú tăng cao. Bữa ăn của học sinh không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn phải bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần nâng cao sức học tập, sức khỏe giúp trẻ phát triển toàn diện.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 137 trường và 48 cơ sở nhóm/lớp có tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ, học sinh. Nhằm đảm bảo an toàn tại các bữa ăn bán trú ở nhà trường, lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm, quy trình chế biến tại các trường có đăng ký bếp ăn bán trú.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2024, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, chủ trì các đơn vị liên quan thành lập nhiều đoàn kiểm tra cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú, trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh để phòng xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tại Trường Thực hành sư phạm Sóc Trăng có 3 cấp học, quy mô khoảng 1.300 suất/ngày. Trong thời gian qua, nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất xây dựng bếp ăn đạt chuẩn quy định.
Thực phẩm đầu vào đều được nhà trường lựa chọn ký kết hợp đồng với các đơn vị có uy tín để cung cấp. Các sản phẩm như thịt, cá, rau, củ quả cho nhà bếp được xác định nguồn gốc rõ ràng.
Nhà trường tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho những người làm cấp dưỡng. Họ được tập huấn và học các lớp đào tạo về an toàn thực phẩm, vệ sinh làm việc, an toàn lao động, tập huấn bảo hộ lao động.
Khi nấu ăn, người đứng bếp phải chấp hành tốt quy định như dùng khẩu trang y tế, đeo găng tay, nón. Nhà bếp thực hiện nghiêm các quy định, tránh lây nhiễm chéo bằng mô hình nhà bếp một chiều, không để dụng cụ chế biến thức ăn sống với dụng cụ chế biến thức ăn chín.
Hằng tháng, nhà trường chủ động lấy mẫu đi xét nghiệm để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các bữa ăn đều được lưu mẫu. Tất cả quá trình sơ chế, chế biến đều được sử dụng máy móc hiện đại. Thực hiện nề nếp cho học sinh ăn uống lịch sự, văn minh, biết giữ trật tự và vệ sinh sạch sẽ.
Theo ông Âu Sĩ Hiền - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm nay, các đoàn kiểm tra đều ghi nhận đa số bếp ăn đủ điều kiện, đảm bảo đủ hồ sơ thủ tục 3 bước, khám sức khỏe. Một số bếp ăn chưa đáp ứng điều kiện đã được Chi cục hướng dẫn bổ sung. Các bếp ăn mới xây dựng cơ bản đảm bảo đủ điều kiện ATTP.
Tuy nhiên, hiện nay trong tỉnh còn một số bếp ăn cũ, không gian chật hẹp, trong thời gian tới cần được đề xuất cải tạo, mở rộng.
Bên cạnh công tác kiểm tra của lực lượng liên ngành, ông Hiền cho rằng các cơ sở giáo dục cần chủ động quan tâm công tác ATTP trong bữa ăn tập thể, căng-tin ăn uống để học sinh có bữa ăn chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng phục vụ việc học tập và giảng dạy trong nhà trường.
Trong tháng 12, Chi cục đã tổ chức lớp tập huấn dành cho các chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu trường học phụ trách bán trú, nhân viên Y tế ghi chép kiểm tra 3 bước tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Buổi tập huấn thu hút 350 học viên tham gia.
Trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh Sóc Trăng tiếp tục kết hợp cùng ngành giáo dục đẩy mạnh kiểm tra công tác ATTP trong bữa ăn học đường. Ngoài ra, các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.