Sóng lớn tiền nhiều, sếp lớn hưởng lợi kép khoản thưởng trăm tỷ

TTCK sôi động là cơ hội để các ngân hàng huy động vốn cũng như thực hiện việc khuyến khích cho người lao động có thâm niên, cấp bậc với hàng trăm tỷ đồng. 

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB vừa công bố thông tin Nghị quyết của HĐQT về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Đây được xem là một phần trong chính sách chiêu mộ và giữ chân nhân tài cũng như khuyến khích sự đóng góp của cán bộ nhân viên vào sự phát triển chung của MSB.

Cụ thể, MSB sẽ phát hành 18 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 1,53% vốn điều lệ ngân hàng) trong đợt này với giá bán là 10.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với mức giá 28.000 đồng/cp đang được giao dịch trên thị trường. Thời gian phát hành ngay sau khi được UBCK chấp thuận, dự kiến trong quý III/2021.

Toàn bộ số ESOP này là từ nguồn cổ phiếu quỹ còn lại của ngân hàng sau khi đã chào bán 82,5 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu vào tháng 1/2021.

Với mức chênh 18.000 đồng/cp, những người được mua cổ phiếu ESOP đợt này sẽ hưởng lợi khoảng hơn 320 tỷ đồng.

MSB phát hành cổ phiếu ESOP trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thuận lợi, 5 tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ lên mức 2,2 nghìn tỷ đồng và hoàn thành 68% kế hoạch năm 2021.

Tại ĐHCĐ thường niên năm nay, kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 30% từ việc chia cổ tức 2020 bằng cổ phiếu của MSB cũng đã được thông qua. Kế hoạch này dự tính sẽ được thực hiện trong nửa cuối năm nay.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh.

{keywords}
Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào TTCK. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch.

Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang dự kiến phát hành gần 6 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, chỉ bằng chưa tới 1/10 thị giá.

Hồi đầu năm, nhân viên của CTCP Thuốc thú y Trung ương Navetco (VET) hưởng lợi lớn, lãi khoảng 7-8 lần trong vòng 1 tháng sau khi mua cổ phiếu ESOP. Cuối 2020, 54 người lao động của Navetco được quyền mua quyền mua cổ phiếu VET với giá 13.300 đồng mỗi đơn vị. Giá cổ phiếu này sau đó tăng vọt lên trên 100.000 đồng/cp.

Đất Xanh (DXG) gần đây lên kế hoạch phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên, thay vì người lao động phải trả tiền để được hưởng số cổ phiếu trên, nguồn vốn tài trợ cho chương trình ESOP là 70 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu đến thời điểm phát hành trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 của Đất Xanh. Do đó, thực tế cổ phiếu ESOP phát hành có giá 0 đồng, được bán cho cho lãnh đạo công ty.

Việc phát hành cổ phiếu ESOP trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn lãi ấn tượng và giá cổ phiếu tăng là tốt. Nhưng trong trường hợp DXG, giá cổ phiếu giảm và khối ngoại liên tục tháo chạy khỏi cổ phiếu này thì kế hoạch trên đang bị phản ứng dữ dội.

Cổ phiếu DXG giảm  mạnh trong vài phiên gần đây, trong có 2 phiên giảm sàn liên tiếp.

Trước khi cổ phiếu giảm mạnh do thông tin ESOP, ban lãnh đạo công ty đã kịp chốt lời cổ phiếu ngay vùng đỉnh thu về hàng chục tỷ. Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh trong hai ngày 3/6 và 4/6/2021 đã bán thành công 690.000 cổ phiếu DXG thông qua phương thức khớp lệnh, giá trị giao dịch hoảng 20 tỷ đồng. Ông Lê Hào, Phó TGĐ DXG cũng bán ra 150.000 cổ phiếu DXG trong giai đoạn 24/5 - 31/5.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index giảm nhẹ và vẫn quanh ngưỡng cao: 1.330 điểm.

Theo AseanSC, nhóm cổ phiếu ngân hàng hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm mạnh đã giúp VN-Index lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Dự báo trong phiên giao dịch tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần tại 1.335 – 1.340 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.345 – 1.350 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán tiếp tục có xu hướng gia tăng, thị trường có thể sẽ giằng co và suy yếu nhất định về phía cuối ngày.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 9/6, chỉ số VN-Index tăng 13,02 điểm lên 1.332,9 điểm; HNX-Index tăng 10,49 điểm lên 316,87 điểm. Upcom-Index tăng 0,86 điểm lên 87,25 điểm. Thanh khoản đạt 31,0 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.